Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim

Thứ ba, 12/03/2019, 06:52 GMT+7

Nghiên cứu mới của Mỹ đã giải mã bí mật của cư dân Địa Trung Hải trong việc xóa sổ các mảng bám động mạch, nguyên nhân ban đầu của hầu hết các cơn đột quỵ, nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học đến từ Trường Y khoa thuộc Đại học New York (Mỹ) đã phát hiện ra dầu ô liu không chỉ tốt ở tính chất chống oxy hóa, mà cấu trúc phân tử của nó cũng mang đến những lợi ích bất ngờ cho hệ tim mạch. Bổ sung dầu ô liu vào bữa ăn, thậm chí chỉ 1 lần/tuần cũng giúp bạn giảm mạnh nguy cơ xảy ra đột quỵ, nhồi máu cơ tim nguy hiểm.

Ăn món này 1 lần/tuần, đẩy lùi đột quỵ và nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Dầu ô liu - thứ phổ biến trong chế độ ăn Địa Trung Hải, rất tốt để phòng ngừa đột quỵ và nhồi máu cơ tim - ảnh: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu máu của 63 người trưởng thành béo phì, các nhà khoa học phát hiện ra rằng dầu ô liu dường như bảo vệ tiểu cầu trong máu những người này hoạt động trơn tru và đúng mức, không làm nảy những mảng bám động mạch, tình trạng mà những người béo phì hay gặp phải. Mảng bám động mạch tích tụ lâu ngày gây tắc nghẽn, xơ vữa động mạch chính là tình trạng làm nền tảng cho hầu hết các cơn đột quỵ và nhồi máu cơ tim.

Tất nhiên nếu bạn giữ được cân nặng khỏe mạnh hơn, tác dụng có lợi của dầu ô liu càng được phát huy mạnh mẽ.

Theo các tác giả, đây mới là nghiên cứu dạng quan sát và họ hy vọng có thể đào sâu hơn vấn đề, nghiên cứu với cỡ mẫu rộng hơn trong tương lai để chứng minh cơ chế tác động của dầu ô liu lên tiểu cầu.

Công trình nhận được sự ủng hộ của nhiều chuyên gia. Giáo sư Linda Van Horn đến từ Trường Y khoa Feinberg, Đại học Northwestern (Chicago, Mỹ) cho rằng nghiên cứu này là cơ hội tuyệt vời để giới khoa học xem xét kỹ hơn các tính năng của dầu ô liu lên bệnh tim mạch. Việc tìm ra sự tác động của loại dầu này lên tiểu cầu – yếu tố đóng vai trò đông máu của cơ thể - cũng mở đường cho nhiều nghiên cứu khác.

Trước đó, chế độ ăn Địa Trung Hải thường xuyên dùng dầu ô liu từng được khẳng định là tốt cho hệ tim mạch theo nhiều nghiên cứu dạng quan sát khác. Tuy cơ chế tác động chưa rõ ràng nhưng đây là biện pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên thử, bởi dùng dầu ô liu một vài lần mỗi tuần là điều vô cùng dễ dàng.

Theo Sourthen Maryland Chronicle, Daily Mail

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Bảo vệ đôi mắt trước nguy cơ mù lòa
15/03/2019

Số liệu thống kê mới nhất của BV Mắt trung ương cho thấy, cả nước có 380.800 người bị mù cả hai mắt, trong đó có tới 24.800 người bị mù do bệnh Glôcôm (chiếm 65%, đứng thứ hai sau bệnh đục thể thuỷ tinh: 66,1 %). Ước tính nước ta hiện có khoảng 650.000 người mắc bệnh Glôcôm.

8 món ngon từ trứng gà giúp chữa bệnh còn tốt hơn cả thuốc
14/03/2019

Trứng gà là một trong những thực phẩm bổ dưỡng được nhiều người sử dụng. Chế biến trứng đúng cách không chỉ là món ngon mà còn được coi như bài thuốc quý phòng trị nhiều bệnh hiệu quả.

5 nhóm người không nên uống cà phê để tránh gây hại cho sức khỏe
13/03/2019

Mặc dù cà phê có tác dụng thức tỉnh não, giúp tỉnh táo, khơi thông các ý tưởng nhưng không phải ai uống cà phê cũng đều tốt.

5 bộ phận của trẻ sơ sinh, mẹ đừng đụng nhiều kẻo con đau ốm, còi cọc
11/03/2019

Cơ thể trẻ sơ sinh còn khá non nớt, có nhiều vị trí được xem là “trọng yếu”. Vì vậy, nếu chăm sóc trẻ sơ sinh mà mẹ không biết vô tình đụng chạm nhiều sẽ khiến bé dễ bị tổn thương, gặp nguy hiểm.

Hội thảo khoa học kỹ năng trong can thiệp nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh lý co thắt tâm vị
08/03/2019

(DNHN) – Sáng ngày 08/03, Bệnh viện Bình Dân đã tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Cắt cơ vòng dưới thực quản qua nội soi đường miệng điều trị co thắt tâm vị” nhằm cập nhật kiến thức, kỹ năng trong can thiệp nội soi chẩn đoán và điều trị bệnh lý co thắt tâm vị.

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: