Banner top Full

Dạy học, ôn tập thi tốt nghiệp THPT 2020: Nghiêm cấm cắt xén chương trình

Thứ ba, 30/06/2020, 12:07 GMT+7
Vụ trưởng Vụ GD Trung học Bộ GD&ĐT – cho biết: Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các sở GD&ĐT, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Nhà trường (Bộ Công an), các cơ sở GD trung học trực thuộc về việc tổ chức dạy và ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
30_3

Giờ ôn thi môn Tiếng Anh tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa (quận Cái Răng, TP Cần Thơ).

PGS.TS Nguyễn Xuân Thành – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học Bộ GD&ĐT – cho biết: Các cơ sở giáo dục được yêu cầu tổ chức tốt hoạt động dạy học và kiểm tra, đánh giá trong năm học theo hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020 đối với giáo dục trung học; hoàn thành chương trình giáo dục theo hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 phù hợp với khung kế hoạch thời gian năm học của Bộ GD&ĐT. Cùng với đó, tiếp tục nâng cao chất lượng dạy học và kiểm tra, đánh giá theo hướng tăng cường kỹ năng vận dụng kiến thức của học sinh. Nghiêm cấm cắt xén chương trình.

Bên cạnh thực hiện nghiêm túc việc ra đề kiểm tra theo Công văn số 8773/BGDĐT-GDTrH, các trường thực hiện việc đánh giá, xếp loại học sinh cả năm học theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT; thực hiện tốt việc quản lý kết quả học tập của học sinh qua sổ điểm điện tử, học bạ điện tử.

Về nội dung ôn tập Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Bộ GD&ĐT yêu cầu sở GD&ĐT, Cục Nhà trường (Bộ Quốc phòng), Cục Nhà trường (Bộ Công an) chỉ đạo cơ sở giáo dục thực hiện nội dung ôn tập theo chương trình giáo dục phổ thông, trong đó tập trung chủ yếu ở chương trình lớp 12. Chú ý nội dung dạy học đã được điều chỉnh theo hướng dẫn tại Công văn số 5842/BGDĐT-VP ngày 1/9/2011 và Công văn 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30/3/2020. Lưu ý hướng dẫn giáo viên, học sinh tham khảo, làm quen với định dạng của đề thi tham khảo Bộ GD&ĐT công bố ngày 7/5.

Các trường cũng cần xây dựng kế hoạch dạy học, ôn tập phù hợp với từng nhóm đối tượng; tăng cường hướng dẫn học sinh tự học, tự ôn tập, không gây quá tải, bảo đảm sức khỏe của học sinh. Tiếp tục tổ chức ôn tập kết hợp giữa hình thức trực tiếp và qua Internet, trên truyền hình theo hướng dẫn tại Công văn số 1016/BGDĐT-GDTrH để nâng cao chất lượng, hiệu quả. Tổ chức ôn tập cho những học sinh đã hoàn thành chương trình THPT nhưng chưa tốt nghiệp có nguyện vọng ôn tập phù hợp với điều kiện thực tế.

Hiện, nhiều sở GD&ĐT có hướng dẫn cơ sở giáo dục công tác dạy học, ôn tập trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại Khánh Hòa, sở GD&ĐT yêu cầu các trường chỉ đạo tổ/nhóm, giáo viên và học sinh tham khảo bộ đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT để làm quen với định dạng đề thi và có định hướng trong dạy học, ôn tập. Phân nhóm học sinh theo trình độ để ôn tập cho phù hợp với đối tượng. Với học sinh có học lực yếu, kém cần tăng cường việc ôn tập kiến thức cơ bản, trọng tâm của chương trình; quan tâm giúp học sinh ôn tập ở các mức độ nhận biết, thông hiểu và vận dụng. Chọn, cử giáo viên có năng lực, kinh nghiệm và nhiệt tình để hướng dẫn học sinh ôn tập; vận động học sinh khá, giỏi giúp đỡ bạn có học lực yếu, kém…

Tại Hải Dương, theo GĐ Sở GD&ĐT Lương Văn Việt, sở yêu cầu các trường xây dựng kế hoạch và tổ chức, hướng dẫn ôn tập, củng cố kiến thức cho học sinh căn cứ nội dung kiến thức theo hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019 - 2020 của Bộ GD&ĐT, bảo đảm hiệu quả, phù hợp với năng lực của học sinh và điều kiện thực tế của nhà trường. Khuyến khích học sinh tự học, chủ động ôn tập, củng cố kiến thức qua các video bài giảng ôn tập và câu hỏi luyện tập theo chủ đề của môn trên nhóm học tập Microsoft Teams cho học sinh lớp 12 và nguồn học liệu phù hợp khác.

Nguồn: giaoducthoidai.vn
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Trường đại học đề cao tôn trọng sự khác biệt
29/11/2021

Không chỉ chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy mà môi trường học tập cũng là một trong những yếu tố quan trọng để sinh viên chọn trường đại học. Với phương châm “tôn trọng sự khác biệt, trường Đại học Hoa Sen (HSU) là một trong những cái tên được nhiều sinh viên lựa chọn để gắn bó suốt 4 năm đại học.

Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Đột phá trong Quản trị Tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định”
28/04/2021

Sáng ngày 27/4/2021, trong khuôn khổ chương trình “Công nghệ Đột phá cho Quản trị tài sản công” (DT4PAG), Ngân hàng Thế giới (NHTG) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn và Khu Công nghệ Phần mềm thuộc ĐHQG-TP.HCM đồng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Đột phá trong Quản trị Tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định”. Hội thảo được tổ chức tại Hội trường của Đại học Quốc gia – TP. Hồ Chí Minh, tiếp nối hội thảo tập huấn về ứng dụng UR-SCAPE được tổ chức vào tháng 12/2020 trong giai đoạn khởi động của Chương trình DT4PAG.

Hội Chợ Giáng Sinh Từ Thiện Năm 2020 tại Trường Quốc Tế Singapore Nam Sài Gòn - Nơi Hạnh Phúc Được Sẻ Chia
21/12/2020

Lễ hội Giáng sinh năm nay của Trường Quốc tế Singapore tại Nam Sài Gòn, cũng như của toàn bộ 16 trường trong hệ thống của Tập đoàn KinderWorld, đều diễn ra vào ngày 18/12. Đây là hoạt động thường niên và là dịp để các em học sinh Trường Quốc tế Singapore sau khoảng thời gian thi học kỳ căng thẳng, được cùng nhau sẻ chia niềm vui bè bạn, thầy trò qua các hoạt động, trò chơi thú vị mang đậm sắc màu truyền thống.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục, giới thiệu giải pháp học trực tuyến trên nền tảng LMS
19/12/2020

Chiều 18/12, tại Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM (ITP), Trung tâm Dữ liệu Đại học Quốc gia TPHCM (VNU.DC) phối hợp với Trung tâm Thông tin & Chương trình giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục” và “Lễ ký kết hợp tác” nhằm mục đích triển khai các phương thức ứng dụng công nghệ trong giáo dục.

Trao giải cho các dự án xuất sắc tham gia cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2020
01/11/2020

Sáng 31/10, vòng chung kết Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - CiC 2020 đã diễn ra tại Khu Công nghệ Phần mềm ĐHQG TPHCM với sự tham gia của 12 dự án xuất sắc nhất.

TP.HCM: Đảm bảo 100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 được tập huấn đại trà
03/06/2020

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có thông báo về kết luận và chỉ đạo của ông Lê Hồng Sơn Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM tại hội nghị giao ban công tác chuyên môn lần 2 năm học 2019-2020.

Quy định về tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại TP.HCM
19/05/2020

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản về việc tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Công bố đề minh họa thi tốt nghiệp THPT chậm nhất trong tuần này
07/05/2020

PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT thông tin, Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề minh họa kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 trong tuần này.

TP.HCM: Đề xuất không được dạy thêm cho học sinh tiểu học
12/02/2020

Sở GD&ĐT TP.HCM vừa có tờ trình lên UBND thành phố về dự thảo quản lý dạy thêm, học thêm trên địa bàn.  

Khoảnh khắc “vàng” của mùa đông Hamburg
05/01/2020

Những ngày mùa đông tại thành phố Hamburg (Đức) thường khô lạnh. Đây cũng là thời điểm các tán cây trong thành phố thay lá.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: