Những lỗi dễ mắc phải khi đầu tư là gì?

Thứ năm, 25/08/2022, 15:08 GMT+7

Ngày nay, chứng khoán không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với mọi người. Số lượng người quan tâm đầu tư chứng khoán cũng tăng kỷ lục. Quả thật đây là một dấu hiệu khá tích cực, cho thấy càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân.

Ngày nay, chứng khoán không còn là một thuật ngữ quá xa lạ đối với mọi người. Số lượng người quan tâm đầu tư chứng khoán cũng tăng kỷ lục. Quả thật đây là một dấu hiệu khá tích cực, cho thấy càng ngày càng có nhiều người quan tâm đến quản lý tài chính cá nhân.

Khi đã chú trọng quản lý tài chính thì đây là lúc câu hỏi “Làm sao để đầu tư hiệu quả, ổn định” được đặt ra. Đầu tư không khó, nhưng đầu tư vững vàng, sinh lời ổn định, vượt qua các rào cản tâm lý và làm chủ quá trình đầu tư lại không hề dễ.

Qua bài viết này, tôi sẽ giúp bạn chỉ ra những lỗi mà bạn dễ phạm phải khi đầu tư chứng khoán. Nếu bạn thấy bản thân đang gặp phải những vấn đề đang được liệt kê, đừng lo lắng, hãy bình tĩnh nhận thức vấn đề, từ từ sửa đổi và tìm cách làm chủ tình hình. 

Nếu hỏi khi bắt đầu đầu tư, thứ khiến mọi người chơi lo lắng nhất là gì? Câu trả lời chắc chắn nằm ở phần tâm lý và kiến thức. Có những người sẽ cảm thấy sợ những đợt sóng mạnh trên thị trường, có người lại sợ tâm lý không vững, và có vài người luôn có những nỗi lo vô hình đè nặng nhưng không biết nó bắt nguồn từ đâu.

Đối với tôi, cảm xúc khi giao dịch là một thứ gì đó rất đáng sợ. Nếu ai đã từng hoặc đang là một trader lâu năm, tôi nghĩ chắc hẳn bạn đã từng có cảm giác tự hỏi liệu có nên dừng lại hay phải làm gì cho đường đi nước bước tuần tiếp theo. 

Thành công hay thất bại trong mỗi giao dịch nó nằm ở 80% cách bạn kiểm soát cảm xúc. Trạng thái cơ thể, tinh thần của bạn ngày hôm đó nó quyết định khá nhiều đến mỗi lệnh bạn đặt. 

Tầm quan trọng của cảm xúc khi giao dịch ở mức nào?

Riêng tôi, sau những lần thất bại, những lần thắng đậm tôi đều thấy cảm xúc là điều kiện quyết. Khi cảm xúc bạn tốt, bạn sẽ đủ tỉnh táo để phân tích và phán đoán tình hình thị trường.

Khi bạn thấy chart đang xanh, bạn cũng không nên quá phấn khích để quên đi những lúc cần chốt lời. Hoặc thậm chí lúc tài khoản bạn đang bị sắc đỏ bao quanh, cảm xúc lúc này cũng sẽ ảnh hưởng đến quyết định nên gồng hay cắt.

Những cảm xúc tiêu cực nào bạn sẽ trải qua ít nhất 1 lần trong đời?

  • Tham lam

Tham lam là bản tính của mỗi người, chỉ là nhiều hay ít và tuỳ thời điểm bùng phát. Bạn phải kiểm soát tính tham lam của mình tốt thì mọi giao dịch của bạn sẽ trở nên trơn tru hơn bao giờ hết. Không nên quá tham lam khi tài khoản đang xanh mà bỏ mất cơ hội chốt lời và đến lúc thị trường quay đầu bạn đã không còn cơ hội nữa, thậm chí là mất sạch số vốn đang có.

  • Tự tin

Đây là lỗi thường gặp ở các trader lâu năm. Bạn nghĩ bạn là người có kinh nghiệm thực chiến, bạn nghĩ thị trường sẽ đi theo dự đoán của bạn, nhưng tất cả chỉ là bạn đang nghĩ. Bạn tự tin rằng bạn có thể lời 70% 80% chỉ với lệnh bạn đang đánh mà bạn quên đi đôi lúc thị trường không được như mong muốn. Bạn chệch hướng và lún sâu vào những cảm xúc tiêu cực không tên.

  • Không biết nên làm gì tiếp theo

Khi mới giao dịch, với một lệnh có lời tôi thường phân vân giữa việc nên tiếp tục để đó cho nó lời thêm hay chốt lời. Và những lúc thị trường không như mơ, chart đỏ đang kéo dài thì tôi cũng khá khó để ra quyết định nên dừng hay đợi nó quay đầu. Bạn sẽ trải qua những lần tôi nên tiếp tục đi tiếp hay dừng lại, cảm thấy hoang mang không biết phải làm gì cho những bước tiếp theo.

Ngoài cảm xúc, hiểu biết cũng nằm phần quan trọng không kém

Đầu tư là một thứ gì đó khá “cuốn” và bạn dễ dàng đi theo đám đông. Khi xung quanh bạn có quá nhiều người đầu tư, rất có thể bạn cũng sẽ tham gia đầu tư mà không hề có mục tiêu, thậm chí là kiến thức cơ bản. Bất kỳ một khoản đầu tư nào, khi bạn quyết định bỏ tiền tham gia, thứ bạn cần nên có nhất là kiến thức. Nhưng kiến thức, sự hiểu biết cũng có nhiều loại. Sau đây tôi sẽ chỉ ra cho bạn 3 lỗi mà các nhà đầu tư chứng khoán thường phạm phải nhất.

  • Không có kiến thức về ngành mình đầu tư

Lấy một ví dụ dễ hiểu, bạn muốn đầu tư một miếng đất mục tiêu của bạn chỉ là “lướt” nó chứ không nắm giữ dài hạn. Nhưng bạn không hề thử tìm hiểu miếng đất này tiềm năng sinh lời khoảng bao nhiêu %, xung quanh tiềm năng phát triển như thế nào thì bạn chỉ có thể mãi “ôm” miếng đất này vì khó lòng bán mà sinh lời với mức mong muốn. Chứng khoán cũng vậy, nhiều nhà đầu tư chỉ tham lợi nhuận mà quên mất cốt lõi đầu tư nằm ở bản thân bạn. Bạn chỉ nghe những lời “tín hiệu” từ chuyên gia, từ người xung quanh mà quên xem xét nó có phải là tín hiệu tốt ở thời điểm bạn vào lệnh hay không. Thậm chí, có những người chỉ muốn bỏ tiền không làm gì cả, miễn sinh lời là được. Lời nói thật của tôi là ở đời chả ai cho không ai thứ gì cả. Muốn kiếm tiền bạn phải đầu tư, đầu tư ở đây tôi nói chính là đầu tư kiến thức.

  • Thiếu hiểu biết về mục tiêu đầu tư

Biết được đích đến thì bạn mới biết được điểm dừng, nếu không bạn sẽ chỉ lẩn quẩn trong vòng xoáy lên xuống của thị trường. Lỗi này tương tự ở lỗi tham lam, nếu bạn không đặt được cho mình mục tiêu, bạn sẽ không biết dừng lại ở mức nào và không hề biết rằng tài khoản của bạn đã chạm được mục tiêu ấy. Và tài khoản của bạn sẽ trở về điểm bắt đầu hoặc thậm chí là thua lỗ đến mức vay nợ.

Trên đây là những lời khuyên dành cho nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường chứng khoán hoặc mới biết đến thị trường chứng khoán. Ngoài ra, nếu bạn đang phân vân chưa biết lựa chọn sàn giao dịch nào uy tín chất lượng, bạn có thể tham khảo qua nhà môi giới Dex Investing. Đây là một nhà môi giới khá mới tại Việt Nam, nhưng Dex là một sàn giao dịch khá uy tín có đội ngũ chuyên môn hỗ trợ các vấn đề phát sinh của tài khoản khá nhiệt tình. Khi giao dịch tại Dex Investing bạn sẽ không cảm thấy bạn bị “lùa gà” vì chuyên viên sẽ không ép bạn vào lệnh. Tại Dex nhân viên chăm sóc sẽ liên hệ cảnh báo nếu tài khoản bạn gặp “nguy hiểm”. Nếu bạn muốn xin tín hiệu vào lệnh, thì yên tâm những tín hiệu chuyên viên cung cấp sẽ luôn được các bạn nhắc lại chỉ mang tính chất tham khảo, nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng. Như các sai lầm dễ mắc phải tôi đã liệt kê trên thì bạn đã thấy được tầm quan trọng của kiến thức. Vì thế hàng tuần tại Dex Investing luôn tổ chức các buổi hội thảo hoặc lớp học bổ túc kiến thức cho nhà đầu tư mới. Ngoài ra có những lớp học nâng cao dành cho nhà đầu tư lâu năm. Bạn thử xem xét qua nhé!

Website: https://www.dexinvesting.com/VN/

Kết

Đôi khi đầu tư bạn sẽ gặp những vấp ngã, và yên tâm đó là đều rất bình thường. Bạn đừng quá lo lắng hoặc sợ bản thân sẽ sai. Mỗi lần vấp ngã bạn sẽ rút được cho mình những bài học quý giá khiến bạn mạnh mẽ hơn. 

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Sàn First Option Fx - Lợi Ích Khi Tham Gia Lớp Học Đầu Tư
23/03/2023

Ngoài các sản phẩm, tài khoản và nền tảng vượt trội mà sàn First Option mang đến cho khách hàng, sàn chứng khoán First Option Fx còn tổ chức các buổi hội thảo bàn luận về các phương pháp đầu tư. Vậy khi tham gia các buổi học này, nhà đầu tư sẽ được gì?

Top 2 kênh đầu tư phổ biến nhất trong năm 2022
24/10/2022

Đầu tư không phải là con đường quá mới nhưng đầu tư như thế nào để chinh phục được thị trường và giành được lợi thế về mình mới là đáng lo ngại. Đầu tư sẽ không quá khó khi bạn thật sự am hiểu về thị trường và nắm rõ các quy luật cơ bản. Có thể thấy, hiện nay cổ phiếu và tiền mã hóa đang là 02 kênh thu hút nhiều nhà đầu tư trên thị trường nhất. Cùng bài viết dưới đây tìm hiểu chi tiết hơn về các sản phẩm đầu tư này nhé!

Tổng quan hệ sinh thái Polkadot và tiềm năng bùng nổ tại thị trường Việt Nam
12/10/2022

Được giới thiệu vào tháng 5/2020, Polkadot là nền tảng blockchain hoạt động dựa trên cơ chế Proof-of-Stake, góp phần giải quyết các vấn đề chung của blockchain. Tại thời điểm hiện tại, Polkadot có mức vốn hóa khoảng 7 tỉ đô Mỹ, đứng thứ 12 trong toàn bộ thị trường và thuộc top 5 hệ sinh thái đáng chú ý trong sáu tháng đầu năm 2022.

Cảnh báo truyền thông “bẩn” trên thị trường chứng khoán!
21/10/2021

Câu chuyện cạnh tranh trong kinh doanh là điều hiển nhiên mà các doanh nhân thường xuyên phải đối mặt. Đối với thị trường chứng khoán hiện nay, cạnh tranh không chỉ ngày càng khốc liệt hơn mà còn xuất hiện ngày càng nhiều chiêu trò, những đòn đánh dưới thắt lưng, những cách truyền thông bẩn, ngầm hạ bệ đối thủ. Bởi sự hấp dẫn và chiếc bánh lợi nhuận của thị trường này còn quá màu mỡ.

Có tiền nhàn rỗi, bạn đã biết cách đầu tư sinh lời đúng cách?
13/09/2021

Sau một thời gian dành dụm, bạn sở hữu một khoản tiền nhàn rỗi tương đối. Và với người trẻ hiện nay, khoản tiền này không còn “nhàn rỗi” mà có thể sinh lời đều đặn, gia tăng thu nhập cho bản thân. Đầu tư tiền nhàn rỗi hiệu quả là đầu tư vào một lĩnh vực mà vẫn đảm bảo mức độ an toàn và sinh lời hấp dẫn. Đầu tư chứng khoán, mua bán bất động sản hay gửi tiết kiệm là câu trả lời khá phổ biến của nhiều người hiện nay.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: