Banner top Full

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Thứ ba, 12/03/2019, 06:52 GMT+7

Nghiên cứu mới của Mỹ đã giải mã bí mật của cư dân Địa Trung Hải trong việc xóa sổ các mảng bám động mạch, nguyên nhân ban đầu của hầu hết các cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học đến từ Trường Y khoa thuộc Đại học New York (Mỹ) đã phát hiện ra dầu ô liu không chỉ tốt ở tính chất chống oxy hóa, mà cấu trúc phân tử của nó cũng mang đến những lợi ích bất ngờ cho hệ tim mạch. Bổ sung dầu ô liu vào bữa ăn, thậm chí chỉ 1 lần/tuần cũng giúp bạn giảm mạnh nguy cơ xảy ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim nguy hiểm.

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Dầu ô liu - thứ phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt để phòng ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu máu của 63 người trưởng thành béo phì, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dầu ô liu dường như bảo vệ tiểu cầu trong máu những người này hoạt động trơn tru và đúng mức, không làm nảy những mảng bám động mạch, tình trạng mà những người béo phì hay gặp phải. Mảng bám động mạch tích tụ lâu ngày gây tắc nghẽn, xơ vữa động mạch chính là tình trạng làm nền tảng cho hầu hết các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Tất nhiên nếu bạn giữ được cân nặng khỏe mạnh hơn, tác dụng có lợi của dầu ô liu càng được phát huy mạnh mẽ.

Theo các tác giả, đây mới là nghiên cứu dạng quan sát và họ hy vọng có thể đào sâu hơn vấn đề, nghiên cứu với cỡ mẫu rộng hơn trong tương lai để chứng minh cơ chế tác động của dầu ô liu lên tiểu cầu.

Công trình nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia. Giáo sư Linda Van Horn đến từ Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern (Chicago, Mỹ) cho rằng nghiên cứu này là cơ hội tuyệt vời để giới khoa học xem xét kỹ hơn các tính năng của dầu ô liu lên bệnh tim mạch. Việc tìm ra sự tác động của loại dầu này lên tiểu cầu – yếu tố đóng vai trò đông máu của cơ thể - cũng mở đường cho nhiều nghiên cứu khác.

Trước đó, chế độ ăn Địa Trung Hải thường xuyên dùng dầu ô liu từng được khẳng định là tốt cho hệ tim mạch theo nhiều nghiên cứu dạng quan sát khác. Tuy cơ chế tác động chưa rõ ràng nhưng đây là biện pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thử, bởi dùng dầu ô liu một vài lần mỗi tuần là điều vô cùng dễ dàng.

Theo Sourthen Maryland Chronicle, Daily Mail

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Uống nước dừa khi đi nắng về có thực sự tốt cho sức khoẻ?
24/05/2019

Nước dừa được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi tính giải nhiệt của nó mà còn cung cấp nhiều chất khoáng có lợi cho cơ thể. Nhưng có thật là nước dừa hoàn toàn lành mạnh đối với sức khỏe của chúng ta?

Điều gì xảy ra với cơ thể nếu uống một ly rượu mỗi ngày?
24/05/2019

Một báo cáo được công bố bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Oxford trên The Lancet gần đây cho biết uống một hoặc hai ly đồ uống có cồn mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ từ 10% đến 15%.

Chương trình miễn phí công khám và tư vấn với bác sĩ cho 5.000 khách hàng
23/05/2019

(DNHN) - Nhân dịp chính thức thông tuyến bảo hiểm y tế (BHYT), từ ngày 17/5/2019, Bệnh viện Gia An 115 thuộc tập đoàn Hoa Lâm tổ chức chương trình “Miễn phí công khám và tư vấn với bác sĩ cho 5.000 khách hàng qua số (028) 62 885 886 hoặc 0794 304 096”.

Thời điểm không nên tắm trong ngày
23/05/2019

Nóng nực, khó chịu khiến bạn muốn đi tắm để giải nhiệt, thư giãn ngay lập tức. Tuy nhiên, có một số thời điểm, bạn thực sự không nên tắm vì có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

 

Ô nhiễm không khí có thể tàn phá sức khỏe của con người
22/05/2019

 Chất lượng không khí ở Việt Nam ngày càng tệ đi, bụi mịn trong không khí có thể đi theo máu và gây tổn hại cho mọi cơ quan và hầu như mọi tế bào trong cơ thể con người.

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: