Banner top Full

Dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu, bia: Luật cần đứng về phía nhân dân chứ không phải nhóm lợi ích

Thứ sáu, 24/05/2019, 08:25 GMT+7

Có vẽ đường cho hươu chạy?

Ngày 23.5 tại buổi thảo luận hội trường, nhiều đại biểu bày tỏ sự bất ngờ khi nhiều điều khoản trước đây đã bị đẩy ra khỏi Dự thảo Luật phòng, chống tác hại rượu, bia. Điển hình, Dự luật không còn cấm bán bia rượu từ 15 độ cồn trở lên trên Internet mà thay bằng chế định bán rượu bia theo hình thức thương mại điện tử, quy định các biện pháp kiểm soát độ tuổi tiếp cận, truy cập và tìm kiếm mua rượu bia.

Ủy ban thường vụ Quốc hội lý giải việc không giữ lại quy định cũ vì… không khả thi và chưa phù hợp với thông lệ quốc tế.

ZHUtdGhhby1sdWF0LXBob25nLWNob25nLXRhYyĐB Phạm Trọng Nhân bày tỏ quan điểm, dự Luật phải đứng về phía nhân dân chứ không phải của bất kỳ cá nhân hay nhóm lợi ích nào khác

Tuy nhiên, ĐBQH Phạm Trọng Nhân cho rằng, trong khi tình trạng ngày càng phổ biến của internet và độ tuổi tiếp cận ngày càng trẻ hóa thì việc bỏ chế định trên có phải là "vẽ đường cho hươu chạy":

“Báo cáo giải trình chỉ đề cập, cân nhắc quy định cấm này vì không hợp thông lệ, tạo rào cản phát triển của các doanh nghiệp mà quên cân nhắc những nguy cơ tác hại đến trẻ em, một đối tượng yếu thế của xã hội”.

Trình bày bản Dự thảo Luật sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của ĐBQH, UBTVQH cho biết, có ý kiến đề nghị bổ sung quy định cấm bán rượu từ 15 độ trở lên sau 22 giờ đến 8 giờ sáng ngày hôm sau hay cấm bán rượu, bia trong một số ngày lễ. Đáng lưu ý, dù đánh giá đây là những giải pháp ”hết sức mạnh mẽ và sẽ rất hiệu quả trong phòng, chống tác hại của rượu, bia” nhưng trong điều kiện hiện nay, quy định này dự báo sẽ chưa có tính khả thi cao nên không đưa vào Dự thảo.

ĐB Phạm Khánh Phong Lan (TP.HCM), về mặt thay đổi nhận thức, văn hóa uống rượu, bia, đây là cả một quá trình nên cần hạn chế quảng cáo rượu, bia; nhất là trong hoạt động cho giới trẻ.

Bà Lan nhấn mạnh: “Tôi đề nghị các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống tác hại của rượu, bia phải được quy định cụ thể là có thể được xã hội hóa, kể cả các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia. Chúng ta nghe thấy nó hơi buồn cười, nhưng thực ra đây là một cách thể hiện trách nhiệm với cộng đồng”.

“Chúng ta phải khuyến khích hơn nữa các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rượu, bia thực hiện các chương trình. Ví dụ, như uống rượu, bia thì không lái xe. Tôi hoan nghênh điều này và tôi thấy nó rất thực tế”, bà Lan nói.

Theo ĐB Dương Trung Quốc, Đồng Nai, bản báo cáo trình Quốc hội là của Chính phủ, nhưng rõ ràng dấu ấn của Bộ Y tế quá nặng và có xu hướng hơi biệt lập, thậm chí là nó hơi cực đoan.

Ông Quốc chia sẻ, ai cũng nhớ nằm lòng câu thơ của Bác Hồ “Trong tù không rượu, cũng không hoa”, để nói con người bị tước đoạt tự do là không được ngắm hoa, không được uống rượu. Trong di cảo của Bác Hồ có rất nhiều bài thơ rất hay về rượu, “khi nghe tin thắng trận lâng lâng như được uống mấy chén rượu”, nó là văn hóa của cả nhân loại rồi, tại sao ta đưa nó lên đoạn đầu đài như thế này.

ĐBQH Dương Trung Quốc

“Tôi xin nói, tôi sẽ thẩm tra lại một văn bản được lưu truyền ở Quốc hội do Tổ chức y tế thế giới ở Việt Nam trên bìa đề chữ “Uống rượu, bia có hại cho sức khỏe”. Đấy có phải là thông điệp của thế giới không? Trong khi đó là một văn hóa tồn tại bao nhiêu năm rồi. Nếu còn nhìn ở góc độ đó, chúng ta sẽ mãi mãi đi vào sự không thực tế, không khả thi và đi ngược lại xu thế chung”, ông Quốc nêu.

Luật phải đứng phía nhân dân chứ không phải nhóm lợi ích

Từ kết quả của cuộc khảo sát nhỏ với trẻ từ 12-16 tuổi mà ở đó có tới 83% trẻ cho biết có sử dụng các loại thức uống có cồn, 87,6% không phân biệt được nồng độ cồn trong sản phẩm vì chỉ nghe vào những lời giới thiệu, quảng cáo… ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) lại mong mỏi có những quy định cứng rắn hơn trong Dự luật lần này.

“Tôi rất ngạc nhiên về tính dự báo của Dự thảo Luật so với xu thế chung, dường như đi ngược lại với tính chất nguy hiểm với đời sống con người, vô tình xem nhẹ sức khỏe con người, nhưng có vẻ bắt kịp rất nhanh, mạnh của nền công nghiệp rượu bia”, ĐB Hiền thẳng thắn.

ĐB này dẫn chứng, đối với quy định độ tuổi mua rượu bia, các nước phát triển hiện còn lúng túng, nhưng họ vẫn làm vì họ dự báo được tình hình. Việt Nam có thể áp dụng tương tự, ban hành các quy định và thực hiện theo lộ trình để dần dẫn thay đổi nhận thức của người dân trong quá trình sử dụng rượu bia.

ĐBQH Nguyễn Thị Minh Hiền cho rằng, không thể chần chứ để chờ tuyên truyền mà thay đổi hành vi văn hóa của con người. Thay vào đó, là những quy định nghiêm, có tính răn đe, phòng chống được tác hại của thứ đồ uống này gây ra.

ĐBQH Phạm Trọng Nhân cũng đề nghị Quốc hội đưa trở lại dự luật có các chế định nghiêm khắc trước đây, đồng thời rà soát điều chỉnh lại độ cồn ở ngưỡng 4 – 5 độ trong tất cả các quy định, thay vì 5,5 độ trong dự thảo luật.

ĐB Nhân bày tỏ quan điểm, dự Luật phải đứng về phía nhân dân chứ không phải của bất kỳ cá nhân hay nhóm lợi ích nào khác.

“Dự luật lần này có thể hoàn chỉnh về kỹ thuật lập pháp nhưng chưa hoàn chỉnh về tư duy và trách nhiệm trong sứ mệnh chăm lo sức khỏe nhân dân. Chi phí cho ra đời một dự luật không hề nhỏ đến từ nguồn thuế của nhân dân. Nhưng nếu luật ra đời không phục vụ đúng lợi ích của nhân dân, thì nó đảm bảo tính đại diện lợi ích chung của xã hội mà nhà lập pháp từng cam kết trước đồng bào cử tri khi vận động tranh cử”, ông Nhân nói.

Nguồn: Báo Một Thế Giới
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Sẽ tăng chế độ, ưu đãi cho người có công
13/06/2019

Ngày 12/6, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã tiếp Đoàn người có công tỉnh Thừa Thiên - Huế nhân dịp Đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội.

 

Cán bộ xử phạt hành chính không chính xác: Sẽ có chế tài kỷ luật
13/06/2019

Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC) và quản lý công tác thi hành pháp luật (THPL) về XLVPHC là một lĩnh vực mang tính đặc thù và phức tạp, có liên quan đến nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, ở mọi cấp chính quyền; có ảnh hưởng, tác động trực tiếp đến quyền tài sản, quyền nhân thân của công dân và đến tất cả các doanh nghiệp. 

Quốc hội sẽ giám sát nạn xâm hại trẻ em
04/06/2019

Hôm qua (3/6), bước sang tuần làm việc thứ ba, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày tờ trình về dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội năm 2020. Đã có 383/426 Đại biểu Quốc hội (ĐB) có mặt (chiếm 79,13%) thống nhất chọn chuyên đề việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em là nội dung giám sát trong năm 2020.

Chưa luật hóa quy định “đã uống rượu bia thì không lái xe”
04/06/2019

Mở đầu phiên họp chiều qua (3/6), Quốc hội (QH) đã lấy ý kiến về 3 nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia.

“Kiểm toán Nhà nước cần vào cuộc làm rõ giá điện để dân yên tâm“
22/05/2019

Dù Bộ Công Thương đã có báo cáo giải trình về điều chỉnh giá điện, xăng dầu, nhưng đại biểu Quốc hội cho rằng Kiểm toán Nhà nước nên làm rõ.

Các mốc thời gian quan trọng sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM
04/06/2019

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019-2020 đã kết thúc vào chiều ngày 3.6, dưới đây là những cột mốc thời gian các thí sinh cần chú ý.

Sai phạm tại dự án BT đổi 70ha đất vàng lấy 3,51km đường ở Hà Nội
24/05/2019

Kiểm toán Nhà nước vừa có báo cáo với Quốc hội, chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án BT xây dựng tuyến đường từ đường Lê Đức Thọ đến khu đô thị mới Xuân Phương (Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) có tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỉ đồng gây thất thoát ngân sách lớn.

Thời điểm không nên tắm trong ngày
23/05/2019

Nóng nực, khó chịu khiến bạn muốn đi tắm để giải nhiệt, thư giãn ngay lập tức. Tuy nhiên, có một số thời điểm, bạn thực sự không nên tắm vì có thể gây nguy hại cho sức khỏe.

 

Uống nước chanh pha loãng có thực sự giúp giảm cân?
27/02/2019

Nước chanh pha loãng được nhiều người ca ngợi như loại nước thần kỳ giúp đẹp da, tiêu hóa tốt và giảm cân. Tuy nhiên, uống quá nhiều loại nước này cũng gây hại cho cơ thể.

Điểm lại loạt chủ đầu tư bất động sản tại Long An 'dính' sai phạm
10/09/2018

Chưa đủ điều kiện nhưng mở bán, huy động vốn hay đổi tên dự án rao bán trái quy định, chưa có giấy phép nhưng cho thi công là những sai phạm phổ biến của nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Long An.

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: