Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý

Thứ sáu, 18/10/2019, 16:44 GMT+7

Ngày 18/10, tại khách sạn Caravelle Sài Gòn, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội trọng tài Thương mại Đài Bắc (CAA) với sự hỗ trợ của Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tổ chức Hội thảo “Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý”.

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của gần 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), các doanh nghiệp xuất khẩu, luật sư, Phòng thương mại các nước, các DN xuất nhập khẩu...

IMG_1571626755305_1571626825452Các diễn giả trao đổi, chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Chương trình song ngữ Việt - Trung với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành Kinh tế, Luật gia, Trọng tài viên và Nhà hòa giải thương mại uy tín như TS. Võ Trí Thành- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh-Trọng tài viên VIAC; bà Kristy, Tshun Tzu Tsu-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á Đài Loan, Viện Nghiên cứu Kinh tế Chung Hua; ông Vũ Xuân Hưng-Phó phòng Pháp chế VCCI chi nhánh Tp HCM; ông Bùi Văn Thành-Giám đốc văn phòng Luật sư Mặt trời mới-Trọng tài viên VIAC; ông Châu Việt Bắc-P.Tổng thư ký VIAC; ông Pijan Wu-Ủy viên Ủy ban Kỹ thuật quản lý trọng tài CAA-Cố vấn cấp cao LCS &Partners...

Các đại biểu chia sẻ nội dung xoay quanh tiến trình hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới ngày một xích lại gần nhau hơn, xu hướng ký kết các hiệp định đối tác song phương, đa phương ngày càng được đẩy mạnh. Sự thảo luận đánh giá, phân tích chuyên sâu trong mối quan hệ chặt chẽ về mặt kinh tế đầu tư giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Trọng tài viên VIAC, đưa ra cái nhìn tổng quát về Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập, đồng thời nhấn mạnh nội dung và những tác động của hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đến nền kinh tế Việt Nam.

Ông Võ Trí Thành cũng đưa ra những lý do về Việt Nam trở thành "Miền đất lành" với nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần nắm rõ pháp lý và dự phòng rủi ro.

Kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng ổn định, trung bình từ 6 – 7%/năm, sở hữu thị trường nhiều tiềm năng và nhu cầu tiêu dùng đa dạng. Cùng với quá trình hội nhập, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhiều doanh nghiệp nước ngoài; Việt Nam cũng là một trong các mục tiêu hướng đến trong chiến lược mở rộng phát triển của Đài Loan (Trung Quốc) trong những năm gần đây(1). Tính lũy kế đến hết tháng 8/2019, Đài Loan (Trung Quốc) có 2.661 dự án với gần 32 tỉ USD vốn đăng kí, đứng thứ 4/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore(2), trong đó tập trung vào các ngành sản xuất và công nghiệp chế biến, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam.

Nền kinh tế thế giới hiện nay được đánh giá là đang chuyển biến hàng giờ và có thể đi theo những xu hướng khó dự đoán hơn bao giờ hết(3); Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa để trở thành “miền đất lành” cho các nhà đầu tư uy tín, có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng; đồng thời có nhiều chính sách tiếp tục đảm bảo tính hấp dẫn và ổn định của đầu tư nước ngoài nói chung.

Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: được nhận định là tổ chức uy tín và năng động trong giải quyết tranh chấp, VIAC đang ngày một chứng tỏ mức độ uy tín và tầm ảnh hưởng của mình không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên trường quốc tế. Trong 3 quý đầu năm 2019, VIAC ghi nhận 235 vụ tranh chấp được thụ lý và giải quyết với tổng giá trị tranh chấp lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm hòa giải Việt Nam - VMC, một đơn vị mới đi vào hoạt động cũng đã tiếp nhận 6 vụ hòa giải trong lĩnh vực xây  dựng với tổng giá trị tranh chấp gần 950 tỷ đồng. Qua những số vụ tranh chấp trên, chứng tỏ chúng ta cần quan tâm hơn đến những phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADRs) như thông qua thương lượng, hòa giải và trọng tài.

 

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Triển lãm Quốc tế máy móc và nguyên phụ liệu  da giày Việt Nam 2019: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp vươn ra toàn cầu
16/11/2019

Từ ngày 20-23/11/2019, Triển lãm Quốc tế máy móc và nguyên phụ liệu giày da (VFM) sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Nâng cao giá trị cà phê Việt qua “Cuộc thi Vietpresso 2019”
16/11/2019

15 thương hiệu cà phê gồm: Trung Nguyên, Dakmak, Legend Revived, Hello 5, Trường Sơn Coffee, Anh Coffee, Farm World Cofee, Lamant Coffee, Honee Coffee, Real Bean Coffee, Anni Coffee, Lion Coffee, Folliet, BonCafé, Café RuNam đã tham gia “Cuộc thi Vietpresso 2019”, trong khuôn khổ triển lãm Vietnam Foodexpo 2019, diễn ra từ 13-16/11, tại TP. Hồ Chí Minh.

22/11: Hội Nghị Triển Vọng Cơ Sở Hạ Tầng 2019
15/11/2019

Hội nghị triển vọng cơ sở hạ tầng 2019 với chủ đề tái định hình ngành xây dựng sẽ được tổ chức vào ngày 22/11 tại Tòa nhà Landmark 81, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Bộ Công Thương "bắt tay" Samsung đào tạo nhân lực
15/11/2019

Sáng 15/11/2019 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã phối hợp với Samsung Việt Nam tổ chức Lễ tổng kết Dự án Hợp tác đào tạo tư vấn viên Việt Nam trong lĩnh vực cải tiến sản xuất và nâng cao chất lượng doanh nghiệp trong hai năm 2018 và 2019.

Thận trọng “mở cửa thị thực” ở khu kinh tế biển Việt Nam
15/11/2019

Bàn về chính sách “mở cửa thị thực”, ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) đề nghị, không nên miễn thị thực một cách vô điều kiện đối với những người nước ngoài vào khu kinh tế ven biển của Việt Nam vì theo quy định, khu kinh tế ven biển không phải là nơi được miễn thị thực.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: