Hơn tháng nữa đến Tết, gửi tiền vào nhà băng nào lãi suất cao nhất?

Thứ sáu, 04/01/2019, 07:36 GMT+7

Hơn tháng nữa đến Tết, gửi tiền vào nhà băng nào lãi suất cao nhất?

Kỳ hạn 1 tháng không được ưu tiên trong những ngày này bởi thời điểm đáo hạn cũng sẽ trùng đúng thời gian nghỉ Tết. Khoản tiền gửi do đó sẽ tự động được tái tục.

Lãi suất không kỳ hạn: Vô địch Bắc Á, SCB

Trong khi mặt bằng chung áp dụng đối với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của các ngân hàng có vốn Nhà nước chỉ ở khoảng 0,1%/năm thì phần lớn các ngân hàng tư nhân yết lãi suất khoảng 0,3%. Cá biệt một số ngân hàng yết lãi suất kỳ hạn này ở mức nhỉnh hơn như NCB, OceanBank, VPBank đối với một số loại tài khoản (0,5%/năm), TPBank (0,6%/năm), HDBank (0,7%/năm). Cá biệt, BacABank và SCB đang là các ngân hàng yết lãi không kỳ hạn ở mức 1%/năm, cao nhất hệ thống, có thể là lựa chọn gửi tiền không kỳ hạn để kiếm lãi.

Tuy nhiên, thực tế từ số liệu tăng trưởng tỷ lệ CASA tại các ngân hàng lại cho thấy không phải đưa ra mức lãi suất hấp dẫn hơn thì sẽ thắng thế trong việc thu hút nguồn tiền gửi phân khúc này. Tiền gửi không kỳ hạn hay tài khoản thanh toán cũng còn phụ thuộc nhiều vào khả năng hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch thanh toán. Hay như việc 4 ngân hàng có vốn nhà nước mới là nơi KBNN gửi hàng trăm nghìn tỷ đồng vào tài khoản thanh toán tại các nhà băng này.

Lãi suất tuần: Nhiều ngân hàng sẵn sàng trả 1%/năm

Đây cũng là mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng đối với kỳ hạn này và được áp dụng tại TPBank, LienvietPostBank, NCB, VIB đối với tiết kiệm online, OceanBank, SHB, SCB... Thông thường, gửi tiền 1 tuần - 3 tuần sẽ có mức lãi suất ngang nhau. Riêng SeABank mỗi kỳ hạn chênh khoảng 0,05%/năm.

Hiện NHNN áp dụng mức trần lãi suất đối với kỳ hạn ngắn là 5,5%. Khá nhiều ngân hàng đã áp mức kịch trần này ngay từ kỳ hạn 1 tháng như HDBank, ĐongABank, BacABank, VIB đối với tiết kiệm online...

Tuy nhiên, kỳ hạn 1 tháng không được ưu tiên trong những ngày cận Tết âm lịch này bởi thởi điểm đáo hạn cũng sẽ trùng đúng thời gian nghỉ Tết và khoản tiền gửi sẽ tự động được tái tục.

Nhiều ngân hàng áp kịch trần với lãi suất 3 tháng

Tại kỳ hạn tới 3 tháng, khách hàng có thể có nhiều lựa chọn hơn để được hưởng mức lãi kịch trần 5,5%/năm. Một số nhà băng áp dụng mức lãi suất nhỉnh hơn hẳn đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến.

Như tại Techcombank, gửi tiền online có mức lãi suất cao hơn 0,5 điểm phần trăm. Đối với kỳ hạn 3 tháng, Techcombank trả lãi 4,9%/năm khi gửi tiết kiệm thường tại quầy nhưng lãi suất gửi online lên tới 5,4%. Tương tự, VIB, ACB, MSB cũng có ưu đãi với mức chênh khoảng 0,3 điểm phần trăm.


Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng gửi tại quầy

Kỳ hạn 6 tháng nhiều mức tranh đua

Nếu lựa chọn kỳ hạn gửi dài hơi hơn trên 6 tháng, lãi suất cao hơn nhiều do không vướng quy định về mức trần.. Ngân hàng Quốc dân (NCB) và VietcapitalBank đều đang yết lãi suất ở mức 7,4%/năm, cao nhất hệ thống hiện nay.

Một số ngân hàng dù áp dụng mức lãi suất cao với kỳ hạn ngắn nhưng lại khá hụt hơi trong cuộc đua lãi suất kỳ hạn dài như VIB, HDBank.

Đối với kỳ hạn dài hơi hơn như 1 năm và trên một năm, các nhà băng tích cực huy động. Các tỷ lệ an toàn hoạt động khắt khe hơn từ 1/1/2019, cụ thể tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống còn 40%. Nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện và chuẩn bị đáp ứng đủ nguồn vốn theo tiêu chuẩn Basel II.


Diễn biến lãi suất kỳ hạn trên 13 tháng năm 2018

VIB đang áp dụng mức lãi suất 8,4%/năm đối với kỳ hạn 12 và 13 tháng nhưng điều kiện lại ngặt nghèo khi phải gửi mới từ 500 tỷ đồng trở lên hoặc là khoản gia hạn tự động gửi trước ngày 11/10/2016.

TPBank cũng áp dụng lãi suất 8,1%/năm với tiền gửi tái tục có số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên cùng cam kết không rút trước hạn.

Nguồn: NDH
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
USD ngân hàng giảm ngày thứ 5 liên tiếp
13/06/2019

Trong vòng 1 tuần trở lại đây giá USD tại ngân hàng đã giảm 80-90 đồng.

Những ngân hàng nào đang miễn phí chuyển khoản trên Internet Banking?
13/06/2019

Rất ít ngân hàng miễn phí tất cả giao dịch chuyển tiền nội mạng lẫn ngoại mạng cho khách hàng hiện nay. Cách thu phí của từng nhà băng cũng khá đa dạng, mức phí cũng chênh lệch đáng kể.

Bloomberg: Việt Nam muốn thu hút thêm nhà đầu tư nước ngoài với các sản phẩm mới
13/06/2019

Chứng quyền có bảo đảm sẽ giúp đa dạng hóa các sản phẩm đầu tư trên thị trường chứng khoán, cung cấp công cụ để ngăn chặn rủi ro cho nhà đầu tư và thúc đẩy dòng vốn đầu tư nước ngoài.

NHNN chính thức "ra tay" đẩy lùi tín dụng đen
04/06/2019

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Quyết định 1178/QĐ-NHNN về việc ban hành Kế hoạch hành động của ngành Ngân hàng triển khai Chỉ thị 12/CT-TTg ngày 25/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ, góp phần hạn chế "tín dụng đen".

Chênh lệch lãi suất huy động của các ngân hàng ngày càng lớn
04/06/2019

Có ngân hàng huy động tiền gửi kỳ hạn dài 6,8%/năm nhưng có nơi sẵn sàng chi trả đến 8,6%/năm.

Pháp hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu mở rộng sân bay Nội Bài
25/04/2019
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết việc điều chỉnh quy hoạch CHK quốc tế Nội Bài nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường hàng không Việt Nam và phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Ninh Thuận xây dựng nhà máy điện gió thứ 4
25/04/2019
Công ty TNHH điện gió Chính Thắng đã khởi công dự án Nhà máy Điện gió Win Energy Chính Thắng, có tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.
Savico ngừng phân phối thương hiệu VEAM, đang hợp tác với Vinfast
01/04/2019

Công ty đặt kế hoạch lãi 241 tỷ, giảm 20% so với thực hiện năm 2018 bởi áp lực bán hàng và giải phóng hàng tồn kho.

Số người bị loại khỏi danh sách tỷ phú của Forbes cao kỷ lục, trong đó có ông Hoàng Kiều
06/03/2019

Theo thống kê của Forbes, có 247 người bị loại khỏi danh sách tỷ phú 2019 so với năm ngoái, nhiều nhất kể từ 2009, thời điểm đỉnh của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Ngành gỗ Việt Nam cần 'tỉnh táo' trước căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
05/03/2019

Cơ hội cho ngành gỗ Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung là có nhưng không lớn như nhiều người tưởng, cơ hội đó có thể đi kèm với rủi ro do các hành vi "lẩn tránh" gây ra, đòi hỏi cả cơ quan quản lý và doanh nghiệp phải hết sức chú ý.

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: