Banner top Full

Phát hiện "khắc tinh" ung thư phổi trong loại quả này

Thứ hai, 08/04/2019, 10:02 GMT+7

Hợp chất tự nhiên tạo nên vị cay của ớt có thể giúp ngăn chặn những cái chết do ung thư phổi di căn, theo nghiên cứu mới của Mỹ.

Công trình đứng đầu bởi tiến sĩ Piyali Dasgupt, đến từ Trường Y khoa Joan C. Edwards, thuộc Đại học Marshall (Mỹ) vừa xác định được một tính năng kỳ diệu của capsaicin, hợp chất tự nhiên dồi dào trong ớt và tạo nên vị cay đặc trưng của nó: ngăn chặn sự phát triển của ung thư phổi.

Phát hiện khắc tinh ung thư phổi trong loại quả này - Ảnh 1.

Capsaicin trong ớt có thể được phối hợp với các phương pháp hóa trị ung thư trong tương lai - ảnh minh họa từ internet

"Ung thư phổi thường di căn đến các vị trí thứ cấp như não, gan hoặc xương, khiến chúng khó điều trị" – tiến sĩ Dasgupt nhận xét. Hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra khi ung thư di căn, vì vậy chặn đứng được con đường lây lan của nó được xem là chiếc chìa khóa vàng để đẩy lùi cái chết, cho bệnh nhân và cả bác sĩ thêm thời gian.

Trong các thí nghiệm liên quan đến 3 dòng tế bào ung thư phổi không tế bào nhỏ được nuôi cấy, các nhà khoa học nhận thấy capsaicin tuy không tiêu diệt trực tiếp tế bào ung thư nhưng đã hạn chế chúng. Hợp chất này ức chế sự xâm lấn của các tế bào bệnh, vốn là bước đầu của quá trình di căn.

Khi tiếp tục thử nghiệm lên các con chuột đã bị ung thư phổi di căn, capsaicin thể hiện tính năng đặc biệt khác là làm những vùng tế bào di căn phát triển nhỏ hơn hẳn so với các con chuột đối chứng không dùng capsaicin.

Điều kỳ diệu này xảy ra nhờ capsaicin có thể ức chế một protein mang tên SRC trong cơ thể người. Protein này đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển một số quá trình của tế bào như tăng sinh, biệt hóa, vận động và bám dính.

"Chúng tôi hy vọng một ngày nào đó capsaicin có thể được sử dụng kết hợp với các phương pháp hóa trị khác để điều trị nhiều dạng ung thư phổi" – tiến sĩ Friedman nói. Điều này không có nghĩa là bạn nên ăn...thật nhiều ớt mà chỉ cho thấy hợp chất tự nhiên cực kỳ dễ tìm này có triển vọng ứng dụng cho những phác đồ điều trị ung thư tiên tiến trong tương lai.

Theo EurekAlert

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Những bài thuốc hay trị thoái hóa khớp cổ, thắt lưng
26/04/2019

Thoái hóa khớp cổ và thắt lưng là bệnh chứng cơ khớp hay gặp ở tuổi trên 40. Theo y học cổ truyền, nguyên nhân phần nhiều do chấn thương, viêm nhiễm, thoái hóa theo tuổi tác...

WHO cảnh báo: không smartphone, không ti vi, hạn chế địu trẻ dưới 2 tuổi
25/04/2019

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa ban hành các khuyến nghị liên quan đến hoạt động thể chất, bao gồm thời gian trước màn hình (smartphone, ti vi…) để trẻ 0-4 tuổi có thể lớn lên khỏe mạnh.

Bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch
24/04/2019

Theo một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ cho thấy, bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ tử vong bởi các bệnh lý về tim mạch, đặc biệt là tử vong do đột quỵ.

Gây mê khi chụp MRI, an toàn cho người bệnh
23/04/2019

Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM vừa tiếp nhận trường hợp bé L. N. H., sinh năm 2018, nhập viện trong tình trạng dị dạng mạch máu môi dưới, miệng không khép kín, ăn uống khó khăn, chảy nhiều nước bọt. Sau khi thăm khám, bác sĩ khoa Lồng ngực mạch máu quyết định cho bé chụp MRI để xác định tình trạng dị dạng mạch máu, từ đó sẽ có phương pháp điều trị phù hợp. 

Ăn sầu riêng có nóng không?
22/04/2019

Sầu riêng là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ ăn sầu riêng sẽ gây nóng trong người, không tốt cho cơ thể.

Banner 1
Banner 2
Banner 1
Banner 2
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: