Cảnh báo những nguy hiểm từ màn hình

Thứ năm, 11/04/2019, 11:37 GMT+7

Trong thời đại phát triển về công nghệ kỹ thuật số hiện nay, trẻ em thường được nuông chiều ngồi hàng giờ trước màn hình các thiết bị điện tử chỉ để cha mẹ chúng "rảnh tay" đi làm việc khác.

11_4

Tuy nhiên, ít người biết được những tác hại của công nghệ kỹ thuật số và ánh sáng xanh từ màn hình lên cơ thể người, các viện khoa học và các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều lời cảnh báo cho vấn đề này.

Trước tình hình con người ngày càng bị lệ thuộc vào các thiết bị công nghệ cũng như luôn chăm chú nhìn vào màn hình điện tử, ngày 9/4, sau 6 năm nghiên cứu về tác động của màn hình và ánh sáng xanh lên cơ thể con người, Viện Hàn lâm Khoa học liên kết với các viện y học và công nghệ đã đưa ra lời cảnh báo về công nghệ kỹ thuật số

Viện đã xuất bản một cuốn sách gồm 265 trang, nói về tất cả những tác động tích cực cũng như tiêu cực của màn hình lên sức khỏe con người. Phần lớn các tác động đều gây ảnh hưởng xấu tới coan người, đặc biệt là sức khỏe tinh thần. “Chúng tôi muốn người sử dụng hiểu rõ hơn về cơ chế vận hành của các thiết bị điện tử và có thể hạn chế tối đa các ảnh hưởng của chúng” – Jean-Francois Bach, điều phối viên của Viện.

“Cuốn sách 265 trang này hoàn toàn không phải là một bản báo cáo với ngôn từ khoa học, hàn lâm, tuy nhiên có vẻ như ngôn từ của cuốn sách chưa thực sự đủ mạnh để đánh thức người sử dụng hạn chế lạm dụng các thiết bị điện tử”, Giáo sư Bach thừa nhận.

Lạm dụng một cách quá mức các thiết bị công nghệ kỹ thuật số

Ngày nay, cuộc sống hiện đại, con người ngày càng bận rộn với các công việc kiếm tiền. Các bậc cha mẹ cũng có ít thời gian dành cho con cái, đa số họ đều cho phép con cái sử dụng các thiết bị điện tử nhằm mục đích giải trí hoặc "giữ chúng ngồi yên" trong khi họ rảnh rang làm nốt các công việc khác. Theo thống kê vào năm 2015 từ nghiên cứu Esteban được thực hiện bởi Trung tâm Y tế Cộng đồng Pháp, trung bình trẻ em từ 6 đến 17 tuổi dành ít nhất 4 giờ 11 phút mỗi ngày và 1.523 giờ mỗi năm trước màn hình các thiết bị điện tử. Nghiên cứu này cũng nhắc nhở các bậc phụ huynh về vấn đề giảm thời lượng sử dụng thiết bị cho trẻ. Mức độ hợp lý là 1,5 giờ  mỗi ngày.

Theo các chuyên gia về sức khỏe, điều này thực sự nguy hiểm đối với trẻ em dưới 3 tuổi. Ở độ tuổi này, não bộ và cơ thể của trẻ chưa hoàn toàn phát triển. Việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị điện tử sẽ làm giảm khả năng tư duy, bắt chước và hoạt động của não bộ, là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tự kỷ và trầm cảm.

Theo Le Monde

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Viettel phát sóng trạm 5G đầu tiên, tốc độ ngang 5G của Mỹ
26/04/2019

Tốc độ kết nối của mạng 5G mà Viettel vừa thử nghiệm tại Việt Nam dao động từ 600 - 700 Mbps, tương đương với tốc độ cung cấp cho khách hàng của mạng 5G Verizon (Mỹ).

Pixta - cùng Việt Nam nghiên cứu, phát triển học thuật và ứng dụng trí tuệ nhân tạo
25/04/2019

Với định hướng phát triển và khai thác tiềm năng nguồn nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam thông qua hoạt động nghiên cứu, đào tạo, Công ty TNHH Pixta Việt Nam và Viện Toán ứng dụng và Tin học (SAMI), Trường đại học Bách Khoa Hà Nội – vừa ký kết ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu học thuật.

Cận cảnh laptop gaming Zephyrus S GX502: thay đổi nhỏ nhưng cơ động và mạnh
24/04/2019

ROG Zephyrus S GX502 là laptop gaming siêu mỏng phù hợp cho cả chơi game và sáng tạo nội dung với màn hình tuỳ chọn lên đến 240Hz PANTONE Validated và công nghệ chuyển đổi GPU độc quyền với G-SYNC

Realme C2 ra mắt: pin 4.000mAh, mặt lưng kim cương, giá từ 86 USD
23/04/2019

Realme C2 là mẫu smartphone giá rẻ chỉ 86 USD nhưng sở hữu ngoại hình ổn, màn hình giọt sương, camera kép, pin dung lượng lớn. 

Mật khẩu dễ đoán '123456' được sử dụng nhiều nhất và nguy cơ tiềm ẩn
22/04/2019

Chưa đến 50% người dùng nói rằng họ luôn sử dụng mật khẩu riêng, cấp độ mạnh cho tài khoản thư điện tử (email) chính của mình.

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: