Đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền TP về lĩnh vực thuế và quyết toán thuế

Thứ tư, 27/03/2019, 14:23 GMT+7

(DNHN) – Sáng 27/3, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) phối hợp với Cục thuế TPHCM tổ chức Hội nghị đối thoại giữa doanh nghiệp và chính quyền thành phố về lĩnh vực thuế và quyết toán thuế.

IMG-7052

Tại hội nghị, ý kiến của doanh nghiệp về việc quyết toán thuế TNCN đối với lo động nước ngoài cũng khiến phát sinh nhiều trường hợp vướng mắc từ các DN sử dụng lao động. Đại diện Công ty TNHH Y phục Vina (quận Thủ Đức TPHCM) nêu vướng mắc, DN này có lao động là người nước ngoài. Người này sống ở Việt Nam trước khi vào làm việc tại DN (tháng 4/2018). Vậy người này có được ủy quyền cho DN quyết toán thuế TNCN hay không?

Cục thuế TPHCM cho rằng, nếu trong năm 2018 hoặc 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, nhân viên nước ngoài có mặt tại Việt nam từ 183 ngày trở lên thì thực hiện quyết toán TNCN đối với cá nhân cư trú. Khi quyết toán thuế năm, nếu cá nhân thuộc trường hợp ủy quyền và ủy quyền cho DN quyết toán thay thì DN kê khai toàn bộ thu nhập đã chi trả cho cá nh6n vào bảng kê.

Theo phản ánh của một đại diện cho người mẫu nhí, chị làm quản lý cho người mẫu nhí 13 tuổi, thời điểm đầu do thu nhập không vượt quá quy định chịu thuế nên không phải khấu trừ. Nhưng sau đó, phát sinh thu nhập phải chịu thuế, nhưng do chưa đủ tuổi để được cấp mã số thuế cá nhân, người quản lý người mẫu nhí không biết nộp thuế thu nhập cá nhân cho người mẫu này như thế nào, trong khi phụ huynh thì không đồng ý cho việc khấu trử thuế theo mã số thuế cá nhân của phụ huynh.

Giải đáp vướng mắc này, đại diện Cục Thuế  TPHCM cho biết, đây là trường hợp hy hữu, Cục Thuế TPHCM sẽ ghi nhận để có phương án hướng dẫn cụ thể đối với trường hợp phát sinh này. Tuy nhiên, Cục Thuế TPHCM có thể xem xét sẽ cấp mã số thuế phụ thuộc để tính thuế cho người mẫu nhí.

Cũng tại Hội nghị, Cục Thuế TPHCM đã hướng dẫn, giải đáp cho người nộp thuế nhiều vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế TNCN, hóa đơn điện tử, kê khai thuế GTGT, kê khai báo cáo tài chính… Tuy nhiên, do đang vào thời gian cao điểm quyết toán thuế TNCN, nên các câu hỏi vướng mắc phần nhiều tập trung vào lĩnh vực này.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Giá USD trong ngân hàng tăng vọt
25/04/2019

Sau nhiều tháng đứng ở mức thấp, giá USD ở các ngân hàng thương mại đã tăng 3 ngày liên tiếp, vượt xa mốc 23.300 đồng/USD.

 

Khó vay từ ngân hàng, vì sao các ông lớn bất động sản vẫn huy động được nguồn tiền khổng lồ?
25/04/2019
Chủ trương hạn chế dòng vốn tín dụng vào khu vực bất động sản, đặc biệt các doanh nghiệp phát triển bất động sản, đang đòi hỏi bản thân các doanh nghiệp cần chủ động hơn trên thị trường tài chính.
Sạch nợ tại VAMC liệu có dễ?
17/04/2019

Nhiều nhà băng đặt mục tiêu sạch nợ tại VAMC trong năm nay, dù phải hy sinh lợi nhuận để trích lập dự phòng. Tuy nhiên, điều này cũng không dễ thực hiện...

Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường, Vn-Index tăng điểm với thanh khoản “teo tóp”
04/04/2019

Nhóm dầu khí dù có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng PVD, PVS, PVT cũng chỉ tăng nhẹ. Trong khi GAS, PVB, PVC thậm chí giảm điểm. Điểm sáng lúc này đến từ nhóm dệt may với TCM, TNG, MSH, STK tăng điểm.

Tổng công ty VEAM bị ấn định thuế hơn 352 tỷ đồng
14/03/2019

Cục Hải quan thành phố Hà Nội vừa ra quyết định về việc ấn định thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu của Tổng công ty VEAM...

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: