Banner top Full

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn xa lạ với khái niệm đổi mới sáng tạo

Thứ ba, 30/07/2019, 07:13 GMT+7
Nhiều DN Việt vẫn xa lạ với chỉ số đổi mới sáng tạo dù Việt Nam nổi lên là một quốc gia "đặc biệt” vì liên tục thăng hạng về chỉ số này trên toàn cầu.

Trong vài năm qua, Việt Nam đã có thành tích ấn tượng trong Báo cáo xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo (ĐMST) toàn cầu của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới: nếu như năm 2016, Việt Nam mới chỉ xếp hạng 59; năm 2017 đánh dấu sự tăng hạng vượt bậc lên thứ 47 – tức là tăng 12 bậc thì đến năm 2018, tiếp tục xu hướng cải thiện, chỉ số này tăng thêm 2 bậc, Việt Nam được xếp hạng thứ 45 - là thứ hạng cao nhất lịch sử. Và đến nay, với thứ hạng 42 trong tổng số 129 nền kinh tế trên thế giới, “Việt Nam nổi lên là một quốc gia đặc biệt” vì liên tục thăng hạng trong bảng chỉ số này.

nhieu doanh nghiep van con xa la voi khai niem doi moi sang tao hinh 1

Việt Nam tiếp tục có thành tích ấn tượng trong Báo cáo xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. (Ảnh minh họa: KT)

Đầu tiên, đó là vai trò kiến tạo của Chính phủ. Kể từ năm 2016, với Quyết định 844, cộng đồng doanh nhân-doanh nghiệp trong và ngoài nước đã nhận thấy sự quan tâm của Chính phủ với việc hình thành phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo-khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; cùng với đó là đề án 1665 dành riêng cho cộng đồng start-up sinh viên…Theo các chuyên gia, đạt kết quả này là do Việt Nam có 1 mục tiêu rõ ràng và được phối hợp thực hiện từ cấp cao nhất.

Các Bộ, ban ngành như Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng đã phối hợp-tham mưu, triển khai các điều Luật, các văn bản hướng dẫn giải quyết-hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Nền tảng đó đã tạo nên 1 thành tích ấn tượng trong hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, như khẳng định của ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT).

“Năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017, khoảng 291 triệu USD. Với nguồn nhân lực công nghệ dồi dào, một thị trường năng động, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng vươn ra khu vực và thế giới”, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cho biết.

Điển hình như ABIVIN đã trở thành nhà vô địch của cuộc thi World Cup Start-up năm 2019 với giải thưởng trị giá 1 triệu USD. Mặc dù vậy, theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng ĐMST gắn với tăng trưởng và phát triển của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa chưa được khai thác, tận dụng để phát triển.

Có thể lấy số liệu được thực hiện tại Diễn đàn CEO 2019 để dẫn chứng cho khẳng định “ĐMST gắn với tăng trưởng và phát triển của Việt Nam vẫn chưa tương xứng với tiềm năng” của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Chí Dũng": 20% trong tổng số hàng trăm doanh nghiệp được tiến hành khảo sát khẳng định do chi phí đầu tư cao nên họ chưa sẵn sàng đổi mới sáng tạo; Có 44% doanh nghiệp cho rằng vì doanh nghiệp đang ổn định và tư duy ngại thay đổi nên họ chưa có lí do để đổi mới sáng tạo.

Trong khi đó, cũng có đến 36% doanh nghiệp thừa nhận còn thiếu thông tin, chưa hiểu rõ hoặc chưa biết đến chuyển đổi số và ĐMST. Khái niệm ĐMST rõ ràng vẫn còn khá xa lạ với nhiều doanh nghiệp, và dám thay đổi, bứt phá từ tư duy đến hành động là cả một hành trình.

Từ thực tiễn đó, các chuyên gia khẳng định, “hướng tới nền kinh tế số hay chính là nhằm hòa nhập 1 cách bền vững với cuộc cách mạng 4.0, Việt Nam cần tiếp tục cải thiện chỉ số đổi mới sáng tạo. Mà muốn thực hiện được điều đó, cần sự nỗ lực từ mỗi doanh nhân-doanh nghiệp”.

Tiến sĩ khoa học Hồ Tú Bảo, Viện nghiên cứu cao cấp về toán cho rằng: “Cốt lõi nhất là mỗi doanh nghiệp, mỗi tổ chức phải thay đổi cách mình làm việc, thay đổi mô hình kinh doanh với những công nghệ mới. Rất nhiều lĩnh vực phải xem xét lại để thấy cần thay đổi như thế nào với cách dùng dữ liệu và công nghệ tương ứng. Nếu không thay đổi sẽ không phát triển được”.

Ý thức ĐMST là vô cùng quan trọng, tuy nhiên, để tiếp tục cải thiện thứ hạng trong chỉ số ĐMST toàn cầu nói riêng, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nói chung một cách bền vững, giới chuyên gia nhấn mạnh, cần tiếp tục chú trọng các yếu tố đầu vào của ĐMST.

Trong đó, đặc biệt lưu ý cải thiện các nhóm chỉ số về hạ tầng công nghệ thông tin, cải thiện môi trường kinh doanh, chất lượng các quy định pháp luật, nâng cao chất lượng lực lượng lao động.

Nhóm chỉ số này thuộc về chính sách vĩ mô. Cách đây gần 2 tháng, trong 1 diễn đàn bàn luận cùng chỉ đề thúc đẩy ĐMST, thu hút quỹ đầu tư khởi nghiệp ĐMST, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã đồng thuận quan điểm này.

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ khẳng định: “Đầu tiên cần vai trò kiến tạo của chính phủ thông qua các chính sách phù hợp, cần nguồn tài chính từ các nhà đầu tư-quỹ đầu tư, cần hạ tầng và dịch vụ hỗ trợ khởi nghiệp và 1 yếu tố như nhân vật chính là vai trò của các trường trong cung cấp nguồn ý tưởng và nhân lực khởi nghiệp chất lượng cao; Thị trường cho khởi nghiệp với sự vào cuộc của các doanh nghiệp lớn; quan trọng nữa là văn hóa khởi nghiệp sáng tạo – chấp nhận rủi ro, thất bại để đi đến thành công”.

Theo số liệu chưa đầy đủ, tính đến cuối năm 2018, các khoản đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam đạt 889 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm 2017 là khoảng 291 triệu USD.

Con số thống kê cho thấy môi trường kinh doanh Việt Nam-hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST tại Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, như các chuyên gia đã phân tích, so với các nước trong khu vực, hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vẫn còn tương đối non trẻ và chưa kết nối chặt chẽ với nhau.

Các yếu tố tạo nên sự thành công của startup - của ĐMST - bao gồm hạ tầng, thể chế chính sách, tài chính, nguồn vốn đầu tư, thị trường và văn hóa vẫn còn nhiều “điểm nghẽn”, cần tiếp tục được nghiên cứu-sửa đổi-hoàn thiện – tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nhân, doanh nghiệp trong tiến trình đổi mới sáng tạo – tiếp tục cải thiện chỉ số ĐMST quốc gia và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam.

Nguồn: VOV
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng chính thức ký quyết định đến hết 2020 cổ phần hóa Agribank, TKV, Vinafood 1, Vicem, Mobifone, VNPT, SJC và hàng chục tổng công ty lớn
16/08/2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Theo đó, có 93 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020.

Bộ Công Thương công bố dự thảo quy định ‘hàng Việt Nam’
02/08/2019
Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam
Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Đấu thầu theo hình thức PPP
02/08/2019
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án cao tốc Bắc - Nam đang trong giai đoạn sơ tuyển, đánh giá, trước khi chính thức lựa chọn nhà thầu.
Thúc giải ngân bắt kịp hiệu lực Luật Đầu tư công 2019
02/08/2019
Theo Luật Đầu tư công (ĐTC) 2019, có hiệu lực từ 1/1/2020, toàn bộ thời gian lập, thẩm định, quyết định và thực hiện Kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sẽ thực hiện theo các quy định mới. Liệu từ nay đến cuối năm, tình trạng giải ngân chậm như hiện nay có được khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản để kịp bắt nhịp với Luật ĐTC 2019 như kỳ vọng…
TPHCM đề ra 3 phương án bù thiếu hụt thịt sau dịch tả heo châu Phi
30/07/2019

Sở Công thương TP.HCM đang có những phương án để bù thiếu hụt thịt sau thiệt hại dịch tả heo Châu Phi trong thời gian tới.

Bình minh trên đảo Phú Quý, cảnh đẹp mê hoặc lòng người
16/08/2019

Phú Quý (Bình Thuận ) là một huyện đảo gồm 10 hòn đảo lớn nhỏ, được thiên nhiên ban tặng nhiều cảnh quan thơ mộng, hùng vĩ đẹp đến ngỡ ngàng.

5 điều gây bất ngờ trong trận U22 Việt Nam 2-0 Kitchee
15/08/2019

5 điều gây bất ngờ trong chiến thắng 2-0 của U22 Việt Nam ở trận giao hữu với CLB Kitchee (Hong Kong - Trung Quốc).

Mù Cang Chải - một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới
11/08/2019

Cùng với Vịnh Hạ Long, Mù Cang Chải cũng từng vinh dự có mặt trong danh sách 50 điểm đến đẹp nhất thế giới theo bình chọn của trang du lịch CnTraveller

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Đấu thầu theo hình thức PPP
02/08/2019
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án cao tốc Bắc - Nam đang trong giai đoạn sơ tuyển, đánh giá, trước khi chính thức lựa chọn nhà thầu.
TPHCM đề ra 3 phương án bù thiếu hụt thịt sau dịch tả heo châu Phi
30/07/2019

Sở Công thương TP.HCM đang có những phương án để bù thiếu hụt thịt sau thiệt hại dịch tả heo Châu Phi trong thời gian tới.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: