Banner top Full

Quốc hội sẽ giám sát về phòng, chống xâm hại trẻ em

Thứ tư, 17/04/2019, 07:10 GMT+7
 Ngày 16/4, tại phiên họp thứ 33, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự kiến chương trình giám sát của QH, UBTVQH năm 2020.
07_bspo
Toàn cảnh Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV sáng 16/4

Hai chuyên đề giám sát

Báo cáo dự kiến chương trình, Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc trình UBTVQH  3 nội dung chuyên đề và đề nghị xem xét, lựa chọn 2 chuyên đề để báo cáo QH, gồm Chuyên đề 1: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em. Chuyên đề 2: Việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA). Chuyên đề 3: Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý chất thải.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng đề nghị không tiến hành giám sát chuyên đề 3 trong năm 2020. Đồng quan điểm, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị nên lựa chọn chuyên đề 1 và chuyên đề 2, do QH và UBTVQH giám sát.

“Vấn đề bảo vệ trẻ em nên lựa chọn vì thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ xâm hại, bạo lực với trẻ em gây bức xúc dư luận. Mặt khác, chọn chuyên đề việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA) vì sau 5 năm, chúng ta đã ký nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là vừa kí CPTTP, do đó nên nhìn nhận lại các hoạt động liên quan đến hội nhập kinh tế Việt Nam. Trong hai chuyên đề trên”, Phó Chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển phân tích.

Thống nhất chọn chuyên đề  1 vì “vấn đề về trẻ em nếu tính cả bạo lực học đường thì rất nhiều”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý lựa chọn góc độ để giám sát. “Có thể liên quan tư pháp, thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em. QH cũng phải lên tiếng về vấn đề này khi hàng ngày nghe bao nhiêu vụ xâm hại trẻ em như thế”, Chủ tịch QH nêu quan điểm.

Liên quan đến nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, theo tờ trình của Tổng Thư ký thì phạm vi rất rộng và cho rằng, nếu khuôn lại ở vi phạm pháp luật và tội phạm xâm hại trẻ em sẽ “quét” được cả vấn đề bạo lực học đường, bạo hành trẻ và cả xâm hại trẻ em.

Giảm thời gian chất vấn và trả lời chất vấn

Cùng ngày, UBTVQH cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, QH khóa XIV. Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết điểm mới của kỳ họp lần này là đề nghị nghiên cứu thực hiện xin ý kiến đại biểu QH bằng hệ thống điện tử về một số nội dung quan trọng, còn ý kiến khác nhau để tiết kiệm thời gian, nâng cao trách nhiệm của đại biểu trong việc thể hiện chính kiến, có kết quả kịp thời cho việc tiếp thu, chỉnh lý dự án, dự thảo. Nội dung và các phương án xin ý kiến sẽ được gửi đến đại biểu QH để nghiên cứu trước khi thể hiện chính kiến thông qua hệ thống điện tử.

Cơ bản thống nhất với chương trình trên, Phó Chủ tịch QH Tòng Thị Phóng đề xuất nên rút ngắn thời gian phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp này từ 2 đến 2,5 ngày thay vì 3 ngày như hiện nay. Trước vấn đề trên, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng có thể rút ngắn phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và quyết toán ngân sách nhà nước xuống còn 1,5 ngày. Vấn đề thảo luận nên tập trung vào việc đưa ra những giải pháp thực hiện trong những tháng cuối năm, nhất là những vấn đề mới phát sinh.

Liên quan đến vấn đề chất vấn và trả lời chất vấn, theo Chủ tịch QH, phiên cuối năm là 3 ngày vì Thủ tướng sẽ trả lời chất vấn, còn kỳ họp giữa năm có thể giảm xuống còn 2,5 ngày. 

Nguồn: Báo Pháp Luật VN
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng chính thức ký quyết định đến hết 2020 cổ phần hóa Agribank, TKV, Vinafood 1, Vicem, Mobifone, VNPT, SJC và hàng chục tổng công ty lớn
16/08/2019

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 26/2019/QĐ-TTg phê duyệt Danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020. Theo đó, có 93 doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020.

Bộ Công Thương công bố dự thảo quy định ‘hàng Việt Nam’
02/08/2019
Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo Thông tư quy định về sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam và sản phẩm, hàng hóa sản xuất tại Việt Nam
Dự án đường cao tốc Bắc - Nam: Đấu thầu theo hình thức PPP
02/08/2019
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, dự án cao tốc Bắc - Nam đang trong giai đoạn sơ tuyển, đánh giá, trước khi chính thức lựa chọn nhà thầu.
Thúc giải ngân bắt kịp hiệu lực Luật Đầu tư công 2019
02/08/2019
Theo Luật Đầu tư công (ĐTC) 2019, có hiệu lực từ 1/1/2020, toàn bộ thời gian lập, thẩm định, quyết định và thực hiện Kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sẽ thực hiện theo các quy định mới. Liệu từ nay đến cuối năm, tình trạng giải ngân chậm như hiện nay có được khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản để kịp bắt nhịp với Luật ĐTC 2019 như kỳ vọng…
Nhiều doanh nghiệp vẫn còn xa lạ với khái niệm đổi mới sáng tạo
30/07/2019
Nhiều DN Việt vẫn xa lạ với chỉ số đổi mới sáng tạo dù Việt Nam nổi lên là một quốc gia "đặc biệt” vì liên tục thăng hạng về chỉ số này trên toàn cầu.
Thúc giải ngân bắt kịp hiệu lực Luật Đầu tư công 2019
02/08/2019
Theo Luật Đầu tư công (ĐTC) 2019, có hiệu lực từ 1/1/2020, toàn bộ thời gian lập, thẩm định, quyết định và thực hiện Kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 sẽ thực hiện theo các quy định mới. Liệu từ nay đến cuối năm, tình trạng giải ngân chậm như hiện nay có được khắc phục và tạo sự chuyển biến căn bản để kịp bắt nhịp với Luật ĐTC 2019 như kỳ vọng…
TP Hồ Chí Minh: Nhan nhản bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
29/07/2019

TP HCM đang mạnh tay kiểm tra, xử phạt nhiều hành vi liên quan đến việc vận chuyển, bến tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng không phép. Hiện tại, TP đã chỉ đạo Sở Giao thông Vận tải không cấp mới giấy phép hoạt động bến thủy nội địa kinh doanh vật liệu xây dựng, chỉ giải quyết cấp lại giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đủ điều kiện…

6 tháng đầu năm 2019: Ngành Thuế thực hiện hơn 35.300 cuộc thanh tra, kiểm tra
29/07/2019

Báo cáo của Tổng cục Thuế cho biết, 6 tháng đầu năm 2019, toàn hệ thống Thuế đã thực hiện hơn 35.300 cuộc thanh tra, kiểm tra tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của DN, bằng 101,69% so với cùng kỳ năm 2018…

Những giao dịch nào bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng?
29/07/2019
Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố danh mục 13 giao dịch thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Tài chính và NHNN bắt buộc phải thanh toán qua ngân hàng (TTQNH).
Đổi mới phương thức phục vụ lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm
28/07/2019

Với chủ đề “Phát triển cổng dịch vụ công quốc gia và giải pháp tích hợp hệ thống một cửa điện tử góp phần nâng cao khả năng phục vụ người dân và doanh nghiệp”, sáng 26/7, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử  2019 đã khai mạc tại thành phố Huế.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: