Banner top Full

Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý

Thứ sáu, 18/10/2019, 16:44 GMT+7

Ngày 18/10, tại khách sạn Caravelle Sài Gòn, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội trọng tài Thương mại Đài Bắc (CAA) với sự hỗ trợ của Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tổ chức Hội thảo “Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý”.

Hội thảo diễn ra với sự tham dự của gần 200 đại biểu đến từ các doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI), các doanh nghiệp xuất khẩu, luật sư, Phòng thương mại các nước, các DN xuất nhập khẩu...

IMG_1571626755305_1571626825452Các diễn giả trao đổi, chia sẻ thông tin tại Hội thảo

Chương trình song ngữ Việt - Trung với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành Kinh tế, Luật gia, Trọng tài viên và Nhà hòa giải thương mại uy tín như TS. Võ Trí Thành- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh-Trọng tài viên VIAC; bà Kristy, Tshun Tzu Tsu-Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á Đài Loan, Viện Nghiên cứu Kinh tế Chung Hua; ông Vũ Xuân Hưng-Phó phòng Pháp chế VCCI chi nhánh Tp HCM; ông Bùi Văn Thành-Giám đốc văn phòng Luật sư Mặt trời mới-Trọng tài viên VIAC; ông Châu Việt Bắc-P.Tổng thư ký VIAC; ông Pijan Wu-Ủy viên Ủy ban Kỹ thuật quản lý trọng tài CAA-Cố vấn cấp cao LCS &Partners...

Các đại biểu chia sẻ nội dung xoay quanh tiến trình hội nhập của Việt Nam trong bối cảnh các nền kinh tế trên thế giới ngày một xích lại gần nhau hơn, xu hướng ký kết các hiệp định đối tác song phương, đa phương ngày càng được đẩy mạnh. Sự thảo luận đánh giá, phân tích chuyên sâu trong mối quan hệ chặt chẽ về mặt kinh tế đầu tư giữa Việt Nam và Đài Loan (Trung Quốc).

Ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Trọng tài viên VIAC, đưa ra cái nhìn tổng quát về Việt Nam trong quá trình đổi mới và hội nhập, đồng thời nhấn mạnh nội dung và những tác động của hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đến nền kinh tế Việt Nam.

Ông Võ Trí Thành cũng đưa ra những lý do về Việt Nam trở thành "Miền đất lành" với nhiều cơ hội dành cho các doanh nghiệp làm ăn, kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần nắm rõ pháp lý và dự phòng rủi ro.

Kinh tế Việt Nam đang trên đà phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng ổn định, trung bình từ 6 – 7%/năm, sở hữu thị trường nhiều tiềm năng và nhu cầu tiêu dùng đa dạng. Cùng với quá trình hội nhập, Việt Nam đang trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn nhiều doanh nghiệp nước ngoài; Việt Nam cũng là một trong các mục tiêu hướng đến trong chiến lược mở rộng phát triển của Đài Loan (Trung Quốc) trong những năm gần đây(1). Tính lũy kế đến hết tháng 8/2019, Đài Loan (Trung Quốc) có 2.661 dự án với gần 32 tỉ USD vốn đăng kí, đứng thứ 4/132 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam sau Hàn Quốc, Nhật Bản và Singapore(2), trong đó tập trung vào các ngành sản xuất và công nghiệp chế biến, góp phần đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm của Việt Nam.

Nền kinh tế thế giới hiện nay được đánh giá là đang chuyển biến hàng giờ và có thể đi theo những xu hướng khó dự đoán hơn bao giờ hết(3); Chính phủ Việt Nam đang nỗ lực hơn nữa để trở thành “miền đất lành” cho các nhà đầu tư uy tín, có trách nhiệm với môi trường và cộng đồng; đồng thời có nhiều chính sách tiếp tục đảm bảo tính hấp dẫn và ổn định của đầu tư nước ngoài nói chung.

Ông Châu Việt Bắc, Phó Tổng thư ký trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết: được nhận định là tổ chức uy tín và năng động trong giải quyết tranh chấp, VIAC đang ngày một chứng tỏ mức độ uy tín và tầm ảnh hưởng của mình không chỉ tại Việt Nam mà còn cả trên trường quốc tế. Trong 3 quý đầu năm 2019, VIAC ghi nhận 235 vụ tranh chấp được thụ lý và giải quyết với tổng giá trị tranh chấp lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Bên cạnh đó, Trung tâm hòa giải Việt Nam - VMC, một đơn vị mới đi vào hoạt động cũng đã tiếp nhận 6 vụ hòa giải trong lĩnh vực xây  dựng với tổng giá trị tranh chấp gần 950 tỷ đồng. Qua những số vụ tranh chấp trên, chứng tỏ chúng ta cần quan tâm hơn đến những phương thức giải quyết tranh chấp thay thế (ADRs) như thông qua thương lượng, hòa giải và trọng tài.

 

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Hệ thống thời trang chuyên sỉ NẮNG – Nơi thỏa mãn đam mê mặc đẹp giá hời
26/05/2020

Mua sắm quần áo xịn, giá hời, không chỉ mặc ấm mà còn phải mặc đẹp là điều phái đẹp luôn thích. NẮNG-0988513467 chính là nơi đáp ứng hoàn hảo.

Ngân hàng số - khái niệm mới thu hút người sở hữu tiền điện tử
18/04/2020

Xuất hiện tại Việt Nam từ 2009, tiền điện tử hay tiền mã hóa nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trong giới đầu tư, điển hình như Bitcoin, Ethereum, Litecoin,... Nếu như trước đây, những người sở hữu tiền điện tử sẽ quản lý tài sản trên tài khoản được mở tại tổ chức phát hành thì hiện nay nhu cầu tự sở hữu và quản lý tài khoản của mình một cách độc lập ngày càng tăng cao. Chính điều này đã dẫn tới sự ra đời của một loại hình dịch vụ quản lý tiền điện tử mới hay còn được biết đến là Ngân Hàng Số.

Công ty công nghệ FastWork Việt Nam Tặng miễn phí phần mềm chấm công online bằng di động
24/03/2020

Chung tay cùng cộng đồng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH công nghệ FastWork Việt Nam chính thức triển khai chương trình “Tặng miễn phí phần mềm chấm công online bằng di động”. Thời gian diễn ra từ ngày 10/2/2020 cho đến khi chính phủ thông báo hết dịch.

LIAN ra mắt sản phẩm mới: “Corona Care – Chung tay đẩy lùi Corona”
06/02/2020

Ngày 5/2/2020, Ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN thuộc Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) chính thức ra mắt gói sản phẩm mới “Corona Care - Chung tay đẩy lùi Corona”.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa Việt Nam năm 2019 ước đạt 4,69 tỉ đô la
04/01/2020

Chiều ngày 31/12, tại TPHCM, Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành nhựa năm 2019, triển khai hoạt động năm 2020 với sự tham dự của các Hội viên Hiệp hội.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: