Banner top Full

Cạnh tranh khốc liệt trên thị trường bia Việt

Thứ ba, 18/05/2021, 15:37 GMT+7

VN là 1 trong 10 thị trường bia lớn nhất thế giới khi tính đến sản lượng tiêu thụ. Điều đó khiến nhà nước đưa ra quy định kiểm soát và đồng thời khi đại dịch Covid-19 diễn ra, các doanh nghiệp này đã gặp nhiều khó khăn.

Tiêu thụ sụt giảm

Hiệp hội Bia, Rượu, Nước giải khát Việt Nam (VBA) đã từng dự báo lượng tiêu thụ bia trung bình ở VN sẽ tăng 65% từ năm 2011 đến năm 2021. Nhưng bước sang đầu năm 2020, khi Nghị định 100 của Chính phủ chính thức có hiệu lực, hãng tin Bloomberg ước tính mức tiêu thụ bia giảm ít nhất là 25%, trong khi Heineken công bố giảm 4% doanh số bia bán ra. Nhưng chưa hết, ngay sau đó, dịch Covid-19 lan rộng, đẩy các nhà hàng, quán nhậu vào tình cảnh phải đóng cửa để tuân thủ giãn cách xã hội. Do đó, bia từ một trong những sản phẩm có mức tăng trưởng nóng nhất trong toàn ngành FMCG trở thành lĩnh vực sụt giảm nặng nề nhất. Điều này khiến kết quả kinh doanh trong năm qua của nhiều doanh nghiệp đi xuống. Kết thúc năm 2020, Sabeco công bố doanh thu thuần giảm 26% so với năm 2019, còn 27.961 tỉ đồng.

Trong khi đó, Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) đạt doanh thu 7.464 tỉ đồng, giảm 20% so với năm 2019.  Năm nay, lãnh đạo Habeco đánh giá dịch Covid-19 sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến thị trường trong nước, làm giảm nhu cầu tiêu thụ bia và tác động trực tiếp đến kết quả kinh doanh của công ty. Do đó, Habeco chỉ đặt kế hoạch tiêu thụ 278,2 triệu lít bia, giảm 29,6 triệu lít so với năm 2020 và lợi nhuận sau thuế dự kiến giảm sâu 60% về mức thấp 255 tỉ đồng. Trong khi đó, Sabeco vẫn dự kiến doanh thu tăng 20%, đạt 33.491 tỉ đồng. Tuy nhiên, do dự tính chi phí nguyên vật liệu đầu vào tăng, một số chi phí của năm ngoái chuyển sang năm nay… nên mục tiêu lợi nhuận chỉ tăng 7%, đạt 5.289 tỉ đồng. Lãnh đạo Sabeco thừa nhận những mục tiêu này được xác lập dựa trên dự báo tích cực hồi cuối năm 2020 về triển vọng phục hồi của nền kinh tế năm 2021. Tuy nhiên, thực tế đang diễn ra không như kỳ vọng, đặc biệt khi Covid-19 bùng phát trở lại vừa qua.

bia_SG
Thị trường khó khăn khiến các hãng bia cạnh tranh gay gắt hơn

“Nếu riêng thị trường Việt Nam, tôi tin sức tiêu thụ sẽ tốt trở lại. Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam đang chịu tác động bên ngoài, theo đó, các hoạt động xuất nhập khẩu nguyên liệu cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động công ty. Chúng tôi kỳ vọng khi phổ biến vaccine, sức tiêu thụ sẽ quay lại bằng hoặc gần bằng trước đây”, Tổng giám đốc Sabeco - Bennett Neo đánh giá.

Áp lực cạnh tranh gay gắt

Trong bối cảnh thị trường vẫn còn nhiều khó khăn, lãnh đạo Sabeco cho rằng sự cạnh tranh sẽ càng khốc liệt hơn giữa các nhà sản xuất nhằm giành giật thị phần. Chẳng hạn, bất kể tình hình kinh doanh khó khăn năm 2020, Heineken Việt Nam vẫn cho ra mắt Bia Việt. Hai tháng sau, Sabeco tung sản phẩm Bia Lạc Việt cùng phân khúc. Lần lượt sau đó, các dòng sản phẩm bia dành cho giới trẻ của Heineken và Saigon Chill của Sabeco cùng xuất hiện trên thị trường. Một tay chơi khác là Carlsberg cũng không hề kém cạnh khi tìm cách mở rộng hệ thống phân phối các sản phẩm bia Huda tại miền Bắc…

Nhưng sự cạnh tranh không chỉ dừng ở vấn đề sản phẩm và thị trường. Từ cuối năm 2019 đã bắt đầu xuất hiện tin đồn nhà đầu tư Trung Quốc mua cổ phần Sabeco hay tin đồn ThaiBev muốn rút vốn khỏi Sabeco lại tiếp tục được tung ra. Mặc dù được Bộ Công Thương và doanh nghiệp bác bỏ, những thông tin này đã khiến Sabeco mất thị phần tại một số địa phương. Thậm chí, sự cạnh tranh không lành mạnh còn một lần nữa được nêu lên khi một số đại lý phản ánh tình trạng bị nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam “dọa” cắt tài trợ nếu bán hoặc trưng bày bia của Sabeco.

bia_SG_2
Bia Saigon Chill - sản phẩm mới ra mắt của Sabeco nhưng đã gặp phải cạnh tranh không lành mạnh từ đối thủ

Theo kết luận mới đây của Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương), có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heineken Việt Nam yêu cầu đại lý hạn chế bán hoặc trưng bày các sản phẩm bia của Sabeco. Mặc dù đến nay, Heineken Việt Nam đã khẳng định công ty không có chính sách này hay chỉ đạo nhân viên thực hiện chính sách này, nhưng theo Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, qua làm việc, một số đại lý xác nhận trên thực tế có hiện tượng nhân viên bán hàng của Heneiken Việt Nam yêu cầu đại lý thực hiện việc hạn chế này nhưng không có văn bản thông báo chính thức... Có thể thấy rằng, sự cạnh tranh trên thị trường bia đã lên đến cao trào và nhiều doanh nghiệp thậm chí không tiếc sử dụng mọi “chiêu trò” để giành giật thị phần.

NL

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Nhiều chính sách thu hút đầu tư tại Khu công nghiệp Long Hậu
13/05/2021

Sáng ngày 13/05/2021, KCN Long Hậu tổ chức thành công buổi Hội thảo trực tuyến nằm trong chuỗi sự kiện hỗ trợ các doanh nghiệp trong giai đoạn hậu COVID-19 với sự góp mặt từ các diễn giả nhiều kinh nghiệm và hơn 100 khách mời tham dự cùng chia sẻ, tạo nên nhiều góc nhìn thiết thực và bổ ích cho hướng đi của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Công bố Top 13 startup xuất sắc của SK Startup Fellowship 2021
12/05/2021

Chiều ngày 6/5/2021, SK Group đã tổ chức Orientation Day - Sự kiện công bố Top 13 startup xuất sắc của SK Startup Fellowship 2021 (SKSF 2021)

13/5: Hội thảo Nhà xưởng cao tầng - giải pháp tiết giảm chi phí vận hành cho các ngành công nghiệp sạch
26/04/2021

Nhằm cung cấp những thông tin cần thiết nhất cho nhà đầu tư hướng đến việc tối ưu hóa các khoản đầu tư ban đầu cũng như các chi phí vận hành nhà xưởng trong giai đoạn hậu Covid-19, Công ty Cổ phần Long Hậu (LHG) sẽ tổ chức hội thảo: “Nhà xưởng cao tầng - Giải pháp tiết giảm chi phí vận hành cho các ngành công nghiệp sạch”.

Các bạn trẻ nên chọn Khởi nghiệp hay Khởi nghề?
25/04/2021

Sáng 25/4, tại Đại học Bách Khoa ĐHQG TP. HCM đã diễn ra buổi tọa đàm khởi nghiệp với chủ đề “Thế hệ Gen Z - Khởi nghề hay Khởi nghiệp?” giúp các bạn trẻ có góc nhìn đa chiều để định hướng sự nghiệp tương lai.

Khai mạc Diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2021
19/04/2021

Sáng 19/4, tại TPHCM, Cục Xúc Tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp cùng với MVV Group và các đối tác trong nước và quốc tế tổ chức Diễn đàn Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2021 với chủ đề: “Thương hiệu Việt Nam – Vị thế mới, giá trị mới”. Diễn đàn là một trong các sự kiện quan trọng trong khuôn khổ Tuần lễ Thương hiệu quốc gia Việt Nam 2021.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: