Giám đốc World Bank Việt Nam: Rủi ro đáng kể của AI chính là cơn sốt nhất thời không đáp ứng được kỳ vọng!

Thứ tư, 25/09/2019, 15:15 GMT+7

AI vói dữ liệu lớn không được chuẩn bị hoặc áp dụng thấu đáo cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro đáng kể, ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhận xét tại hội thảo "Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) - Khuyến cáo cho thành phố Hồ Chí Minh.

1569385732300992099184

Với những vấn đề mà TP. Hồ Chí Minh gặp phải như bất cập về hạ tầng, giao thông, dịch vụ công… và những mục tiêu đặt ra về phát triển kinh tế thì AI có thể là một trong số những giải pháp hữu hiệu, theo đại diện World Bank.

Bởi với sự phát triển bùng nổ của "dữ liệu lớn" kỹ thuật số, năng lực xử lý thông tin của máy tính tăng theo cấp số nhân trên cơ sở các nền tảng đám mây, những hoạt động đổi mới và đầu tư mạnh mẽ cho các phương pháp và thuật toán AI đã cho thấy AI có thể thực hiện một số việc thực sự tốt.

Hiện các trung tâm toàn cầu như Thượng Hải, Singapore hay Seoul đã và đang lồng ghép AI trong từng đặc điểm đặc trưng nhất của thành phố mình.

Tuy nhiên, ông Ousmane Dione nhấn mạnh rằng dù tốt đến đâu thì cũng cần phải hiểu rõ AI là công cụ phục vụ con người. Bởi vậy, góp ý cho TP. Hồ Chí Minh trong việc ứng dụng AI, ông Ousmane Dione lưu ý 3 yếu tố.

Thứ nhất là cần đặt kỳ vọng một cách rõ ràng và thực tế về các lĩnh vực (ở đâu) và cách thức áp dụng AI (như thế nào) cho TP HCM.

Thứ hai là đảm bảo môi trường thuận lợi cho AI thành công trên thực tế, đặc biệt liên quan đến vấn đề truy cập và tích hợp dữ liệu cần thiết để giải quyết các thách thức của thành phố.

Thứ ba là đảm bảo rằng những nhà quản lý hiểu và quản lý mọi rủi ro chính liên quan đến AI.

"Ứng dụng AI thành công đòi hỏi thiết lập ưu tiên ngoài kịch bản phát triển thông thường", ông nói.

Vì vậy, ông cho rằng AI thành công không đơn thuần chỉ là tự động hóa các hoạt động thông thường. Tức cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 không thể vận hành trong "bộ máy quan liêu 1.0".

"Chúng ta chỉ có thể mở ra cơ hội mới nếu đảm bảo rằng con người và quy trình - bao gồm khung pháp lý, quy định ở cấp trung ương và địa phương - tích cực nắm bắt và hòa cùng xu thế ứng dụng AI", ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, AI thực sự đòi hỏi nguồn dữ liệu đầy đủ - giờ được coi là tài nguyên quan trọng nhất thay cho vị thế của dầu mỏ!

Nguồn dữ liệu AI có thể bao gồm các hệ thống hiện tại (như cơ quan đăng ký, cấp phép xây dựng, hồ sơ thuế, dữ liệu hành chính), nhưng cũng có thể từ nhiều nguồn đa dạng hơn như cảm biến, điện thoại thông minh hoặc vệ tinh.

Theo đại diện World Bank, đối với những thách thức chính của TP HCM, tài sản dữ liệu cho AI có thể được lấy từ các nền tảng quốc tế, quốc gia hoặc địa phương...

"AI với dữ liệu lớn không được chuẩn bị hoặc áp dụng thấu đáo cũng có thể tiềm ẩn những rủi ro đáng kể", ông nói và cho biết "Rủi ro chính là cơn sốt nhất thời không đap ứng được kỳ vọng".

Việc theo đuổi AI và dữ liệu lớn một cách mơ hồ chính là một hoạt động sao nhãng, không những tốn kém về thời gian, nguồn lực mà còn không giải quyết được các vấn đề thực tế.

"Tôi muốn khẳng định rằng TP. Hồ Chí Minh có nhiều tiềm năng trong việc nắm bắt cơ hội AI một cách có nguyên tắc và kỷ luật để đạt được kết quả cuối cùng. Nhưng nếu không cung cấp đủ nguồn lực và quản lý các sáng kiến quan trọng mang tính xuyên suốt thì không có gì đảm bảo được thành công đó", ông lưu ý.

Nguồn: Trí Thức Trẻ
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Nếu muốn trưởng thành hãy một lần bước chân vào nghề kinh doanh online
22/10/2019

Kinh doanh online là một cụm từ quá đỗi quen thuộc với các bạn trẻ hiện nay. Bởi lẽ, chỉ cần lướt facebook 10 phút thôi là có đến cả tá người kinh doanh online đủ các mặt hàng trên mạng xã hội. Thế nhưng, thành công sẽ chỉ mỉm cười với những ai đi đúng hướng và chọn đúng điểm rơi. Và nếu muốn trưởng thành thì hãy một lần bước chân vào nghề kinh doanh online.

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá với cá tra Việt Nam
21/10/2019

Mức thuế sơ bộ cho bị đơn bắt buộc là 0,00 USD/kg; thuế suất cho bị đơn tự nguyện cũng là 0,00 USD/kg; thuế suất toàn quốc là 2,39 USD/kg.

Sức nóng của thị trường thịt lợn thế giới dự báo sẽ kéo dài tới 2020
21/10/2019

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) xuất hiện tại Trung Quốc - thị trường khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng - cách đây hơn một năm, sau đó lan sang nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines, Lào…đã khiến thị trường thịt lợn toàn cầu chao đảo.

Yếu tố “chắp cánh” cho năng lực cạnh tranh doanh nghiệp
21/10/2019

Hôm nay khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành hơn 60% thời gian cho công tác xây dựng pháp luật.  

Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý
18/10/2019

Ngày 18/10, tại khách sạn Caravelle Sài Gòn, Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) và Hiệp hội trọng tài Thương mại Đài Bắc (CAA) với sự hỗ trợ của Văn phòng kinh tế văn hóa Đài Bắc tổ chức Hội thảo “Đầu tư kinh doanh tại Việt Nam thời hội nhập: Góc nhìn về tiềm năng và các rủi ro pháp lý”.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ ấn tượng với siêu nhà máy sữa của Vinamilk
21/10/2019

Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao các bước tiến lớn của Vinamilk trong những năm gần đây, cụ thể như việc liên tục đầu tư vào công nghệ chế biến, ra mắt các sản phẩm theo xu hướng dinh dưỡng tiên tiến của thế giới như hữu cơ (organic), sữa A2… hay xây dựng được hệ thống trang trại bò sữa đạt tiêu chuẩn Global G.A.P lớn nhất Châu Á.

Sức nóng của thị trường thịt lợn thế giới dự báo sẽ kéo dài tới 2020
21/10/2019

Dịch tả lợn Châu Phi (ASF) xuất hiện tại Trung Quốc - thị trường khoảng 1,4 tỷ người tiêu dùng - cách đây hơn một năm, sau đó lan sang nhiều nước Châu Á, trong đó có Việt Nam, Philippines, Lào…đã khiến thị trường thịt lợn toàn cầu chao đảo.

Lãi suất huy động sẽ giảm vào đầu năm 2020?
08/10/2019

SSI cho rằng, dư địa cho tăng trưởng tín dụng trong quý 4/2019 còn rất lớn và nhu cầu huy động vốn của các NHTM sẽ vẫn ở mức cao khiến lãi suất khó giảm trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nếu duy trì được đà tăng trưởng huy động tốt như quý vừa qua, lãi suất huy động có khả năng sẽ giảm vào đầu năm 2020.

Bamboo Airways được kỳ vọng sẽ kéo khách nội địa tăng trưởng
10/09/2019

Trong nửa cuối năm, lượng khách hàng không nội địa có thể tăng trưởng nhờ vào công suất bổ sung từ hãng hàng không mới Bamboo Airway, theo đánh giá của CTCP Chứng khoán Rồng Việt.

Cú khởi nghiệp cân não tuổi 50 của shark Việt: Tay ngang rẽ hướng, bị dọa 'một đời làm y, ba đời suy' và dự án suýt đổ bể vì sốt đất quận Từ Liêm
10/09/2019

Cuộc khởi nghiệp cân não ở giữa đỉnh dốc cuộc đời với lĩnh vực y tế đã đưa shark Việt trở lại tuổi tráng niên đầy năng lượng và niềm tin.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: