Banner top Full

Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm

Thứ năm, 18/06/2020, 08:07 GMT+7

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ GD-ĐT phải chịu trách nhiệm chung về kỳ thi THPT 2020, trực tiếp chỉ đạo các khâu thuộc trách nhiệm của bộ

Ngày 17-6 tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) về rà soát công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, cao đẳng (ĐH, CĐ) năm 2020.

Đã có "bản đồ tầm soát" tiêu cực

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết điểm mới nhất của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 là giao trách nhiệm tổ chức thi cho các địa phương. Tuy nhiên, Bộ GD-ĐT, bộ trưởng Bộ GD-ĐT có trách nhiệm chung về chỉ đạo kỳ thi, trong đó trực tiếp chỉ đạo các khâu chủ chốt của kỳ thi như ra quy chế thi, ra đề thi, quản lý phần mềm chấm thi, thanh tra, kiểm tra, tập huấn kỳ thi… Theo nhiệm vụ được phân công, các địa phương chịu trách nhiệm trực tiếp vào các khâu tổ chức trong quá trình thi tại địa phương. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định đã xây dựng "bản đồ tầm soát" các vấn đề có thể xảy ra trong kỳ thi để kỳ thi diễn ra trung thực, khoa học và công bằng.

Liên quan đến công tác ôn thi, ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, thông tin bộ này đã chỉ đạo các trường tổ chức ôn tập phổ rộng kiến thức theo hướng toàn diện cho học sinh (HS). Đặc biệt, các trường đánh giá học lực của HS trong năm học 2019-2020, bảo đảm sự công bằng, trung thực khi thực hiện đối sánh kết quả thi tốt nghiệp với kết quả học bạ. Theo ông Độ, với những quy định chặt chẽ, dù lượng giáo viên ĐH coi thi giảm nhưng vẫn bảo đảm kỳ thi an toàn, nghiêm túc.

Về công tác tuyển sinh ĐH, ông Nguyễn Văn Phúc, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, cho rằng với kết quả thi tốt của các thí sinh (TS) cùng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong công tác tuyển sinh của các trường, cánh cửa và cơ hội xét tuyển ĐH rộng mở với tất cả HS.

28

Học sinh Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP HCM) ôn thi tốt nghiệp 2020 Ảnh: TẤN THẠNH

Theo thống kê sơ bộ của Bộ GD-ĐT, tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020 là 500.000, tăng khoảng 10% so với năm 2019. Số lượng trường tốp trên có mức độ cạnh tranh cao, chiếm gần 10%. Đến nay, hầu hết các trường ĐH có đề án tuyển sinh, trong đó chủ yếu sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT làm cơ sở tuyển sinh. Một số trường kết hợp kết quả kỳ thi và xét tuyển học bạ cùng một số phương thức khác. Đề thi năm nay bảo đảm sự phân hóa phù hợp cho các cơ sở giáo dục ĐH thực hiện công tác tuyển sinh ổn định như năm trước.

Về một số trường hợp có điểm thi cao nhưng trượt xét tuyển vào nhóm trường tốp trên, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc khuyến nghị TS nên đăng ký nhiều nguyện vọng; sau đó căn cứ vào điểm thi đã biết, tận dụng cơ hội điều chỉnh 1 lần để lựa chọn ngành, trường phù hợp. Bên cạnh việc xét tuyển đợt 1, Bộ GD-ĐT lưu ý trong khả năng tự chủ tuyển sinh, các cơ sở giáo dục ĐH dành chỉ tiêu, cơ hội tuyển sinh trong những đợt tiếp theo cho những TS có điểm thi cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Phải an toàn, nghiêm túc

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục, Chính phủ đã có một lộ trình, trong đó có lộ trình đổi mới kỳ thi THPT, tuyển sinh ĐH, tự chủ ĐH gắn với trách nhiệm giải trình.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh Luật Giáo dục năm 2019 chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2020 đòi hỏi kỳ thi năm nay bớt tính "đánh đố" nhưng vẫn bảo đảm sự phân hóa và độ tin cậy để các trường ĐH tham khảo tuyển sinh. Bên cạnh đó, để phù hợp với lộ trình đổi mới thi, song song với tinh thần chống dịch Covid-19, địa phương thực hiện khâu tổ chức thi.

Trước sự quan tâm của dư luận về tính khách quan, trung thực, công bằng của kỳ thi, Phó Thủ tướng nói trên tinh thần cuộc họp, dự kiến Chính phủ và Thủ tướng sẽ có chỉ đạo cụ thể. Tinh thần là Bộ GD-ĐT, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chịu trách nhiệm chung về kỳ thi, trực tiếp chỉ đạo các khâu thuộc trách nhiệm của bộ, trong đó chú trọng tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát. Đồng thời, Phó Thủ tướng nêu rõ việc giao trách nhiệm cho UBND tỉnh, thành phố, trực tiếp là chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi trên địa bàn, thực hiện đúng, nghiêm các quy định của Bộ GD-ĐT đã đề ra.

Chính thức ban hành lịch thi tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT vừa ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 với các thông tin cụ thể về lịch công tác kỳ thi, lịch tổ chức thi. Theo đó, từ ngày 15 đến 30-6, TS đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, đồng thời đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ. Chậm nhất ngày 23-7, các đơn vị đăng ký dự thi thông báo công khai những trường hợp TS không đủ điều kiện dự thi. Đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho TS trước ngày 1-8.

Chiều 8-8, TS sẽ làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Sáng 9-8, TS thi môn ngữ văn, chiều thi môn toán. Ngày 10-8, sáng thi bài khoa học tự nhiên, chiều thi bài khoa học xã hội. Chiều 11-8, TS dự thi môn ngoại ngữ.

Nguồn: Người Lao động
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Trung tâm tiếng Trung SOFL - tiếp cận ngôn ngữ, chạm đỉnh thành công
29/04/2022

Tự hào là đơn vị đào tạo tiếng Trung hàng đầu tại Hà Nội. Với lộ trình học tập chuyên nghiệp bài bản cùng đội ngũ giảng viên, trợ giảng giàu kinh nghiệm, tràn đầy nhiệt huyết. Trung tâm tiếng Trung SOFL đã giúp +100.000 học viên mỗi năm vượt qua nỗi sợ hãi với tiếng Trung, khơi dậy nguồn đam mê và đạt điểm số cao trong kỳ thi năng lực tiếng Trung HSK. 

Trường đại học đề cao tôn trọng sự khác biệt
29/11/2021

Không chỉ chương trình đào tạo, chất lượng giảng dạy mà môi trường học tập cũng là một trong những yếu tố quan trọng để sinh viên chọn trường đại học. Với phương châm “tôn trọng sự khác biệt, trường Đại học Hoa Sen (HSU) là một trong những cái tên được nhiều sinh viên lựa chọn để gắn bó suốt 4 năm đại học.

Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Đột phá trong Quản trị Tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định”
28/04/2021

Sáng ngày 27/4/2021, trong khuôn khổ chương trình “Công nghệ Đột phá cho Quản trị tài sản công” (DT4PAG), Ngân hàng Thế giới (NHTG) và Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế Tuần hoàn và Khu Công nghệ Phần mềm thuộc ĐHQG-TP.HCM đồng tổ chức Hội thảo “Ứng dụng Công nghệ Đột phá trong Quản trị Tài sản công (DT4PAG) - Công nghệ không gian địa lý hỗ trợ ra quyết định”. Hội thảo được tổ chức tại Hội trường của Đại học Quốc gia – TP. Hồ Chí Minh, tiếp nối hội thảo tập huấn về ứng dụng UR-SCAPE được tổ chức vào tháng 12/2020 trong giai đoạn khởi động của Chương trình DT4PAG.

Hội Chợ Giáng Sinh Từ Thiện Năm 2020 tại Trường Quốc Tế Singapore Nam Sài Gòn - Nơi Hạnh Phúc Được Sẻ Chia
21/12/2020

Lễ hội Giáng sinh năm nay của Trường Quốc tế Singapore tại Nam Sài Gòn, cũng như của toàn bộ 16 trường trong hệ thống của Tập đoàn KinderWorld, đều diễn ra vào ngày 18/12. Đây là hoạt động thường niên và là dịp để các em học sinh Trường Quốc tế Singapore sau khoảng thời gian thi học kỳ căng thẳng, được cùng nhau sẻ chia niềm vui bè bạn, thầy trò qua các hoạt động, trò chơi thú vị mang đậm sắc màu truyền thống.

Chuyển đổi số trong ngành giáo dục, giới thiệu giải pháp học trực tuyến trên nền tảng LMS
19/12/2020

Chiều 18/12, tại Khu Công nghệ Phần mềm Đại học Quốc gia TPHCM (ITP), Trung tâm Dữ liệu Đại học Quốc gia TPHCM (VNU.DC) phối hợp với Trung tâm Thông tin & Chương trình giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong giáo dục” và “Lễ ký kết hợp tác” nhằm mục đích triển khai các phương thức ứng dụng công nghệ trong giáo dục.

Chính phủ thống nhất phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT
05/06/2020

Trên cơ sở đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), Chính phủ đã thống nhất phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2020 do bộ trình.

TP HCM: Thi tuyển sinh vào lớp 10 vào ngày 16 và 17-7
13/05/2020

Thi tuyển sinh lớp 10 tại TP HCM vào hai ngày 16 và 17-7-2020. Trong khi đó, khảo sát vào lớp 6 Trường Chuyên Trần Đại Nghĩa vào ngày 25-7-2020.

Đề phòng dịch chồng dịch
07/05/2020

TP HCM vừa ghi nhận có 6 ổ dịch sốt xuất huyết ở 7 phường, xã thuộc 4 quận, huyện, tăng 2 ổ bệnh mới so với tuần trước

Chubb Life Việt Nam nhận hai giải thưởng Asia Awards
20/07/2018

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) vinh dự nhận hai giải thưởng quốc tế: "International Life Insurer of the Year " (Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ quốc tế xuất sắc năm 2018) và "New Insurance Product of the Year" (Sản phẩm bảo hiểm mới xuất sắc năm 2018) dành cho thị trường Việt Nam, do Insurance Asia - tạp chí chuyên ngành Tài chính - Bảo hiểm khu vực có trụ sở tại Singapore trao tặng.

Ngửi cà phê như tiêm một liều
19/07/2018

Theo nghiên cứu mới công bố của Mỹ, chỉ ngửi qua mùi cà phê đủ làm bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng, đạt điểm cao khi làm bài kiểm tra

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: