Banner top Full

Hơn tháng nữa đến Tết, gửi tiền vào nhà băng nào lãi suất cao nhất?

Thứ sáu, 04/01/2019, 07:36 GMT+7

Hơn tháng nữa đến Tết, gửi tiền vào nhà băng nào lãi suất cao nhất?

Kỳ hạn 1 tháng không được ưu tiên trong những ngày này bởi thời điểm đáo hạn cũng sẽ trùng đúng thời gian nghỉ Tết. Khoản tiền gửi do đó sẽ tự động được tái tục.

Lãi suất không kỳ hạn: Vô địch Bắc Á, SCB

Trong khi mặt bằng chung áp dụng đối với lãi suất tiền gửi không kỳ hạn (CASA) của các ngân hàng có vốn Nhà nước chỉ ở khoảng 0,1%/năm thì phần lớn các ngân hàng tư nhân yết lãi suất khoảng 0,3%. Cá biệt một số ngân hàng yết lãi suất kỳ hạn này ở mức nhỉnh hơn như NCB, OceanBank, VPBank đối với một số loại tài khoản (0,5%/năm), TPBank (0,6%/năm), HDBank (0,7%/năm). Cá biệt, BacABank và SCB đang là các ngân hàng yết lãi không kỳ hạn ở mức 1%/năm, cao nhất hệ thống, có thể là lựa chọn gửi tiền không kỳ hạn để kiếm lãi.

Tuy nhiên, thực tế từ số liệu tăng trưởng tỷ lệ CASA tại các ngân hàng lại cho thấy không phải đưa ra mức lãi suất hấp dẫn hơn thì sẽ thắng thế trong việc thu hút nguồn tiền gửi phân khúc này. Tiền gửi không kỳ hạn hay tài khoản thanh toán cũng còn phụ thuộc nhiều vào khả năng hỗ trợ khách hàng trong các giao dịch thanh toán. Hay như việc 4 ngân hàng có vốn nhà nước mới là nơi KBNN gửi hàng trăm nghìn tỷ đồng vào tài khoản thanh toán tại các nhà băng này.

Lãi suất tuần: Nhiều ngân hàng sẵn sàng trả 1%/năm

Đây cũng là mức cao nhất trong hệ thống ngân hàng đối với kỳ hạn này và được áp dụng tại TPBank, LienvietPostBank, NCB, VIB đối với tiết kiệm online, OceanBank, SHB, SCB... Thông thường, gửi tiền 1 tuần - 3 tuần sẽ có mức lãi suất ngang nhau. Riêng SeABank mỗi kỳ hạn chênh khoảng 0,05%/năm.

Hiện NHNN áp dụng mức trần lãi suất đối với kỳ hạn ngắn là 5,5%. Khá nhiều ngân hàng đã áp mức kịch trần này ngay từ kỳ hạn 1 tháng như HDBank, ĐongABank, BacABank, VIB đối với tiết kiệm online...

Tuy nhiên, kỳ hạn 1 tháng không được ưu tiên trong những ngày cận Tết âm lịch này bởi thởi điểm đáo hạn cũng sẽ trùng đúng thời gian nghỉ Tết và khoản tiền gửi sẽ tự động được tái tục.

Nhiều ngân hàng áp kịch trần với lãi suất 3 tháng

Tại kỳ hạn tới 3 tháng, khách hàng có thể có nhiều lựa chọn hơn để được hưởng mức lãi kịch trần 5,5%/năm. Một số nhà băng áp dụng mức lãi suất nhỉnh hơn hẳn đối với hình thức gửi tiết kiệm trực tuyến.

Như tại Techcombank, gửi tiền online có mức lãi suất cao hơn 0,5 điểm phần trăm. Đối với kỳ hạn 3 tháng, Techcombank trả lãi 4,9%/năm khi gửi tiết kiệm thường tại quầy nhưng lãi suất gửi online lên tới 5,4%. Tương tự, VIB, ACB, MSB cũng có ưu đãi với mức chênh khoảng 0,3 điểm phần trăm.


Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 3 tháng gửi tại quầy

Kỳ hạn 6 tháng nhiều mức tranh đua

Nếu lựa chọn kỳ hạn gửi dài hơi hơn trên 6 tháng, lãi suất cao hơn nhiều do không vướng quy định về mức trần.. Ngân hàng Quốc dân (NCB) và VietcapitalBank đều đang yết lãi suất ở mức 7,4%/năm, cao nhất hệ thống hiện nay.

Một số ngân hàng dù áp dụng mức lãi suất cao với kỳ hạn ngắn nhưng lại khá hụt hơi trong cuộc đua lãi suất kỳ hạn dài như VIB, HDBank.

Đối với kỳ hạn dài hơi hơn như 1 năm và trên một năm, các nhà băng tích cực huy động. Các tỷ lệ an toàn hoạt động khắt khe hơn từ 1/1/2019, cụ thể tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giảm từ 45% xuống còn 40%. Nhiều ngân hàng cũng đã thực hiện và chuẩn bị đáp ứng đủ nguồn vốn theo tiêu chuẩn Basel II.


Diễn biến lãi suất kỳ hạn trên 13 tháng năm 2018

VIB đang áp dụng mức lãi suất 8,4%/năm đối với kỳ hạn 12 và 13 tháng nhưng điều kiện lại ngặt nghèo khi phải gửi mới từ 500 tỷ đồng trở lên hoặc là khoản gia hạn tự động gửi trước ngày 11/10/2016.

TPBank cũng áp dụng lãi suất 8,1%/năm với tiền gửi tái tục có số tiền gửi từ 100 tỷ đồng trở lên cùng cam kết không rút trước hạn.

Nguồn: NDH
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Thêm ngân hàng báo lãi kỷ lục, sắp cán mốc 12.000 tỷ sau 11 tháng
24/12/2019

Lợi nhuận trước thuế sau 11 tháng đầu năm 2019 của ngân hàng này đạt 11.700 tỷ đồng, là ngân hàng thứ 2 sau Vietcombank chạm đến mốc lợi nhuận này.

Thêm bất ngờ từ thị trường tiền tệ
24/12/2019

Hệ thống ngân hàng đang tạo ra hết bất ngờ này đến bất ngờ khác trong hoạt động những ngày cuối năm.

Nền kinh tế đang vay mượn hơn 8 triệu tỷ đồng từ các ngân hàng
24/12/2019

Riêng dư nợ với khối doanh nghiệp là trên 4 triệu tỷ đồng, chiếm 53% tổng tín dụng.

Ngân hàng đầu tiên được cho phép thành lập chi nhánh tại Australia
11/10/2019

 Đến thời điểm hiện tại, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng Việt Nam đầu tiên được Ngân hàng nhà nước (NHNN) chấp thuận cho phép mở chi nhánh tại Australia.​​​​​

 

Lãi suất huy động sẽ giảm vào đầu năm 2020?
08/10/2019

SSI cho rằng, dư địa cho tăng trưởng tín dụng trong quý 4/2019 còn rất lớn và nhu cầu huy động vốn của các NHTM sẽ vẫn ở mức cao khiến lãi suất khó giảm trong những tháng cuối năm. Tuy nhiên, nếu duy trì được đà tăng trưởng huy động tốt như quý vừa qua, lãi suất huy động có khả năng sẽ giảm vào đầu năm 2020.

Top 10 trang TMĐT Đông Nam Á: Một nửa là công ty Việt, 3 ‘kỳ lân’ của Indonesia góp mặt
10/09/2019

5 công ty Việt nằm trong danh sách 10 sàn TMĐT có lượt truy cập cao nhất Đông Nam Á. Việt Nam là một trong 2 nước (cùng với Indonesia) có sự tăng trưởng về lượng truy cập website TMĐT, trong khi Thái Lan, Malaysia, Singapore và Philippines đều sụt giảm.

Thị trường lao động vẫn loay hoay cung 'lệch' cầu
09/09/2019

Kết nối cung cầu lao động là câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ thôi "nhức nhối". Bởi thực tế vẫn luôn tồn tại sự lệch pha giữa việc đào tạo trong nhà trường và nhu cầu của thị trường lao động do việc dự báo được đánh giá là vẫn chưa "sát".

Pháp hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu mở rộng sân bay Nội Bài
25/04/2019
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết việc điều chỉnh quy hoạch CHK quốc tế Nội Bài nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển thị trường hàng không Việt Nam và phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội.
Ninh Thuận xây dựng nhà máy điện gió thứ 4
25/04/2019
Công ty TNHH điện gió Chính Thắng đã khởi công dự án Nhà máy Điện gió Win Energy Chính Thắng, có tổng vốn đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng.
Savico ngừng phân phối thương hiệu VEAM, đang hợp tác với Vinfast
01/04/2019

Công ty đặt kế hoạch lãi 241 tỷ, giảm 20% so với thực hiện năm 2018 bởi áp lực bán hàng và giải phóng hàng tồn kho.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: