Gấp rút hoàn thành lựa chọn Sách giáo khoa lớp 1 mới

Thứ tư, 20/05/2020, 06:33 GMT+7

Theo thống kê của BD-ĐT, đến ngày 15/5 đã có 30 tỉnh gửi kết quả lựa chọn sách giáo khoa về Bộ.

Theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), ngày 20/5 là ngày cuối cùng các địa phương phải công bố kết quả lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020-2021, theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Đến nay, nhiều địa phương đã hoàn thành và công bố kết quả lựa chọn SGK, trong số 5 bộ SGK với 46 đầu sách đã được Bộ GD-ĐT phê duyệt. 

83

Quá trình lựa chọn SGK đã được các thầy, cô giáo thực hiện một cách nghiêm túc, bám sát các quy định của Bộ Giáo dục và đào tạo, cũng như những tiêu chí của từng địa phương đã đưa ra. Là những người trực tiếp tham gia quá trình lựa chọn SGK, cô Dương Thị Ban Mai, Trường Tiểu học Kim Đồng, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái và cô Bùi Thị Hồng Châu, trường tiểu học Chu Văn An, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp cho biết: "Nghiên cứu về nội dung cũng như là hình thức của từng cuốn sách, từng bộ sách của từng nhà xuất bản để nắm vững được nội dung chương trình để chuẩn bị cho các em học sinh lớp 1 năm học 2020-2021 sẽ được học gì và tiếp cận như thế nào từ đó trang bị cho mình kiến thức cũng như phương pháp đáp ứng được chương trình giảng dạy đối với học sinh".

"Năm bộ sách mới so với bộ sách cũ thì từ hình thức cho tới nội dung hơn hẳn sách cũ, tại vì nhiều tranh, ảnh đẹp, cấu trúc phù hợp, cấu trúc từng bài dạy cũng phù hợp. Năm bộ sách, bộ sách nào cũng hay, nội dung phù hợp, tranh ảnh đẹp, bắt mắt. Theo tôi nghĩ học sinh sẽ thích thú học".

Ngay sau khi nhận được 5 bộ SGK, Ban giám hiệu trường tiểu học Thủ Khoa Huân, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang đã phân công cho từng giáo viên cũng như từng tổ bộ môn để nghiên cứu, nhằm lựa chọn được những bộ sách giáo khoa phù hợp nhất với học sinh địa phương mình. 

Theo cô Nguyễn Thị Nữ, giáo viên lớp 1 của trường tiểu học Thủ Khoa Huân, thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, để có lựa chọn tốt nhất, từng cuốn SGK được các thầy cô đem ra trao đổi, thảo luận: "Thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục là mình sẽ nghiên cứu, trao đổi, thảo luận và mình sẵn sàng để mà mình lựa chọn bộ sách đúng theo địa  phương mình phù hợp với kiến thức mà các em tiếp thu được cũng như  phương ngữ mà chúng ta chuẩn bị sẵn sàng cho năm học sau".

Yên Bái là một trong những địa phương đầu tiên trong cả nước công bố danh mục SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới được lựa chọn. Theo kết quả của các trường trong toàn tỉnh thì SGK của các môn học được lựa chọn đều có trong cả 5 bộ SGK của các Nhà xuất bản đã được Bộ Giáo dục và đào tạo thẩm định.

Không chỉ nghiên cứu các bộ SGK lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông mới bằng cách đọc, thảo luận, một số trường tiểu học của thành phố Yên Bái đã tổ chức thực nghiệm các bài học để đánh giá mức độ phù hợp của SGK đối với học sinh của địa phương mình. 

Bà Nguyễn Thị Thúy Hằng, Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết: "Hai tiêu chí rất quan trọng, thứ nhất là phù hợp với điều kiện của địa phương và thứ hai là phù hợp với các điều kiện tổ chức dạy học, trong đó quan tâm đến đối tượng học sinh. Việc nội dung, hình thức, phương thức tổ chức dạy học trong sách giáo khoa phù hợp với điều kiện của đối tượng học sinh, của giáo viên và các điều kiện khác của nhà trường để mỗi môn học chọn một đầu sách phù hợp nhất".

Theo thống kê của BD-ĐT, đến ngày 15/5 đã có 30 tỉnh gửi kết quả lựa chọn SGK về Bộ. Ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD-ĐT) nhận định, kết quả ban đầu cho thấy sự đồng đều trong chất lượng của từng cuốn SGK, sự lựa chọn của các địa phương hướng tới phù hợp với vùng, miền.

"Qua kết quả 30 tỉnh gửi về thì chúng tôi nhận thấy rằng tất cả 46 SGK lớp 1 của 9 môn học thì đều được các địa phương lựa chọn. Và trên tổng hợp chung của một tỉnh thì chúng tôi nhận thấy rằng là đều có lựa chọn sách giáo khoa của các bộ sách giáo khoa khác nhau và từ các tác giả khác nhau để phù hợp với vùng, miền. Chứng tỏ điều này là các trường và các địa phương đang thực hiện đúng theo lộ trình và đúng theo tinh thần của Thông tư 01 và định hướng của chương trình mới là một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa", ông Tài nói.

Ngay sau khi các địa phương công bố kết quả thẩm định sách giáo khoa thì các nhà xuất bản và các địa phương sẽ phối hợp để lên kế hoạch tập huấn cho giáo viên sử dụng SGK lớp 1 mới. Cùng với đó, các bên liên quan cũng sẽ thực hiện cam kết cung ứng đầy đủ, kịp thời SGK cho năm học 2020-2021./.

Nguồn: VOV
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Khám phá Đông - Nam Á
30/05/2020

Nhân dịp Tết Thiếu nhi 1-6, trong hai ngày 30 và 31-5, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình Khám phá Đông - Nam Á. Với nhiều hoạt động trải nghiệm, chơi trò chơi và làm đồ chơi truyền thống, chương trình hứa hẹn sẽ đem đến cho các em nhỏ những khám phá thú vị về văn hóa Việt Nam và khu vực Đông - Nam Á.

Giáo viên không được ép buộc học sinh học thêm để thu tiền
26/05/2020

Đây là một trong 6 hành vi giáo viên không được làm quy định trong dự thảo Điều lệ trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông và trường phổ thông có nhiều cấp học đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố xin ý kiến góp ý. 

Quy định về tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2020-2021 tại TP.HCM
19/05/2020

Sở GD-ĐT TP.HCM vừa có văn bản về việc tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2020-2021.

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
18/05/2020

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức các hoạt động sôi nổi, thiết thực.

TP HCM: Thi tuyển sinh vào lớp 10 vào ngày 16 và 17-7
13/05/2020

Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM vào hai ngày 16 và 17-7-2020. Trong khi đó, khảo sát vào lớp 6 Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 25-7-2020.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
30/05/2020

Nghị quyết số 84/NQ-CP vừa được ban hành của Chính phủ đã giúp lệ phí trước bạ dành cho ôtô sản xuất hoặc lắp ráp nội địa giảm 50% tới hết năm 2020.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình
27/05/2020

Từ một cầu thủ chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Vòng sơ loại Cúp QG 2020: Tiếp tục chờ đợi những bất ngờ
25/05/2020

Chiều nay (25/5) diễn ra các trận đấu cuối cùng của vòng sơ loại Cúp QG và người hâm mộ đang chờ đợi thêm những bất ngờ từ những đội bóng hạng Nhất.

Vòng sơ loại Cúp Quốc gia 2020: Cơ hội lớn cho những cầu thủ nội
20/05/2020

Vòng sơ loại Cúp Quốc gia 2020 vào cuối tuần này sẽ là cơ hội cực lớn cho những cầu thủ nội thể hiện mình khi 9/10 trận sẽ không có ngoại binh.

Vov Bacsi24 – Khám bệnh trực tuyến thời Covid-19
17/03/2020

Bình tĩnh và tìm cho mình một nơi giải đáp những băn khoăn về Covid- 19, được tư vấn lâm sàng để nhanh chóng tới cơ sở y tế kiểm tra sức khỏe.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: