Banner top Full

Xây ga T3 Tân Sơn Nhất: Nên đấu thầu công khai, không chỉ định thầu

Thứ ba, 24/12/2019, 11:26 GMT+7

Việc đầu tư xây dựng nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất nên đấu thầu một cách công khai, minh bạch để tránh những hệ lụy xấu của chỉ định thầu...

Bộ Kế hoạch-Đầu tư vừa trình Chính phủ báo cáo thẩm định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ga T3 cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (dự án). Trong đó, Bộ này đề nghị Thủ tướng xem xét quyết định chủ trương đầu tư dự án với công suất 20 triệu khách/năm, tổng vốn khoảng 10.990 tỷ đồng bằng nguồn của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).

xay ga t3 tan son nhat: nen dau thau cong khai, khong chi dinh thau hinh 1

Nhà ga T3 là hạng mục chính góp phần nâng cấp công suất Tân Sơn Nhất lên 50 triệu khách/năm

Tuy nhiên, nhiều ý kiến các chuyên gia hàng không, chuyên gia kinh tế đồng tình với việc xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất nhưng nhấn mạnh việc cần thiết phải qua đấu thầu chọn nhà đầu tư với công trình, dự án công được đầu tư bằng vốn nhà nước như ga T3 Tân Sơn Nhất.Bộ Kế hoạch - Đầu tư nhận định dự kiến tiến độ như ACV báo cáo là khó khả thi vì dự án phải thực hiện các công việc: thi tuyển kiến trúc; lập, thẩm định, phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế kỹ thuật; tổ chức lựa chọn nhà thầu xây dựng…

Huy động vốn từ tư nhân, để ACV tập trung vào Long Thành

Liên quan đến đề xuất cho ACV đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, TS. Nguyễn Thiện Tống, chuyên gia hàng không cho rằng, hiện có nhiều nhà đầu tư có đủ năng lực thi công được những công trình như nhà ga T3, vậy tại sao chúng ta cứ phải chờ ACV bỏ tiền ra đầu tư mà không kêu gọi các nhà đầu tư tư nhân?

xay ga t3 tan son nhat: nen dau thau cong khai, khong chi dinh thau hinh 2

Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh việc cần thiết phải qua đấu thầu chọn nhà đầu tư với công trình, dự án công được đầu tư bằng vốn nhà nước như ga T3 Tân Sơn Nhất.

TS. Nguyễn Thiện Tống khẳng định: Thiết kế nhà ga T3, Tân Sơn Nhất của ACV khó đáp ứng đủ công suất 20 triệu hành khách, thậm chí còn tạo điểm nghẽn ở các khu vực khác trong và ngoài nhà ga. Mặt khác, nếu theo dự án của ACV, thời gian xây dựng sẽ kéo dài tới gần 4 năm, quá chậm, quá tốn kém.“Tôi nhớ cách đây 9 năm, đã có công ty tư nhân từng đề xuất ý tưởng và đưa ra phương án xây dựng nhà ga hàng không lưỡng dụng tại Tân Sơn Nhất. Nên để ACV tập trung nguồn lực vào sân bay Long Thành, để họ tập trung làm cho tốt dự án đó. Còn T3 Tân Sơn Nhất nên kêu gọi vốn tư nhân, đấu thầu để đảm bảo khách quan, minh bạch”. TS. Nguyễn Thiện Tống nói.

“Theo tôi, xây nhà ga hành khách hiện không quá khó, thực chất cũng giống như xây dựng các tòa nhà, rất nhanh chóng và dễ làm. Một nhà đầu tư tư nhân xây cả sân bay quốc tế Vân Đồn nhanh vậy. Thế nhưng, ACV lại mất tới 4 năm mới xây được một cái nhà ga hành khách”, TS. Nguyễn Thiện Tống phân tích.

Cần phải đấu thầu công khai

Là người có những phản biện rất “sắc” về các trường hợp chỉ định thầu các dự án BOT, BT giao thông, Luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng, có Luật đấu thầu rồi thì nên đấu thầu một cách công khai, minh bạch. Đấu thầu để tránh những hệ lụy xấu của chỉ định thầu như nhiều bài học chúng ta đã có.

xay ga t3 tan son nhat: nen dau thau cong khai, khong chi dinh thau hinh 3

Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, nên đấu thầu một cách công khai, minh bạch để tránh những hệ lụy xấu của chỉ định thầu như nhiều bài học chúng ta đã có

Đồng quan điểm với LS Trương Thanh Đức, PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ cho rằng, lập luận của những người muốn chỉ định thầu là bỏ đấu thầu đi để làm cho nhanh, cho kịp tiến độ. Nhưng thực tế ta biết quá trình ấy không phải bao giờ cũng diễn ra như vậy, không có gì đảm bảo chỉ định thầu có thể làm nhanh hơn được. Đấu thầu qua nhiều khâu, nhiều thủ tục nhưng đảm bảo công khai, minh bạch.“Để có được công trình với tiến độ, chất lượng, chi phí tốt nhất, các dự án phải đưa ra đấu thầu, khi không có người tham gia mới tính các phương án khác. Dự án nhà ga T3 Tân Sơn Nhất có nhiều doanh nghiệp tranh nhau như vậy mà nhất quyết đẩy về cho 1 doanh nghiệp thì rất bất thường. Với 1 dự án mang tính cấp bách, Chính phủ hoàn toàn có thể tạo cơ chế để giảm bớt các thủ tục, đẩy nhanh quá trình đấu thầu nhưng nhất định không nên chỉ định thầu.” LS Trương Thanh Đức.

xay ga t3 tan son nhat: nen dau thau cong khai, khong chi dinh thau hinh 4

PGS.TS Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Chính phủ cho rằng, lập luận của những người muốn chỉ định thầu là bỏ đấu thầu đi để làm cho nhanh, cho kịp tiến độ ở nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Theo PGS.TS Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả (Bộ Tài chính), cầu lớn nguồn cung không đáp ứng đủ nên việc xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất là cấp thiết. Tuy nhiên cách thức thực hiện như thế nào là câu chuyện phải bàn.“Nếu không phải là những trường hợp cấp bách, buộc phải dùng công cụ điều hành trực tiếp để xử lý nhằm kiểm soát được tình hình, hoặc gắn với lợi ích an ninh quốc gia… thì, không nên lạm dụng, trong mọi trường hợp, nên tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân, họ có sức mạnh và họ cần lớn lên để thành thực lực kinh tế của Việt Nam”, TS Trần Đình Thiên nêu quan điểm.

Ông Long cho rằng hiện có 2 quan điểm, Bộ GTVT và Bộ Kế hoạch - Đầu tư căn cứ vào Luật Hàng không và dựa trên cơ sở tiềm lực tài chính của ACV để giao cho doanh nghiệp này thực hiện xây dựng, trong khi có nhiều nhà đầu tư tư nhân ngỏ ý quan tâm.

xay ga t3 tan son nhat: nen dau thau cong khai, khong chi dinh thau hinh 5

PGS.TS Ngô Trí Long cho rằng, trước nay, đầu tư công ở nước ta kém hiệu quả là vì không cạnh tranh, chỉ định thầu, giao thầu

“Dự án xây dựng nhà ga hành khách T3 Tân Sơn Nhất là dự án nhóm A, có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10.990 tỷ đồng. Do vậy, dự án này sẽ phải được Bộ Kế hoạch – Đầu tư thẩm định hồ sơ dự án đầu tư và lập báo cáo thẩm định trình Thủ tướng quyết định chủ trương đầu tư”, PGS.TS Ngô Trí Long nói.Tuy nhiên theo Luật Đầu tư, dự án xây dựng nhà ga T3 vào khoảng gần 11.000 tỷ đồng, thuộc Chính phủ quản lý, là phải đấu thầu. Cụ thể, Luật Đầu tư 2014 quy định: Dự án có tổng mức đầu tư trên 5.000 tỷ đồng thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng.

Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Giám đốc Công ty Luật TNHH HTC Việt Nam cho rằng, nếu chỉ định thầu xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất sẽ là vi phạm nghiêm trọng Luật Đầu tư và Luật Đấu thầu. Trong các dự án đầu tư được xã hội hóa, nếu nhiều nhà đầu tư cùng quan tâm tham gia một dự án, cần thiết phải tiến hành đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư.

“Cần định ra các nguyên tắc, tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư, với mục đích là chọn nhà đầu tư nào có thể thực hiện công trình nhanh nhất, sớm đưa công trình vào sử dụng, đảm bảo chất lượng, cam kết giá dịch vụ hợp lý nhất cho khách hàng, khuyến khích “xã hội hoá” theo chủ trương của Chính phủ về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất, không để “con đẻ” ACV tham gia (trừ khi không có nhà đầu tư tư nhân nào đăng ký tham gia). Nên để ACV dồn sức thực hiện thành công dự án sân bay Long Thành”, ông Hùng nói.

Có thể nói, việc quá tải sân bay Tân Sơn Nhất cả trên không, mặt đất và nhà ga đã xảy ra liên tục nhiều năm nay. Việc mở rộng, nâng cấp nhà ga T3  để giảm tải cho các nhà ga hiện hữu liên tục được TP Hồ Chí Minh kiến nghị và người dân mong mỏi từ rất lâu.

Song, cần tính toán kỹ lưỡng, có nên chỉ định thầu hay để đấu thầu công khai, tránh những hệ lụy không đáng có về sau. Việc làm đó sẽ đảm bảo công khai, minh bạch và sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất./.

Nguồn: VOV
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Hệ thống thời trang chuyên sỉ NẮNG – Nơi thỏa mãn đam mê mặc đẹp giá hời
26/05/2020

Mua sắm quần áo xịn, giá hời, không chỉ mặc ấm mà còn phải mặc đẹp là điều phái đẹp luôn thích. NẮNG-0988513467 chính là nơi đáp ứng hoàn hảo.

Ngân hàng số - khái niệm mới thu hút người sở hữu tiền điện tử
18/04/2020

Xuất hiện tại Việt Nam từ 2009, tiền điện tử hay tiền mã hóa nhanh chóng trở thành một chủ đề nóng trong giới đầu tư, điển hình như Bitcoin, Ethereum, Litecoin,... Nếu như trước đây, những người sở hữu tiền điện tử sẽ quản lý tài sản trên tài khoản được mở tại tổ chức phát hành thì hiện nay nhu cầu tự sở hữu và quản lý tài khoản của mình một cách độc lập ngày càng tăng cao. Chính điều này đã dẫn tới sự ra đời của một loại hình dịch vụ quản lý tiền điện tử mới hay còn được biết đến là Ngân Hàng Số.

Công ty công nghệ FastWork Việt Nam Tặng miễn phí phần mềm chấm công online bằng di động
24/03/2020

Chung tay cùng cộng đồng chống dịch Covid-19, Công ty TNHH công nghệ FastWork Việt Nam chính thức triển khai chương trình “Tặng miễn phí phần mềm chấm công online bằng di động”. Thời gian diễn ra từ ngày 10/2/2020 cho đến khi chính phủ thông báo hết dịch.

LIAN ra mắt sản phẩm mới: “Corona Care – Chung tay đẩy lùi Corona”
06/02/2020

Ngày 5/2/2020, Ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN thuộc Công ty CP Bảo hiểm Viễn Đông (VASS) chính thức ra mắt gói sản phẩm mới “Corona Care - Chung tay đẩy lùi Corona”.

Tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành nhựa Việt Nam năm 2019 ước đạt 4,69 tỉ đô la
04/01/2020

Chiều ngày 31/12, tại TPHCM, Hiệp hội nhựa Việt Nam (VPA) đã tổ chức Hội nghị tổng kết ngành nhựa năm 2019, triển khai hoạt động năm 2020 với sự tham dự của các Hội viên Hiệp hội.

Công Phượng nói gì sau khi chơi trận hay nhất từ đầu mùa?
18/06/2020

Công Phượng chơi hay nhất trận đấu với Viettel ở vòng 5 V-League 2020 tối 17/6. Tiền đạo này tỏa sáng với một bàn thắng, một kiến tạo để giúp CLB TPHCM đánh bại Viettel 3-0. 

Công Phượng vắng mặt, thầy Park “xem giò” chân sút số 1 V-League
05/06/2020

Dù Công Phượng không thi đấu do bận làm lễ ăn hỏi, HLV Park Hang Seo vẫn có mặt ở Lạch Tray để "xem giò" chân sút số 1 V-League lúc này - Xuân Nam.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
30/05/2020

Nghị quyết số 84/NQ-CP vừa được ban hành của Chính phủ đã giúp lệ phí trước bạ dành cho ôtô sản xuất hoặc lắp ráp nội địa giảm 50% tới hết năm 2020.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình
27/05/2020

Từ một cầu thủ chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Vòng sơ loại Cúp QG 2020: Tiếp tục chờ đợi những bất ngờ
25/05/2020

Chiều nay (25/5) diễn ra các trận đấu cuối cùng của vòng sơ loại Cúp QG và người hâm mộ đang chờ đợi thêm những bất ngờ từ những đội bóng hạng Nhất.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: