Hàng vạn học sinh vùng lũ vui đến trường đón ngày khai giảng muộn

Thứ hai, 09/09/2019, 12:45 GMT+7

Hàng vạn học sinh nằm trong vùng lũ các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế đã đến trường tham dự lễ khai giảng muộn năm học 2019-2020 sau nhiều ngày bị ảnh hưởng do mưa lũ.

Quảng Bình vẫn còn 3 trường chưa thể khai giảng

Sáng 9/9, Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Quảng Bình cho biết gần 90 nghìn học sinh vùng lũ trên địa bàn tỉnh đã đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2019-2020. Riêng 3 trường nằm trong vùng rốn lũ là THCS, Tiểu học và Mầm non Tân Hóa (huyện Minh Hóa) vẫn chưa thể tổ chức khai giảng. Theo dự kiến, các trường học này sẽ khai giảng vào sáng thứ 4 (11/9).

Khai giảng Quảng Bình (1)

Lễ khai giảng tại trường THPT Nguyễn Trãi (Bố Trạch, Quảng Bình).

Như vậy, đến thời điểm này, gần 23 vạn học sinh Quảng Bình từ cấp học mầm non, tiểu học, THCS và THPT đã đến trường khai giảng và học tập bình thường trở lại.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, toàn tỉnh Quảng Bình có 239/588 trường học các cấp phải hoãn khai giảng và không thể đến trường trong ngày 5/9. Trong đó, có các địa phương hoãn khai giảng 100% như huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa và thị xã Ba Đồn. Phần lớn, các trường học của các huyện khác như Quảng Trạch, Bố Trạch, Quảng Ninh, Lệ Thủy… được diễn ra bình thường.

Theo thống kê từ ngành giáo dục tỉnh Quản Bình, mưa lũ kéo dài khiến trên 380 phòng học, 15 phòng nhà nội trú bị ngập nước, hư hỏng; 2 phòng học, nhà thư viện bị tốc mái; 1 nhà bán trú học sinh bị sạt lở, hư hỏng nặng; trên 500 bộ bàn ghế bị ngập nước, hư hỏng; nhiều công trình vệ sinh học sinh, hàng rào, nhà xe, hệ thống điện nước... bị sập và hư hỏng; phần lớn sách vở, đồ dùng học tập, đồ chơi, bàn ghế của học sinh vùng ngập sâu bị ướt, hư hỏng hoàn toàn... Tổng thiệt hại ước tính khoảng 15 tỷ đồng.

Khai giảng Quảng Bình (4)

Trường Mầm non Liên Trạch tổ chức lễ khai giảng muộn cho các bé.

Ngay sau khi mưa tạnh, lũ rút, Sở GDĐT Quảng Bình đã chỉ đạo các trường phối hợp cùng với địa phương, ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn kịp thời khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra để sớm ổn định công tác giảng dạy. Bên cạnh đó, các trường cũng nắm số lượng học sinh khó khăn để có biện pháp hỗ trợ, nhằm hạn chế học sinh nghỉ học sau mưa lũ.

Với sự nỗ lực của các nhà trường, các thầy cô giáo và các cấp, ban ngành địa phương cũng như sự hỗ trợ của các đoàn thể như quân đội, công an, đoàn viên thanh niên, công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại các trường học cơ bản đã cơ bản hoàn thành để sẵn sàng cho năm học mới.

Hơn 63.000 học sinh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế trở lại trường

Trong sáng cùng ngày, hơn 63.000 học sinh tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế cũng đến trường dự lễ khai giảng năm học mới 2019 – 2020 sau khi tạm hoãn do ảnh hưởng của mưa lũ phức tạp.

Khai giảng Tà rụt 2

Lãnh đạo Sở GDĐT Quảng Trị dự lễ khai giảng tại trường Tiểu học Tà Rụt.

Tại tỉnh Quảng Trị, ngày 5/9 vừa qua có hơn 173/404 trường với hơn 60.000 học sinh hoãn tổ chức khai giảng. Trong số này có nhiều địa phương như TP Đông Hà, huyện Cam Lộ, huyện Đakrông, TX. Quảng Trị hoãn hoàn toàn.

Địa bàn bị ảnh hưởng nặng nề nhất là huyện Hướng Hóa có 27 điểm trường bị hoãn. Các trường hoãn lễ khai giảng chú yếu ở vùng ngập lụt, bị chia cắt về giao thông nên giáo viên và học sinh không thể đến trường. Đến sáng nay, toàn bộ các trường này đã tổ chức khai giảng muộn theo dự kiến.

Khai giảng Húc Nghì (2)

Niềm vui của học sinh vùng mưa lũ trong ngày khai giảng muộn.

Bà Lê Thị Hương – Giám đốc Sở GDĐT Quảng Trị cho biết, lễ khai giảng tại các trường sẽ được tổ chức trang trọng cùng lễ chào cờ đầu tuần. Bên cạnh đó là tổ chức các trò chơi, hát múa, tạo không khí tươi vui, hân hoan, đầm ấm của "Ngày hội đến trường" để các em học sinh ở trong vùng bị ảnh hưởng của mưa lũ không cảm thấy thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa.

Khai giảng Tà Rụt

Hoạt động vui chơi, ca hát được tổ chức trong buổi lễ khai giảng tạo không khí hân hoan của "Ngày hội đến trường".

Trong khi đó tại tỉnh Thừa Thiên Huế, dù chịu ít ảnh hưởng do đợt áp thấp nhiệt đới vừa qua nhưng mưa lớn gây ngập ở một số trường trên địa bàn nên các trường này cũng hoãn lễ khai giảng ngày 5/9.

Nhằm động viên thầy và trò các trường vùng bị ảnh hưởng lũ không khai giảng được ngày 5/9, sáng nay lãnh đạo ngành giáo dục Thừa Thiên Huế đã đến tất cả các trường này tổ chức chào cờ đầu tuần và khai giảng năm học mới cùng các thầy cô, học sinh.

Huế (1)

Ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GDĐT Thừa Thiên Huế dự khai dạng muộn cùng các trường trên địa bàn.

Qua đó đã thể hiện sự quan tâm, động viên chia sẻ của lãnh đạo ngành đến các trường vùng khó, tạo động lực giúp các trường luôn vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ dạy và học trong năm học 2019 - 2020.

Được biết, đợt mưa lũ vừa qua tỉnh Thừa Thiên Huế có 11 trường trong đó có 4 trường mầm non, 4 trường Tiểu học, 2 trường THCS, 1 trường THPT với 3.500 học sinh bị hoãn khai giảng.

Nguồn: toquoc.vn
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Trần Thế Trung giành ngôi quán quân Đường lên đỉnh Olympia 2019
15/09/2019

Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 đã khép lại với chiến thắng vô cùng thuyết phục của Trần Thế Trung (THPT chuyên Phan Bội Châu – Nghệ An) với 245 điểm.

Năm học mới, nỗi lo cũ
12/09/2019

Đã vào năm học mới 2019-2020 nhưng ngành giáo dục các tỉnh Đông Nam bộ vẫn đang phải đối mặt với áp lực thiếu phòng học, thiếu giáo viên do số lượng học sinh tăng nhanh. Bên cạnh việc tăng, dồn sĩ số học sinh trong một lớp học, ở một số nơi, ngành giáo dục còn phải mượn tạm phòng học để đủ chỗ cho học sinh.

Ngày 15-9, truyền hình trực tiếp chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019
11/09/2019

Trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019 sẽ được truyền hình trực tiếp vào lúc 8 giờ ngày 15-9 trên kênh VTV3, với sự tham gia của 4 nhà leo núi là các thì sinh đến từ Nghệ An, Khánh Hòa, Đắk Lắk và Cần Thơ.

Tăng học phí đại học - làm sao để sinh viên và phụ huynh đồng thuận
10/09/2019

Sau khi được tự chủ, nhiều trường đại học sẽ quyết định tăng học phí. Việc tăng học phí thế nào, lộ trình ra sao. Các trường đại học có thu vượt, thu sai quy định, thu các khoản thu ngoài quy định hay không?

Thủ tướng: Dạy chữ đã quan trọng, dạy người càng quan trọng hơn
05/09/2019

Trong không khí cả nước chào đón 22 triệu học sinh bước vào năm học mới, sáng nay, 5/9, tại thị xã Sơn Tây, Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ khai giảng của Trường THPT Sơn Tây. Đây cũng là năm học thứ 60 của trường.

Cầm hòa Altyn Asyr trên sân nhà, Hà Nội FC tiến vào chung kết liên khu vực AFC Cup 2019
27/08/2019

Với việc cầm hòa Altyn Asyr 2-2 ở trận bán kết lượt về, CLB Hà Nội FC đã giành quyền vào chung kết liên khu vực AFC Cup 2019.

Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm dịp 2/9
23/08/2019

Chào mừng kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2019), Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam mở cửa đón khách tham quan và tổ chức các hoạt động giáo dục trải nghiệm với chủ đề: "Một thời để nhớ".

Học sinh Việt Nam được trao giải thí sinh xuất sắc nhất Olympic Hoá học quốc tế 2019
30/07/2019

Theo thông tin từ Bộ GDĐT, cả 4 thí sinh Đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự Olympic Hoá học quốc tế năm 2019 đều đạt Huy chương, đặc biệt, lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt điểm tuyệt đối phần thi thực hành trong kỳ thi này.

Học sinh Việt Nam giành giải đặc biệt với các phát minh sáng chế tốt nhất
29/07/2019

WICO là cuộc thi về những phát minh và sáng chế có tính mới, sáng tạo và thiết thực, được chấm bởi Ban Giám khảo quốc tế, theo các tiêu chí chặt chẽ được xác định bởi các nhà khoa học hàng đầu có uy tín. Kỳ thi dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên toàn thế giới.

Công viên địa chất Non nước Cao Bằng - một trong 50 địa điểm tham quan tốt nhất thế giới
22/07/2019

Đây là kết quả bình chọn của tờ Insider - tờ báo điện tử về doanh nghiệp, người nổi tiếng và các tin tức tài chính và kinh doanh Mỹ.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: