Giám đốc World Bank Việt Nam: Rủi ro đáng kể của AI chính là cơn sốt nhất thời không đáp ứng được kỳ vọng!

Thứ tư, 25/09/2019, 15:15 GMT+7

AI vói dữ liệu lớn không được chuẩn bị hoặc áp dụng thấu đáo cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro đáng kể, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét tại hội thảo "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho thành phố Hồ Chí Minh.

1569385732300992099184

Với những vấn đề mà TP. Hồ Chí Minh gặp phải như bất cập về hạ tầng, giao thông, dịch vụ công… và những mục tiêu đặt ra về phát triển kinh tế thì AI có thể là một trong số những giải pháp hữu hiệu, theo đại diện World Bank.

Bởi với sự phát triển bùng nổ của "dữ liệu lớn" kỹ thuật số, năng lực xử lý thông tin của máy tính tăng theo cấp số nhân trên cơ sở các nền tảng đám mây, những hoạt động đổi mới và đầu tư mạnh mẽ cho các phương pháp và thuật toán AI đã cho thấy AI có thể thực hiện một số việc thực sự tốt.

Hiện các trung tâm toàn cầu như Thượng Hải, Singapore hay Seoul đã và đang lồng ghép AI trong từng đặc điểm đặc trưng nhất của thành phố mình.

Tuy nhiên, ông Ousmane Dione nhấn mạnh rằng dù tốt đến đâu thì cũng cần phải hiểu rõ AI là công cụ phục vụ con người. Bởi vậy, góp ý cho TP. Hồ Chí Minh trong việc ứng dụng AI, ông Ousmane Dione lưu ý 3 yếu tố.

Thứ nhất là cần đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực (ở đâu) và cách thức áp dụng AI (như thế nào) cho TP HCM.

Thứ hai là đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của thành phố.

Thứ ba là đảm bảo rằng những nhà quản lý hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI.

"Ứng dụng AI thành công đòi hỏi thiết lập ưu tiên ngoài kịch bản phát triển thông thường", ông nói.

Vì vậy, ông cho rằng AI thành công không đơn thuần chỉ là tự động hóa các hoạt động thông thường. Tức cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 không thể vận hành trong "bộ máy quan liêu 1.0".

"Chúng ta chỉ có thể mở ra cơ hội mới nếu đảm bảo rằng con người và quy trình - bao gồm khung pháp lý, quy định ở cấp trung ương và địa phương - tích cực nắm bắt và hòa cùng xu thế ứng dụng AI", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, AI thực sự đòi hỏi nguồn dữ liệu đầy đủ - giờ được coi là tài nguyên quan trọng nhất thay cho vị thế của dầu mỏ!

Nguồn dữ liệu AI có thể bao gồm các hệ thống hiện tại (như cơ quan đăng ký, cấp phép xây dựng, hồ sơ thuế, dữ liệu hành chính), nhưng cũng có thể từ nhiều nguồn đa dạng hơn như cảm biến, điện thoại thông minh hoặc vệ tinh.

Theo đại diện World Bank, đối với những thách thức chính của TP HCM, tài sản dữ liệu cho AI có thể được lấy từ các nền tảng quốc tế, quốc gia hoặc địa phương...

"AI với dữ liệu lớn không được chuẩn bị hoặc áp dụng thấu đáo cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro đáng kể", ông nói và cho biết "Rủi ro chính là cơn sốt nhất thời không đap ứng được kỳ vọng".

Việc theo đuổi AI và dữ liệu lớn một cách mơ hồ chính là một hoạt động sao nhãng, không những tốn kém về thời gian, nguồn lực mà còn không giải quyết được các vấn đề thực tế.

"Tôi muốn khẳng định rằng TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng trong việc nắm bắt cơ hội AI một cách có nguyên tắc và kỷ luật để đạt được kết quả cuối cùng. Nhưng nếu không cung cấp đủ nguồn lực và quản lý các sáng kiến quan trọng mang tính xuyên suốt thì không có gì đảm bảo được thành công đó", ông lưu ý.

Nguồn: Trí Thức Trẻ
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa Việt Nam năm 2019 ước đạt 4,69 tỉ đô la
04/01/2020

Chiều ngày 31/12, tại TPHCM, Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành nhựa năm 2019, triển khai hoạt động năm 2020 với sự tham dự của các Hội viên Hiệp hội.

28/12/2019 – 1/1/2020: Tuần lễ sản phẩm Kiên Giang tại TP.HCM
29/12/2019

Chiều ngày 28/12/2019, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang đã tổ chức khai mạc tuần lễ sản phẩm hàng hóa Kiên Giang tại TP.HCM. Tuần lễ được tổ chức trong Hội chợ Xúc tiến Tiêu dùng TP.HCM, từ ngày 27/12 đến ngày 01/01/2019.

Xây ga T3 Tân Sơn Nhất: Nên đấu thầu công khai, không chỉ định thầu
24/12/2019

Việc đầu tư xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất nên đấu thầu một cách công khai, minh bạch để tránh những hệ lụy xấu của chỉ định thầu...

27/12: Hội Chợ Xúc Tiến Tiêu Dùng 2019
23/12/2019

Thực hiện chương trình xúc tiến thương mại năm 2019 tại thành phố Hồ Chí Minh, Sở Công Thương tiếp tục tổ chức Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng năm 2019, chủ đề “Sự kiện kết nối các hình thức khuyến mại” vào thời điểm cuối năm với mục đích kích cầu tiêu dùng, cùng chuỗi các hoạt động phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân thành phố và các tỉnh lân cận; góp phần tăng trưởng kinh tế thành phố đưa hàng Việt Nam đến người tiêu dùng trong nước.

CapitaLand và Surbana Jurong hợp tác phát triển giải pháp cho các dự án đô thị thông minh bền vững
20/12/2019

Chiều ngày 19/12, CapitaLand Việt Nam và Surbana Jurong đã ký Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển giải pháp cho các dự án đô thị thông minh bền vững sắp tới tại Việt Nam.

Thêm ngân hàng báo lãi kỷ lục, sắp cán mốc 12.000 tỷ sau 11 tháng
24/12/2019

Lợi nhuận trước thuế sau 11 tháng đầu năm 2019 của ngân hàng này đạt 11.700 tỷ đồng, là ngân hàng thứ 2 sau Vietcombank chạm đến mốc lợi nhuận này.

Thêm bất ngờ từ thị trường tiền tệ
24/12/2019

Hệ thống ngân hàng đang tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trong hoạt động những ngày cuối năm.

Yêu cầu báo cáo Thủ tướng tình hình giá thịt lợn
19/12/2019

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương báo cáo Thủ tướng về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019

Báo Nhật viết gì về việc Adayroi và VinPro đóng cửa?
19/12/2019

"Ngoại trừ bất động sản, các lĩnh vực khác của Vingroup sắp kết thúc thời gian đầu tư và bắt đầu vào giai đoạn khai thác, vì vậy Vingroup sẽ phải chọn cách giảm áp lực duy trì lợi nhuận cho cả lĩnh vực bán lẻ và công nghiệp", một cố vấn chiến lược và tăng trưởng kinh doanh độc lập nói với Nikkei.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ ấn tượng với siêu nhà máy sữa của Vinamilk
21/10/2019

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao các bước tiến lớn của Vinamilk trong những năm gần đây, cụ thể như việc liên tục đầu tư vào công nghệ chế biến, ra mắt các sản phẩm theo xu hướng dinh dưỡng tiên tiến của thế giới như hữu cơ (organic), sữa A2… hay xây dựng được hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: