Banner top Full

Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa Việt Nam năm 2019 ước đạt 4,69 tỉ đô la

Thứ bảy, 04/01/2020, 06:57 GMT+7

Chiều ngày 31/12, tại TPHCM, Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành nhựa năm 2019, triển khai hoạt động năm 2020 với sự tham dự của các Hội viên Hiệp hội.

20200103_171008
Toàn cảnh Hội nghị

Theo báo cáo tại Hội nghị, tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa Việt Nam năm 2019 ước đạt 4,69 tỉ đô la, tăng 17% về trị giá so với năm 2018. Trong đó, chất dẻo nguyên liệu ước trên 1,28 tỉ đô la, sản phẩm nhựa khoảng 3,418 tỉ đô la, với 9 thị trường xuất khẩu có kim ngạch nhập khẩu đạt trên 100 triệu đô la.

Năm 2019 ngành Nhựa Việt Nam vẫn duy trì được sự tăng trưởng về kim ngạch xuất khẩu là một nỗ lực rất đáng được ghi nhận nhưng nhìn chung mức tăng trưởng không đạt như kỳ vọng do phải đối đầu với nhiều khó khăn thách thức, điển hình như: Sự phục hồi tăng trưởng không ổn định và chậm ở các thị trường nhập khẩu chính của

sản phẩm Nhựa Việt Nam như Nhật Bản, Hoa Kỳ và EU. Ngoài ra, tại thị trường Mỹ có thêm chủng loại bao bì dùng vận chuyển hàng hóa (Túi dệt PP – PP woven bags) đang bị khởi kiện Chống bán giá bên cạnh sản phẩm túi bao bì PE cách đây 10 năm.

Xét về góc độ cạnh tranh, các doanh nghiệp nhựa Việt nam hiện vẫn bị lép vế do nguyên liệu sản xuất trong nước chỉ mới đáp ứng khoảng 15% - 35% nhu cầu cho các chủng loại nguyên liệu nhựa khác nhau, 85% còn lại đang phụ thuộc vào nhập khẩu. Bên cạnh đó, số lượng mẫu mã, chủng loại sản phẩm của ngành nhựa còn đơn điệu, chưa có nhiều sản phẩm có giá trị gia tăng.

Bên cạnh đó, Doanh thu xuất khẩu giảm do giá nguyên liệu đã giảm sâu trong những tháng cuối năm.

Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) cảnh báo tình trạng nhập khẩu sản phẩm nhựa thành phẩm và đáng chú ý là nhựa bán thành phẩm của Việt Nam trong năm qua tăng cao, đồng thời cho rằng cần phải tìm hiểu xem lượng nhập khẩu nhựa bán thành phẩm tăng cao là do đâu, nhóm sản phẩm gì, và ông đặt câu hỏi có chăng liệu nhà nhập khẩu muốn lấy xuất xứ C/O ở Việt Nam để xuất khẩu?

Ông Hồ Đức Lam kêu gọi các hội viên cùa VPA cần nhận diện để báo cáo với hiệp hội sớm nhằm đưa ra các biện pháp phòng ngừa, không để nước nhập khẩu sản phẩm nhựa Việt Nam áp thuế cao khi phát hiện sản xuất sản phẩm nhựa các nước "mượn" C/O Việt Nam để né thuế nhập khẩu.

Nếu các doanh nghiệp trong ngành không chủ động kiểm soát, hoặc không chủ động thông báo đến VPA cùng các cơ quan chức năng khi phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu chuyển tải bất hợp pháp từ việc "mượn" C/O từ Việt Nam để xuất khẩu, thì theo ông Lam, nguy cơ mất thị trường và mất luôn các cơ hội tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã kỳ công tham gia.

Đại diện Hiệp hội cũng cho biết Bộ Tài chính đã chấp thuận giữ nguyên mức thuế nhập khẩu nguyên liệu PP 3% như hiện nay cho đến năm 2022, đến khi nào các nhà máy sản xuất nguyên liệu trong nước đảm bảo nguồn cung tren 50% sản lượng lượng nội địa thì lúc đó Bộ sẽ xem xét điều chỉnh thuê. Đây là một tin ra phấn khởi cho ngành Nhựa nhất là các doanh nghiệp đang sử dụng PP.

 

Ngọc Lam

 

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Hệ thống thời trang chuyên sỉ NẮNG – Nơi thỏa mãn đam mê mặc đẹp giá hời
26/05/2020

Mua sắm quần áo xịn, giá hời, không chỉ mặc ấm mà còn phải mặc đẹp là điều phái đẹp luôn thích. NẮNG-0988513467 chính là nơi đáp ứng hoàn hảo.

Ngân hàng số - khái niệm mới thu hút người sở hữu tiền điện tử
18/04/2020

Xuất hiện tại Việt Nam từ 2009, tiền điện tử hay tiền mã hóa nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trong giới đầu tư, điển hình như Bitcoin, Ethereum, Litecoin,... Nếu như trước đây, những người sở hữu tiền điện tử sẽ quản lý tài sản trên tài khoản được mở tại tổ chức phát hành thì hiện nay nhu cầu tự sở hữu và quản lý tài khoản của mình một cách độc lập ngày càng tăng cao. Chính điều này đã dẫn tới sự ra đời của một loại hình dịch vụ quản lý tiền điện tử mới hay còn được biết đến là Ngân Hàng Số.

Công ty công nghệ FastWork Việt Nam Tặng miễn phí phần mềm chấm công online bằng di động
24/03/2020

Chung tay cùng cộng đồng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH công nghệ FastWork Việt Nam chính thức triển khai chương trình “Tặng miễn phí phần mềm chấm công online bằng di động”. Thời gian diễn ra từ ngày 10/2/2020 cho đến khi chính phủ thông báo hết dịch.

LIAN ra mắt sản phẩm mới: “Corona Care – Chung tay đẩy lùi Corona”
06/02/2020

Ngày 5/2/2020, Ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN thuộc Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) chính thức ra mắt gói sản phẩm mới “Corona Care - Chung tay đẩy lùi Corona”.

28/12/2019 – 1/1/2020: Tuần lễ sản phẩm Kiên Giang tại TP.HCM
29/12/2019

Chiều ngày 28/12/2019, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch tỉnh Kiên Giang đã tổ chức khai mạc tuần lễ sản phẩm hàng hóa Kiên Giang tại TP.HCM. Tuần lễ được tổ chức trong Hội chợ Xúc tiến Tiêu dùng TP.HCM, từ ngày 27/12 đến ngày 01/01/2019.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: