Việt Nam là một thị trường rất hấp dẫn với các doanh nghiệp EU

Thứ năm, 14/07/2022, 06:26 GMT+7

Chiều 13/7, tại TPHCM, đã diễn ra Diễn đàn kinh tế: Nông nghiệp - nông sản EU - Việt Nam. Tham dự Diễn đàn có Cao ủy Viện liên minh châu Âu - phụ trách nông nghiệp Janusz Wojciechowski và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thành Nam.

20220713_153425
Ông Janusz Wojciechowski phát biểu khai mạc tại Diễn đàn

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, ông Janusz Wojciechowski cho biết thương mại nông sản giữa hai bên ước tính sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm nay và Việt Nam là một thị trường rất hấp dẫn với các doanh nghiệp EU. Bất chấp dịch COVID-19, thương mại trong lĩnh vực nông sản thực phẩm giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam đã tăng trưởng 9%, tương đương 3,5 tỉ euro.

Ông Janusz Wojciechowski cho rằng, nhờ EVFTA, thương mại nông sản giữa EU và Việt Nam được ước tính sẽ tăng trưởng hơn nữa trong năm 2022. Để đảm bảo mức tăng trưởng này mạnh mẽ và bền vững, hai bên có thể thêm các sản phẩm mới (từ cả Việt Nam và EU) vào danh sách các chỉ dẫn địa lý được bảo hộ trong EVFTA. Bên cạnh đó, để giảm bớt thâm hụt thương mại, EU muốn bàn với Việt Nam về việc dỡ bỏ một số rào cản thương mại hiện có, đặc biệt là về tiếp cận thị trường vệ sinh và kiểm dịch động, thực vật.

Việt Nam và EU đã chính thức thiết lập quan hệ n goại giao từ năm 1990, ngay sau khi Việt Nam tiến hành đường lối đổi mới. Trải qua hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm ngày ký Hiệp định đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – EU, quan hệ quan hệ giữa 2 bên đang phát triển tốt đẹp, toàn diện, đi vào chiều sâu và đạt nhiều thành tựu tích cực. Hai bên đã xây dựng được khuổn khổ hợp tác vững chắc với nhiều Thỏa thuận/Hiệp định quan trọng và các cơ chế hợp tác hiệu quả. Hiệp định tự do hóa thương mại Việt Nam - EU chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020 là khuôn khổ hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư rất quan trọng mở ra những cơ hội và triển vọng to lớn trong quan hệ giữa hai bên.

20220713_154125
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thành Nam phát biểu tại Diễn đàn

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Trần Thành Nam cho biết quan hệ thương mại nông nghiệp, nông sản giữa Việt Nam và châu Âu phát triển rất tốt. Tuy nhiên rất nhiều doanh nghiệp còn thiếu thông tin.

Thứ trưởng Trần Thành Nam cho rằng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với EU để tạo thuận lợi thương mại, đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật theo thông lệ quốc tế, không tạo ra các rào cản thương mại mới mà không đủ cơ sở khoa học, nhằm thúc đẩy thương mại, vì lợi ích của người sản xuất, doanh nghiệp và người tiêu dùng của 2 bên. Việt Nam cũng mong muốn thu hút các dự án FDI tập trung vào phát triển nông nghiệp tri thức; nông nghiệp sinh thái, tuần hoàn, hữu cơ; cụm liên kết ngành cấp vùng, gắn với các vùng chuyên canh lớn; chế biến nông lâm thủy sản, đa dạng hóa sản phẩm có giá trị gia tăng cao; phát triển cơ sở hạ tầng thương mại và logistics phục vụ chuỗi giá trị nông nghiệp.

Ngọc Lam

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Sàn Giao Dịch Trust Markets Có Phải Là Lựa Chọn Hàng Đầu Cho Nhà Đầu Tư Mới
16/09/2022

Lựa chọn cho mình sàn giao dịch uy tín luôn là vấn đề ưu tiên hàng đầu cho các trader mới “vào nghề”. Giữa vô vàng các thương hiệu và dịch vụ đi kèm, Sàn giao dịch Trust Markets luôn luôn là lựa chọn hàng đầu mà trader tân binh tin dùng để thực hiện giao dịch. Vậy nguyên nhân vì đâu mà sàn giao dịch Trust Markets được tin dùng đến vậy? Hãy cùng tham khảo các nguyên nhân dưới đây.

Macro Equities Có Uy Tín Như Các Tờ Báo Đưa Tin?
16/09/2022

Trên thị trường đầu tư hiện nay, sàn giao dịch là một trong những yếu tố tiên quyết nhất để có thể xây dựng một chiến lược đầu tư hiệu quả. Như vậy, làm thế nào để có thể lựa chọn được sàn giao dịch uy tín, cùng sàn Macro Equities khám phá ngay nhé!

Khai mạc triển lãm Y tế Quốc tế lần thứ 17 - PHARMEDI VIETNAM 2022
14/09/2022

Sáng 14/9, triển lãm Y tế Quốc tế lần thứ 17 - PHARMEDI VIETNAM 2022 đã khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC (Quận 7, TPHCM). Triển lãm Y tế Quốc tế - PHARMEDI VIETNAM dưới sự bảo trợ của Bộ Y tế và Bộ Công thương. Tham dự lễ khai mạc có Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) Vũ Tuấn Cường.

Ngày hội DN kết nối giao thương Hàn - Việt sẽ quy tụ gần 120 DN đổi mới sáng tạo Hàn Quốc
23/08/2022
Mega-us Expo 2022, B2B Matching sẽ được tổ chức vào ngày 21 và 22/9/2022 tại Gem Center, Q1, Tp.HCM. Chương trình quy tụ 120 doanh nghiệp khởi nghiệp Hàn Quốc trong các lĩnh vực hóa mỹ phẩm, dược phẩm, công nghệ thông tin, gia dụng, thực phẩm…  
14/9 khai mạc Triển lãm quốc tế về ngành Dược & Máy móc Dược; Trang thiết bị Y tế & Dịch vụ Y tế
20/08/2022

Triển lãm Y tế Quốc tế - PHARMEDI VIETNAM dưới sự bảo trợ của Bộ Y Tế và Bộ Công Thương sẽ 17 sẽ diễn ra từ ngày 14-17/9/2022 tại địa điểm truyền thống là Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn SECC- số 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, TPHCM.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: