Banner top Full

Bất ổn khu dân cư tự phát

Thứ năm, 13/06/2019, 09:30 GMT+7

Nắm bắt nhu cầu đất ở của người dân tăng cao, các vùng ven TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã phát triển nóng khu dân cư (KDC) tự phát. Vốn đầu tư ít, lợi nhuận “siêu khủng”, thu hồi vốn nhanh nên nhiều chủ đất đã bất chấp quy định của pháp luật, ồ ạt chuyển đổi mục đích sử dụng đất, rồi tự làm hạ tầng, phân lô bán nền.

Nhiều hệ lụy

Khoảng 3 – 4 năm trước, các xã vùng ven TP Phan Thiết như Phong Nẫm, Tiến Lợi,… là những vườn thanh long bạt ngàn, dân cư sinh sống thưa thớt. Thế rồi, sau khi xuất hiện các thông tin về hạ tầng giao thông (sân bay, đường cao tốc sẽ được đầu tư), cộng với nhu cầu đất ở của người dân tăng cao, nhiều chủ đất ồ ạt phân lô, bán nền, không cần theo một quy hoạch nào.

Điểm chung của các KDC tự phát mới mọc lên là hạ tầng nhếch nhác, xập xệ, không đáp ứng quy chuẩn, những con đường nội bộ đổ bê tông vài ba mét chiều ngang, không có vỉa hè, cây xanh, không hệ thống thoát nước, chữa cháy, vệ sinh môi trường…

Một khu dân cư tự phát tại Phan Thiết

Sau gần 3 năm hình thành, đến nay KDC tự phát được xem là đầu tiên ở TP Phan Thiết, nằm sau lưng biệt thự Đan Chi (xã Phong Nẫm) đã phát sinh nhiều hệ lụy.

Anh Trần Tốn, một trong những cư dân đầu tiên về sinh sống, cho biết: “Do tài chính eo hẹp nhưng muốn định cư lâu dài ở thành phố nên khi nghe họ (chủ đất) làm KDC, tôi đã mua một lô đất diện tích 100m2 với giá 250 triệu đồng để xây nhà ở. Lúc đầu do dân cư còn ít nên việc sinh sống của gia đình khá thoải mái, nhưng đến nay, dân cư về ở đông nên điện, nước yếu hẳn. Họ làm đường bê tông có 4m, không có vỉa hè nên xe cộ lưu thông đông, rất nguy hiểm”…
Khu vực mà người dân hay gọi là KDC hồ bơi Quốc Hùng (xã Phong Nẫm) xuất hiện hàng loạt điểm phân lô bán nền tự phát. Vì lợi nhuận “khủng”, nhiều mảnh đất vườn, thậm chí đất ruộng trồng lúa được “nâng cấp” để trở thành các KDC.

Người có đất thì tự tách thửa, phân lô, người không có đất cũng tìm cách mua đất vườn, chia nhỏ để thu lợi. Hậu quả, đến nay khu vực này chỗ thì đường bê tông 4m, chỗ thì 5m, chỗ lại là đường nhựa 7m, chắp nối nhau như một mớ hỗn độn. Nhiều nơi, chủ đất còn làm đường theo kiểu dích dắc để tạo nhiều mặt tiền.

“Nhiều người lạ đến KDC rồi không tìm thấy lối ra. Giờ khu vực này mà có xảy ra cháy nổ thì chỉ có nước đừng nhìn, đố xe chữa cháy vào được”, ông Nguyễn Văn Hải sinh sống khu vực trên nói.
Khi quỹ đất ở khu vực xã Phong Nẫm dần cạn kiệt, nhiều người đã đổ xô lên xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp (TP Phan Thiết) và các xã ven thành phố như Hàm Liêm, Hàm Thắng (huyện Hàm Thuận Bắc) để tạo những KDC tự phát tương tự. Hiện nay, tại đây có hàng chục KDC tự phát không cây xanh, vỉa hè, hệ thống thoát nước, vệ sinh môi trường… khiến người dân dở khóc, dở cười.

Hàng loạt sai phạm

Trước sự phát triển nóng của các KDC tự phát ven TP Phan Thiết, mới đây, UBND tỉnh Bình Thuận đã công bố kết quả thanh tra công tác quản lý nhà nước về quản lý đất đai, quy hoạch đô thị tại địa bàn.

Kết luận nêu rõ, việc UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, cây lâu năm sang đất ở nông thôn, trái với các quy định pháp luật, làm phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên địa bàn TP Phan Thiết đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
Thời gian qua, UBND TP Phan Thiết cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với 139 thửa đất với tổng diện tích gần 177.000m2 trái quy định pháp luật. Sở TN-MT tỉnh Bình Thuận cho tách thửa đất không đúng kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Các cá nhân lợi dụng việc cơ quan có thẩm quyền cho tách thửa đất ở, phân lô bán nền đất, thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở rất nhiều trên địa bàn đã tạo điều kiện, giúp sức cho không ít người tách thửa, hợp thửa, hình thành điểm dân cư mới, phân lô bán nền đất thu lợi bất chính với số tiền lớn, thất thoát ngân sách Nhà nước, gây bức xức trong dư luận.
Theo người dân địa phương, việc UBND tỉnh Bình Thuận phát hiện ra những sai phạm về công tác quản lý đất đai ở TP Phan Thiết là chậm trễ vì sự việc đã diễn ra trong nhiều năm, hệ lụy gây ra quá lớn và khó có thể khắc phục. Những KDC tự phát giờ như “chuyện đã rồi”, trong thời gian tới, nó sẽ là bài toán nan giải cho chính quyền địa phương.

Nguồn : SGGP

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Nhiều dự án BOT giao thông nguy cơ phát sinh nợ xấu
21/10/2019

Trong báo cáo vừa gửi đến Quốc hội để phục vụ Kỳ họp thứ 8, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng cho biết, đến 30/9/2019, tín dụng tăng 9,4% so với cuối năm 2018.

Khuyến cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam: Thị trường BĐS có dấu hiệu phát triển không ổn định
11/10/2019
Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết thị trường bất động sản nhà (BĐS) ở cả nước quý III/2019 tiếp tục cho thấy sự sụt giảm so với cùng kỳ năm 2018, có dấu hiệu phát triển không ổn định. Vì vậy cần theo dõi sát sao và có biện pháp bình ổn nếu cần thiết.
Chuẩn bị khởi công 7 dự án giảm ùn tắc tại cửa ngõ Tp.HCM
10/09/2019

Ngoài 2 dự án gồm hầm chui nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (Q.7) và dự án cầu vượt trước bến xe miền Đông mới thì Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Tp.HCM cũng đã xây dựng phương án đầu tư cho 5 dự án mở rộng các đường phía cửa ngõ Tp.HCM, bao gồm mở rộng Quốc lộ 1, 13, 22, 50 và nút giao An Phú.

TP Hồ Chí Minh: Nhan nhản bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
29/07/2019

TP HCM đang mạnh tay kiểm tra, xử phạt nhiều hành vi liên quan đến việc vận chuyển, bến tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng không phép. Hiện tại, TP đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải không cấp mới giấy phép hoạt động bến thủy nội địa kinh doanh vật liệu xây dựng, chỉ giải quyết cấp lại giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đủ điều kiện…

Tái xuất phân lô, bán nền gây sốt ảo
23/07/2019

Gần đây, nhiều nhà đầu tư nhận trái đắng khi mua phải đất nền tại các dự án “ma”, một số người mua phải đến chính quyền địa phương kêu cứu. Thậm chí, tại một số khu đô thị đã phân lô bán nền, chủ đầu tư không buộc người mua xây dựng theo tiến độ dẫn đến bỏ hoang nhiều nơi. Theo các chuyên gia, nên xóa bỏ hình thức phân lô, bán nền ở các khu đô thị.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: