Cú khởi nghiệp cân não tuổi 50 của shark Việt: Tay ngang rẽ hướng, bị dọa 'một đời làm y, ba đời suy' và dự án suýt đổ bể vì sốt đất quận Từ Liêm

Thứ ba, 10/09/2019, 09:33 GMT+7

Cuộc khởi nghiệp cân não ở giữa đỉnh dốc cuộc đời với lĩnh vực y tế đã đưa shark Việt trở lại tuổi tráng niên đầy năng lượng và niềm tin.

Khi shark Việt khởi nghiệp ở tuổi 50

"Tôi đã gần 50 tuổi, công việc đang tốt đẹp, cuộc sống gia đình đang viên mãn. Liệu tôi có nên dấn thân vào cuộc khởi nghiệp này không bởi vì chỉ một sự xẩy chân thì toàn bộ sự nghiệp của tôi sẽ đứng trên bờ vực thẳm", shark Nguyễn Thanh Việt mở đầu phần tâm sự về câu chuyện khởi nghiệp tổ hợp y tế Phương Đông của mình. Tại thời điểm này, ông Việt đang là chủ tịch HĐQT Intracom Group, doanh nghiệp có gần 20 năm phát triển và thành công trong lĩnh vực bất động sản, thủy điện và thi công xây dựng.

Cơ duyên khiến Shark Việt đến với ý tưởng tham gia ngành y tế là từ năm 2005 khi mẹ ông ốm phải nằm viện. Lần chăm mẹ ốm khiến vị doanh nhân thấy được sự đày đọa, thống khổ của gia đình người bệnh. Thậm chí cảnh tượng một giường bệnh có 2-3 người nằm, có người phải nằm ở hành lang, không gian chật chội, bệnh nhân chen chúc là điều bình thường.

"Muốn trả thêm tiền để có điều kiện tốt hơn cũng khó khăn. Đón mẹ ra viện nhưng những gì chứng kiến vẫn không ra khỏi đầu tôi. Kinh tế đất nước ngày càng phát triển, biến đổi khí hậu đang ngày càng ảnh hưởng đến cuộc sống con người, tính mạng và sức khỏe hiển nhiên là quý giá, nhu cầu về dịch vụ y tế cao cấp đạt chuẩn quốc tế đang trở nên cấp thiết vậy mà ngay tại Thủ Đô vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu đó", shark Việt nhớ lại.

Từ đó thời gian sau mỗi khi có dịp đi công tác Mỹ, châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc chủ tịch Intracom đều tham quan các mô hình y tế chất lượng cao và từ đấy rút ra được rất nhiều bài học. Trao đổi với đồng nghiệp, bạn bè, chuyên gia y tế, niềm tin khởi nghiệp trong tôi ngày càng được củng cố.

Cú khởi nghiệp cân não tuổi 50 của shark Việt: Tay ngang rẽ hướng, bị dọa một đời làm y, ba đời suy và dự án suýt đổ bể vì sốt đất quận Từ Liêm - Ảnh 1.

Năm 2005, Intracom bắt đầu đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh và bắt tay tìm dự án phù hợp cho mô hình bệnh viện dịch vụ y tế cao cấp. Đến năm 2009, tập đoàn này tiếp cận được một dự án đã được cấp phép nhưng không có khả năng triển khai của một công ty Hàn Quốc. Vị trí đó gần trung tâm Hà Nội với diện tích 9,5 ha. Dự án đáp ứng được hoàn toàn cho mô hình kinh doanh mới của Intracom

"Có được cơ hội vàng, chúng tôi hào hứng bắt tay vào thương thảo, xây dựng phương án khả thi nhưng càng đi vào dự án, nhưng háo hức ban đầu càng giảm dần thay vào đó là những mối lo. Hàng loạt những rào cản ẩn chứa những rủi ro chết người bắt đầu phát lộ", shark Việt chia sẻ.

Có 3 vấn đề trở thành rào cản lớn nhất với Intracom được vị chủ tịch nêu ra:

Thứ 1: Giấy phép kinh doanh đã cấp từ 5 năm trước, việc ôm giấy phép lâu mà chưa thực hiện có nguy cơ bị tước giấy phép đầu tư xây dựng.

Thứ 2: Việc Mua lại doanh nghiệp này là doanh nghiệp nước ngoài, nếu không nắm rõ luật đầu tư nước ngoài thì sẽ bị thua ngay từ đầu.

Thứ 3: Việc mua lại dự án, triển khai dự án đòi hỏi ngay một lượng vốn cực lớn. Hơn nữa với tình hình hiện tại rất nhiều khả năng phải theo đuổi dự án lâu dài, nguy cơ bội chi ngân sách rất cao, khó kiểm soát.

Đó là chưa kể đến các phần việc thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng bệnh viện, nhập khẩu máy móc thiết bị, tuyển dụng con người, đào tạo, marketing, truyền thông, những việc này tốn rất nhiều thời gian công sức và tiền bạc.

Điều này khiến shark Việt trăn trở bởi nếu như dự án không thành công, cả bộ máy sẽ lao đao, không chỉ ông mà đồng sự, nhân viên và cả gia đình của họ rơi vào cảnh khốn cùng.

"Tôi bắt đầu cảm thấy chênh vênh. Rủi ro là thứ không bao giờ vắng mặt trong kinh doanh nhưng tôi không còn ở thời kỳ bắt đầu sự nghiệp trong khi thương vụ này ẩn quá nhiều rủi ro. Chỉ cần một sẩy chân tôi sẽ mất luôn những gì mình đang có, có nên buông bỏ để bảo toàn cơ ngơi Intracom đang lớn lên từng ngày?", chủ tịch Intracom nghi ngại.

Cú khởi nghiệp cân não tuổi 50 của shark Việt: Tay ngang rẽ hướng, bị dọa một đời làm y, ba đời suy và dự án suýt đổ bể vì sốt đất quận Từ Liêm - Ảnh 2.

Shark Việt chia sẻ trong chương trình CEO chìa khóa thành công.

Lời giải nằm ở 2 từ: Kiên trì và chân thành

"Trong đêm tĩnh lặng, hình ảnh mẹ, hình ảnh những bệnh nhân chen chúc trong bệnh viện, hình ảnh những bệnh nhân trong bệnh viện quốc tế nước ngoài hiện lên cùng với những số liệu phân tích thị trường. Rồi tôi vùng dậy, nếu không đối diện với rủi ro thì tôi đâu còn là doanh nhân?", shark Việt nhớ lại thời điểm bước ngoặt trong quyết định của mình.

Ông cho triệu tập hội đồng quản trị và phân tích mọi tình huống, đặt ra hàng loạt giả thiết, tham khảo ý kiến chuyên môn đặc biệt là của pháp chế và luật sư để lường mọi rủi ro và phương án dự phòng. Sau khi làm sáng tỏ vấn đề, Intracom quyết định mua lại dự án. Nhờ sự thận trọng và chu đáo, tập đoàn mua lại dự án Hàn Quốc khá thuận lợi. Việc xin lại giấy phép đầu tư cũng được hoàn tất nhanh chóng.

"Nhưng khi bắt tay vào giải phóng mặt bằng chúng tôi vấp ngay sự phản ứng của dân do không đồng thuận với mức giá đền bù. Họ quyết không rời đi. Thời điểm đó huyện Từ Liêm đang chuẩn bị lên quận, đất đai sốt giá làm công tác giải phóng mặt bằng càng thêm khó khăn. Nhiều tháng liền dự án giậm chân tại chỗ nguy cơ kéo dài dự án, bội chi ngân sách trở lại cận kề. Giải phóng mặt bằng cũng chính là nguyên nhân khiến chủ trước của dự án kéo dài thời gian và mất khả năng triển khai", shark Việt chỉ ra điểm khó nhất, quyết định sự thành bại của dự án.

Những cuộc họp căng thẳng lại diễn ra triền miên tại Intracom. Điều không may cho shark Việt là chủ đầu tư cũ nợ dân rất nhiều thứ. Để giải quyết được vấn đề, ông cùng các cộng sự phải đi đến từng hộ dân. Thậm chí có những người ban ngày đi làm, không ở nhà buộc đội ngũ phải làm việc với họ thời gian biểu từ 8h tối đến khi nào xong đàm phán. Ngày này không xong thì đến ngày khác, cứ như thế hàng trăm hộ dân.

"Ngoài việc thương lượng về mức giá, chúng tôi thương lượng với từng gia đình về mục tiêu của dự án, giá trị mà người dân sẽ nhận được từ dịch vụ tương lai của chúng tôi về sự thay đổi tích cực cho địa bàn khi tổ hợp đi vào hoạt động.

Kiên trì và chân thành, chúng tôi thuyết phục từng người và cùng với họ chúng tôi thuyết phục những khác trong đó sự tôn trọng lẫn nhau cùng sự hài hòa lợi ích được đặt lên hàng đầu. Cuối cùng sau hơn 2 năm nỗ lực không ngừng, chúng tôi đã có được đất sạch để triển khai xây dựng", shark Việt nhớ lại.

Nhớ lại quyết định đầu tư lĩnh vực y tế, shark Việt cho biết bị rất nhiều người dọa. "Câu đầu tiên người ta dọa tôi là "Làm một đời y thì ba đời suy", câu thứ 2 là "Ông biết gì về y mà ông làm y", câu thứ 3 "nhiều ông bác sỹ có tay nghề cao đầu tư ngành y vẫn toi". Nếu mà cộng ra thì có 1001 lời dọa, nếu tôi sợ thì đầu tôi bạc không còn sợi nào", chủ tịch Intracom hóm hỉnh chia sẻ.

Thậm chí shark Việt còn tự nhận thấy "quá điên rồ" khi nhìn lại thời điểm khởi nghiệp dự án tổ hợp y tế Phương Đông. Đó là vào năm 2009, vừa khủng hoảng xong. Tất cả doanh nghiệp bất động sản không bán được hàng trong khi Intracom là một trong ngành nhưng "không lo đi làm bất động sản lại đi lao vào bệnh viện".

Tự biết mình là tay ngang, ông Việt bỏ thời gian đi các nước phát triển để tham quan, học hỏi cách xây dựng mô hình tổ hợp y tế, tìm hiểu, đưa ra các công nghệ tiên tiến để áp dụng. Không tiếc thời gian và công sức, ông cũng lặn lội tìm gặp từng bác sỹ, y tá chuyên viên giỏi về chung tay chung sức. Kết quả đến tháng 9/2018, bệnh viện đa khoa Phương Đông, hạng mục đầu tiên trong tổ hợp y tế phương Đông đã được bộ y tế cấp phép và đi vào hoạt động. Bước đầu tiên của quá trình khởi nghiệp đã hoàn thành. Hiện nay đơn vị này đang triển khai tiếp các hạng mục khác trong dự án.

"Cuộc khởi nghiệp cân não ở giữa đỉnh dốc cuộc đời đã đưa tôi trở lại tuổi tráng niên đầy năng lượng và niềm tin. Dù biết rằng thắng lợi cuối cùng đang ở phía trước với bao thách thức nhưng giờ đây chúng tôi đang tin tưởng vào tương lai tươi sáng phía trước. Một lần nữa tôi tin mình đã chọn đúng đường.", shark Việt mãn nguyện chia sẻ về con đường khởi nghiệp của mình.

Nguồn: Trí Thức Trẻ
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
PROPZY.VN ra mắt nền tảng tiên phong fire-tech: dịch vụ toàn diện bất động sản, tài chính và bảo hiểm
02/07/2020

Sáng ngày 2/7, Công ty Propzy Việt Nam đã tổ chức lễ ra mắt nền tảng tiên phong FIRE-Tech – Dịch vụ toàn diện, bao gồm: bất động sản, tài chính và bảo hiểm đón đầu xu hướng phát triển tất yếu của con người với tam giác hoàn hảo. Nhờ vào những lợi thế về công nghệ và các giải pháp hữu ích, Propzy.vn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng đột phá tại thị trường Việt Nam.

Hà Store mang hơi thở mới cho làng thời trang Việt
29/06/2020

Quần áo là niềm đam mê bất tận với các chị em, trong đó một thương hiệu mới nổi đang mang hơi thở mới cho làng thời trang Việt đó là Hà Store.

Ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược giữa DƯƠNG GIA TDI và GUE VINA
23/06/2020

Với mục tiêu tích cực mở rộng mối quan hệ, tăng cường kết nối, tạo ra nhiều cơ hội giúp các doanh nghiệp Hàn Quốc dễ dàng tiếp cận, đầu tư vào thị trường Việt Nam, ngày 23/06/2020 tại Hà Nội, Công ty TNHH Phát triển Công nghệ và Đầu tư Quốc tế Dương Gia cùng với Công ty TNHH Gue Vina thực hiện ký kết thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2020-2025.

Công ty Cổ phần Thương mại Lạng Sơn: Mong muốn của đại đa số người lao động
23/06/2020

Tại Lạng Sơn, cái tên Latraco không còn lạ lẫm gì với nhiều người, được thành lập 10/1992 tiền thân là doanh nghiệp nhà nước trực thuộc Sở thương mại và Du lịch Lạng Sơn. Sau 10 năm cổ phần hóa toàn bộ ra công chúng. Latraco đã đủ điều kiện trở thành Công ty đại chúng. Nhưng vẫn cố tình không lên sàn Upcom.

Ông trùm Buôn xe hơi cũ Đạt Kim Bảo muốn lân sân sang kinh doanh Địa Ốc
16/05/2020

Là công ty chuyên kinh doanh lĩnh vực mua bán xe hơi đã qua sử dụng có tiếng tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai với cửa hàng quy mô nằm trên mặt tiền đường Võ Thị Sáu, Kim Bảo Group đang dần khẳng định uy tín của mình tại địa phương và hướng phát triển vươn sang nhiều lĩnh vực khác.

Thêm ngân hàng báo lãi kỷ lục, sắp cán mốc 12.000 tỷ sau 11 tháng
24/12/2019

Lợi nhuận trước thuế sau 11 tháng đầu năm 2019 của ngân hàng này đạt 11.700 tỷ đồng, là ngân hàng thứ 2 sau Vietcombank chạm đến mốc lợi nhuận này.

Thêm bất ngờ từ thị trường tiền tệ
24/12/2019

Hệ thống ngân hàng đang tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trong hoạt động những ngày cuối năm.

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng tình hình giá thịt lợn
19/12/2019

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương báo cáo Thủ tướng về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019

Báo Nhật viết gì về việc Adayroi và VinPro đóng cửa?
19/12/2019

"Ngoại trừ bất động sản, các lĩnh vực khác của Vingroup sắp kết thúc thời gian đầu tư và bắt đầu vào giai đoạn khai thác, vì vậy Vingroup sẽ phải chọn cách giảm áp lực duy trì lợi nhuận cho cả lĩnh vực bán lẻ và công nghiệp", một cố vấn chiến lược và tăng trưởng kinh doanh độc lập nói với Nikkei.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ ấn tượng với siêu nhà máy sữa của Vinamilk
21/10/2019

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao các bước tiến lớn của Vinamilk trong những năm gần đây, cụ thể như việc liên tục đầu tư vào công nghệ chế biến, ra mắt các sản phẩm theo xu hướng dinh dưỡng tiên tiến của thế giới như hữu cơ (organic), sữa A2… hay xây dựng được hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: