Thủ tướng: Cần nhận diện xu hướng mới về việc làm của công nhân

Thứ năm, 24/12/2020, 09:38 GMT+7

Thủ tướng nêu rõ, vấn đề đời sống, việc làm và phong trào của giai cấp công nhân rất quan trọng trong hoạt động của hệ thống chính trị nước ta.

Sáng 24/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc giữa Chính phủ và Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa hai cơ quan giai đoạn 2016-2020.

Trong nhiệm kỳ này, đây là lần thứ 5 Thủ tướng làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn để giải quyết các kiến nghị, xử lý các vấn đề đặt ra trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, tập trung vào việc đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống và điều kiện làm việc cho công nhân lao động. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng nêu rõ, vấn đề đời sống, việc làm và phong trào của giai cấp công nhân rất quan trọng trong hoạt động của hệ thống chính trị nước ta, đặc biệt là của giai cấp công nhân. Do đó tại buổi làm việc này, cùng với đánh giá kết quả đạt được trong công tác phối hợp giai đoạn 5 năm qua, Thủ tướng cho rằng, cần rút ra các bài học kinh nghiệm, nhận diện những bất cập, những xu hướng mới về việc làm của giai cấp công nhân, từ đó đưa ra các giải pháp, phương hướng về giải quyết việc làm bền vững, nâng cao đời sống cả về vật chất và tinh thần, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân lao động. 

Gửi lời thăm hỏi thân thiết đến những người lao động, giai cấp công nhân Việt Nam trên mọi miền Tổ quốc, Thủ tướng nhấn mạnh, trong bối cảnh đất nước khó khăn năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, giai cấp công nhân đã nỗ lực vượt khó khăn, đóng góp quan trọng cho đất nước đạt nhiều kết quả tích cực.  

Trong nhiệm kỳ này, Thủ tướng cũng đã 5 lần gặp gỡ, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động thuộc các vùng kinh tế trọng điểm của đất nước, trong đó, tập trung vào nội dung bảo đảm việc làm bền vững, nâng cao mức sống, cải thiện điều kiện làm việc của công nhân lao động.     

Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, qua các lần làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng liên đoàn, gặp gỡ công nhân lao động cả nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương tháo gỡ nhiều vấn đề sát với đời sống và việc làm của công nhân lao động.

Cụ thể là về việc làm, tiền lương, thu nhập, điều kiện làm việc, nhà ở, nhà trẻ, trường học, các thiết chế phục vụ đời sống văn hóa, tinh thần cho công nhân lao động, vấn đề an ninh, an toàn nơi làm việc và nơi ở, việc đóng bảo hiểm xã hội, vấn đề an toàn vệ sinh lao động, bữa ăn ca, học tập nâng cao tay nghề, bảo đảm việc làm bền vững, chăm sóc sức khỏe công nhân lao động nhất là công nhân lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Sau 5 năm, số công nhân lao động có việc làm tăng 26%, trong đó số có việc làm bền vững, thu nhập cao tăng đều các năm. Mức sống của công nhân có tiến bộ, mức lương tối thiểu vùng tăng 1,3 lần, thu nhập bình quân tăng 35% góp phần cải thiện đời sống cho công nhân lao động. 

Theo khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn, Quý IV năm 2020, tiền lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (lương cơ bản) của công nhân lao động là 5,22 triệu đồng/tháng. Tính cả tiền lương làm thêm giờ, tiền thưởng, chuyên cần, thì tổng thu nhập thực tế của một lao động là khoảng 7,4 triệu đồng/tháng.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đã kiến nghị Chính phủ, Quốc hội các vấn đề lớn về tiền lương, việc làm, nhất là với lao động nữ trên 35 tuổi, mức lương hưu tối thiểu với giáo viên, việc tuyển dụng giáo viên đã có hợp đồng lâu năm. 

Sau 5 năm, số công nhân lao động có việc làm tăng 26%

Cũng từ các cuộc gặp gỡ, làm việc, đối thoại với công nhân lao động của Thủ tướng, 5 năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và đưa ra chính sách kịp thời về nhà ở, điều kiện làm việc của công nhân lao động. Đặc biệt, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 655 năm 2017 về phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công nhân tại các Khu công nghiệp, khu chế xuất”. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã triển khai thí điểm 1 dự án thiết chế công đoàn tại tỉnh Hà Nam và qua thực hiện gặp một số vướng mắc, Tổng Liên đoàn đã kiến nghị Thủ tướng sửa đổi, bổ sung Quyết định 655 bằng Quyết định 1729 năm 2020.  

Với sự quan tâm, hỗ trợ của Chính phủ, chính quyền các cấp và doanh nghiệp, 5 năm qua, có gần 22 triệu lượt đoàn viên, người lao động được hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán với tổng số tiền ước trên 11.600 tỷ đồng. Hỗ trợ xây mới và sửa chữa trên 13.800 nhà Mái ấm công đoàn.

Triển khai các gói hỗ trợ của Nhà nước trong bối cảnh COVID-19, công đoàn các cấp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tư vấn, hỗ trợ cho gần 160 nghìn công nhân, lao động được hưởng các gói an sinh của Nhà nước và doanh nghiệp với số tiền 213 tỉ đồng; thăm hỏi, tặng quà cho hơn 900 nghìn công nhân lao động gặp khó khăn với số tiền 181 tỉ đồng. Gần 7.000 công đoàn cơ sở đã kết nối thông tin, thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho công nhân, lao động mất việc làm…/.

Nguồn: VOV
Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
Tiếp tục có thêm 21,3 nghìn tỷ đồng hỗ trợ người dân, doanh nghiệp gặp khó vì COVID-19
16/09/2021

Tại phiên họp hôm nay (16/9), Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết nhất trí ban hành nghị quyết về một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19, với dự kiến hỗ trợ khoảng 21,3 nghìn tỷ đồng.

Việt Nam và Ấn Độ khai thác tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực y tế
12/09/2021
Việt Nam và Ấn Độ tăng cường hợp tác chống đại dịch Covid-19, mở ra nhiều cơ hội cho hoạt động thương mại và đầu tư trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.
Cần có biện pháp kiểm soát giá xuất khẩu mặt hàng ván bóc sang thị trường Trung Quốc
28/04/2021
Chi hội Gỗ dán vừa có văn bản gửi Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) đề nghị kiến nghị Bộ Tài chính có biện pháp kiểm soát chặt giá mặt hàng ván bóc xuất khẩu (XK) sang thị trường Trung Quốc.
Việt Nam tiếp tục áp thuế chống bán phá giá với nhôm Trung Quốc
28/04/2021
Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ Trung Quốc.
Nộp hồ sơ, nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính: Năm 2021 sẽ rút xuống tối đa 30 phút/trường hợp
24/12/2020

Chiều 23/12, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng đã chủ trì cuộc họp về Đề án thí điểm đổi mới việc thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC).

Công Phượng nói gì sau khi chơi trận hay nhất từ đầu mùa?
18/06/2020

Công Phượng chơi hay nhất trận đấu với Viettel ở vòng 5 V-League 2020 tối 17/6. Tiền đạo này tỏa sáng với một bàn thắng, một kiến tạo để giúp CLB TPHCM đánh bại Viettel 3-0. 

Công Phượng vắng mặt, thầy Park “xem giò” chân sút số 1 V-League
05/06/2020

Dù Công Phượng không thi đấu do bận làm lễ ăn hỏi, HLV Park Hang Seo vẫn có mặt ở Lạch Tray để "xem giò" chân sút số 1 V-League lúc này - Xuân Nam.

Chính thức giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước
30/05/2020

Nghị quyết số 84/NQ-CP vừa được ban hành của Chính phủ đã giúp lệ phí trước bạ dành cho ôtô sản xuất hoặc lắp ráp nội địa giảm 50% tới hết năm 2020.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình
27/05/2020

Từ một cầu thủ chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Vòng sơ loại Cúp QG 2020: Tiếp tục chờ đợi những bất ngờ
25/05/2020

Chiều nay (25/5) diễn ra các trận đấu cuối cùng của vòng sơ loại Cúp QG và người hâm mộ đang chờ đợi thêm những bất ngờ từ những đội bóng hạng Nhất.

Banner 1
Hotline: 0898.545.515
Hữu Từ
(Chăm sóc khách hàng)
Thái Sơn
(Hỗ trợ kỹ thuật)
Bạn đang ghé thăm website bằng di động?
Hãy bấm vào số điện thoại để gọi nhanh cho chúng tôi.
Additionally, paste this code immediately after the opening tag: